Điện năng lượng mặt trời trên mái nhà: Tiết kiệm, hiệu quả nhưng còn vướng khó

27/12/2018 09:13:00 - views: 205

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời (NLMT) trên mái nhà đang được nhiều cơ quan, doanh nghiệp lẫn người dân quan tâm bởi không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường.


Vĩnh Long có tiềm năng lớn phát triển điện năng lượng mặt trời.

Đã có không ít doanh nghiệp không ngại bỏ ra số vốn lớn để đầu tư các dự án điện NLMT với niềm tin sẽ cung cấp nguồn năng lượng sạch cho lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều rào cản để “hiện thực hóa” niềm tin này.

Những tín hiệu khả quan

Theo Sở Công thương, Vĩnh Long có tiềm năng phát triển điện NLMT rất lớn, cường độ bức xạ mặt trời cao (khoảng 4,67 kWh/m2/ngày), số giờ nắng trong năm nhiều. Việc đầu tư lắp đặt, khai thác điện NLMT sẽ góp phần giảm chi phí trong sản xuất sinh hoạt và bảo vệ môi trường.

Hiện nay đã có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình đang đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà như Công ty Điện lực Vĩnh Long, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long,…

Theo đó, hệ thống năng lượng điện mặt trời trên mái là tận dụng các khoảng không của sân thượng, mái nhà và các khu đất cao có nhiều ánh nắng mặt trời, để làm nơi lắp đặt các tấm pin NLMT. Đây là một giải pháp hiệu quả vừa cung cấp điện sinh hoạt vừa thân thiện với môi trường lại giảm áp lực về nguồn cung lên ngành điện.

Công ty Điện lực Vĩnh Long đã đưa vào sử dụng hệ thống pin NLMT với 228 tấm pin được lắp đặt trên diện tích 650m2, cung cấp hơn 12.000 kWh/điện. Lượng điện này đáp ứng 90% lượng điện tiêu thụ của cả tòa nhà. Hệ thống này công ty có thể tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng.

Mới đây, Sở Công thương cũng đã xây dựng “Mô hình tòa nhà công sở sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng điện mặt trời)”. Mô hình có kinh phí đầu tư 1 tỷ đồng, tổng công suất lắp đặt là 39,6kWp, gồm 120 tấm pin mặt trời 330Wp, diện tích lắp đặt là 280m2.

Đến nay, mô hình đã được đưa vào vận hành ổn định. Với lượng điện năng tiêu thụ thực tế tính từ hệ thống, trung bình cơ quan Sở Công thương tiết kiệm từ 6- 7 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Nhựt Thanh- Trưởng Phòng Quản lý điện năng (Sở Công thương) cho biết: Mô hình tòa nhà công sở sử dụng NLMT tại Sở Công thương thật sự mang lại hiệu quả, góp phần tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng. Mô hình là cơ sở để nhân rộng và phát triển nguồn năng lượng sạch tại địa phương, phù hợp với định hướng phát triển năng lượng của tỉnh.

Ông Vũ Ngọc Tú- Phó Giám đốc Sở Công thương- cho rằng: Trong vài năm gần đây, điện NLMT được nhiều nước quan tâm, phát triển mạnh.

Và với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ, hiệu suất chuyển đổi quang năng sang điện năng của tấm pin được nâng cao, giá thành của các tấm pin NLMT liên tục được giảm xuống. “Điện NLMT là tiềm năng thế mạnh của nước ta, đây là một dạng năng lượng tái tạo năng lượng sạch, giảm thiểu phát thải ô nhiễm môi trường”- ông nói thêm.

Còn vướng khó

Tuy mang lại hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường nhưng theo Sở Công thương, điện NLMT lắp đặt trên mái vẫn chưa phổ biến do chi phí đầu tư ban đầu cao. Thêm vào đó, “hiệu suất chuyển đổi quang năng sang điện năng còn thấp, công nghệ lưu trữ, chuyển đổi điện NLMT từ 1 chiều sang xoay chiều hòa lưới điện xoay chiều còn hạn chế”- ông Vũ Ngọc Tú thông tin.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lo lắng tình trạng: “sản xuất được mà không bán được”. Bởi đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán điện NLMT với khách hàng vì chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức tính toán bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và phát hành hóa đơn cho khách hàng...
 
Chi phí đầu tư cao, vướng nhiều thủ tục nên điện năng lượng mặt trời chưa được phổ biến.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn lo vướng nhiều thủ tục đầu tư, thủ tục xây dựng, thủ tục đấu nối vào lưới điện, thỏa thuận mua bán điện, chưa kể thủ tục giải phóng mặt bằng, lắp đặt máy móc thiết bị…

Theo nhiều doanh nghiệp, nếu tháo gỡ được các vướng mắc, điện NLMT lắp mái sẽ phát triển rất nhanh. Khi đó, không chỉ có lợi cho doanh nghiệp, người dân mà còn góp phần giảm tải áp lực đầu tư nguồn điện, nhất là khi các nguồn nhiên liệu truyền thống phục vụ sản xuất điện đang ngày càng cạn kiệt.
Báo Vĩnh Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời sẽ có hiệu lực từ 22/5/2020: Cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn

Cập nhật 21/05/2020

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (tiếp...

Năng lượng xanh

Lợi ích của điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 26/05/2020

Với đặc điểm khí hậu, thời tiết có cường độ bức xạ năng lượng mặt trời khá lớn nên Đắk Nông là một...

Quản lý năng lượng

PC Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2020

Cập nhật 26/05/2020

Hiện đang là cao điểm mùa nắng nóng năm 2020, nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ...

Điện lực

Quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa lý

Cập nhật 26/05/2020

Công ty Điện lực Đà Nẵng đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa...