Lào sẽ hoàn thành xây dựng 12 dự án đập thủy điện trong năm 2019

03/01/2019 09:00:00 - views: 191

Năm 2019, Chính phủ Lào sẽ phấn đấu xây dựng xong 12 dự án đập thủy điện, với tổng công suất lắp đặt 1.950 MW, trong đó 80% lượng điện sản xuất ra sẽ xuất khẩu sang Thái Lan.
 
lao se hoan thanh xay dung 12 du an dap thuy dien trong nam 2019
Đập thủy điện tại Lào

Chính phủ Lào sẽ phấn đấu xây dựng xong 12 dự án đập thủy điện, với tổng công suất lắp đặt 1.950 MW, trong đó 80% lượng điện sản xuất ra sẽ xuất khẩu sang Thái Lan và phần còn lại phục vụ nhu cầu sử dụng điện trong nước.
 
Chính phủ cùng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đang tiếp tục giám sát, kiểm tra tiêu chuẩn kỹ thuật của tất cả các đập thủy điện đã sản xuất cũng như đang xây dựng trên địa bàn cả nước, và hiện đã hoàn thành công tác kiểm tra về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với 20 đập thủy điện, còn 50 đập thủy điện sẽ phấn đấu hoàn thành trong năm 2021.
 
Phát biểu tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa VIII của Lào vừa kết thúc, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammani Inthilath cho biết hiện trên cả nước Lào có tất cả 61 nhà máy sản xuất điện, với tổng công suất lắp đặt 7.200 MW, trong đó gồm 53 nhà máy thủy điện, 1 nhà máy nhiệt điện, 2 nhà máy điện thay thế và 5 nhà máy điện mặt trời.
 
Các nhà máy điện này sản xuất điện phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, qua đó tạo nguồn thu ngoại tệ bền vững cho đất nước và tài sản tích lũy cho thế hệ cháu con trong tương lai.
 
Theo Bộ trưởng Khammani Inthilath, để đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch về năng lượng, năm 2019, Lào sẽ tập trung điều chỉnh kế hoạch phát triển năng lượng và mỏ phù hợp với tình hình và nhu cầu thực tế, đặc biệt là phấn đấu đưa kế hoạch sản xuất điện phù hợp với nhu cầu sử dụng trong nước và có thị trường tiếp nhận; tiếp tục xem xét lại việc tổ chức thực hiện tất cả các dự án, đặc biệt tập trung vào công tác kiểm tra an toàn của tất cả các con đập đã và đang xây dựng, kiểm tra và điều chỉnh dự án sản xuất điện cho phù hợp với nhu cầu thực tế, tăng cường công tác quản lý, điều hành nước ở mỗi con đập để đảm bảo an toàn cho đập và đồng thời giúp chống hạn, chống lũ.
 
Bộ trưởng Khammani cho hay hiện Lào đã đề ra các biện pháp nhằm đảm bảo cho công việc trên và đang thành lập Trung tâm quản lý an toàn đập, triển khai kế hoạch phát triển hệ thống đường dây truyền tải điện theo sự cho phép của Chính phủ và Quốc hội, đồng thời điều chỉnh cho phù hợp với kế hoạch thực tế đề ra; tiếp tục thúc đẩy phấn đấu hoàn thành xây dựng 12 dự án đập thủy điện trong năm 2019, với tổng công suất lắp đặt 1.950 MW, trong đó đã ký Hợp đồng bán điện cho Thái Lan 1.570 MW và còn 384,94 MW sẽ phục vụ nhu cầu sử dụng điện trong nước.
 
Lào tiếp tục thúc đẩy, phấn đấu hoàn thành 3 dự án xây dựng đường dây truyền tải điện và 3 dự án trạm biến áp, phấn đấu sản xuất khoảng 33.874 triệu Kwh, trị giá 16,57 nghìn tỷ kíp (gần 2 tỷ USD), trong đó xuất khẩu ra nước ngoài khoảng 25,625 triệu Kwh.
Theo: Vietnambiz

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

PC Nghệ An chi trả gần 140 triệu đồng cho các hộ gia đình bán điện mặt trời áp mái

Cập nhật 17/10/2019

Điện lực Nghệ An đã tiến hành chi trả tiền bán điện dư thừa đẩy lên mạng lưới cho 46 hộ gia đình, doanh...

Quản lý năng lượng

Pullman Hà Nội: Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 15/10/2019

Nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, một trong...

Điện lực

Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ số

Cập nhật 17/10/2019

Tổng công ty đang cung cấp dịch vụ điện theo hình thức giao dịch điện tử và hoàn thành trước tháng...