Đầu tư, cải tạo hệ thống cấp điện cho tỉnh Mondulkiri ở Campuchia

05/01/2019 09:28:00 - views: 218

Năm 2019 này là năm thứ 8 tỉnh Đắk Nông triển khai chương trình cấp điện cho tỉnh bạn Mondulkiri (Campuchia). Ông Trần Văn Thuận, Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết, mấy năm nay, đơn vị đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp hệ thống, đảm bảo cấp điện đủ, an toàn cho tỉnh bạn.

Chú thích ảnh
Thi công cải tạo hệ thống lưới điện. Ảnh: TTXVN phát
 
Sản lượng điện cung cấp cho tỉnh bạn cũng tăng mạnh so với các năm trước. Việc cung cấp điện qua biên giới cho tỉnh Mondulkiri là một ưu tiên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Điện lực Đắk Nông là đơn vị được giao trực tiếp quản lý, vận hành. Đây là nhiệm vụ quan trọng, vừa giúp mở rộng hệ thống điện lưới của tỉnh Mondulkiri, phục vụ kịp thời nhu cầu điện của người dân, vừa vun đắp tình hữu nghị giữa hai tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri, cũng như hai nước Việt Nam và Campuchia nói chung.
 
Thời gian đầu, công trình cấp điện cho tỉnh Mondulkiri từ lưới điện tỉnh Đắk Nông thông qua cửa khẩu Bu Prăng (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) dài gần 250 km. Công trình được đưa vào sử dụng đầu năm 2012. Năm 2014, Đắk Nông tiếp tục đầu tư hơn 60 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống lưới điện, rút ngắn khoảng cách đường dây. Đến năm 2018, trong bối cảnh thực tế nhu cầu sử dụng điện năng của nhân dân Mondulkiri ngày càng gia tăng, Đắk Nông đã tiếp tục nâng cấp đường dây cấp điện qua biên giới với tổng kinh phí gần 21 tỷ đồng.
 
Bên cạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng ngành điện, Công ty Điện lực Đắk Nông còn hỗ trợ tỉnh bạn trong vận hành, phối hợp xử lý các sự cố phát sinh, đảm bảo việc cấp điện an toàn, hiệu quả. Qua từng năm, sản lượng điện đơn vị cung cấp cho nước bạn liên tục tăng.
 
Trong năm 2018, sản lượng điện thương phẩm Đắk Nông cung cấp cho tỉnh Mondulkiri đạt gần 6 triệu kWh. Tổng doanh thu hơn 13 tỷ đồng, tăng gần 10 lần so với năm 2012. Hiện nguồn điện do Công ty Điện lực Đắk Nông cung cấp là một trong các nguồn chính của hệ thống lưới điện tại tỉnh Mondulkiri.
Theo: Báo Tin tức

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Cập nhật 19/06/2019

Đây là khẳng định của ông Francis R. Fannon - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - trong cuộc trao đổi với báo...

Năng lượng xanh

Nhà máy năng lượng mặt trời của Long An hòa lưới điện Quốc gia

Cập nhật 23/06/2019

Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của tỉnh Long An được xây dựng trên diện...

Quản lý năng lượng

Chung tay tiết kiệm điện

Cập nhật 21/06/2019

Những ngày gần đây, nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. 

Điện lực

Lắp “công tơ 4.0” phục vụ khách hàng

Cập nhật 20/06/2019

Việc ngành điện ứng dụng công nghệ thông qua lắp đặt công tơ điện tử đã giúp nhân viên không phải...