Đầu tư, cải tạo hệ thống cấp điện cho tỉnh Mondulkiri ở Campuchia

05/01/2019 09:28:00 - views: 243

Năm 2019 này là năm thứ 8 tỉnh Đắk Nông triển khai chương trình cấp điện cho tỉnh bạn Mondulkiri (Campuchia). Ông Trần Văn Thuận, Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết, mấy năm nay, đơn vị đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp hệ thống, đảm bảo cấp điện đủ, an toàn cho tỉnh bạn.

Chú thích ảnh
Thi công cải tạo hệ thống lưới điện. Ảnh: TTXVN phát
 
Sản lượng điện cung cấp cho tỉnh bạn cũng tăng mạnh so với các năm trước. Việc cung cấp điện qua biên giới cho tỉnh Mondulkiri là một ưu tiên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Điện lực Đắk Nông là đơn vị được giao trực tiếp quản lý, vận hành. Đây là nhiệm vụ quan trọng, vừa giúp mở rộng hệ thống điện lưới của tỉnh Mondulkiri, phục vụ kịp thời nhu cầu điện của người dân, vừa vun đắp tình hữu nghị giữa hai tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri, cũng như hai nước Việt Nam và Campuchia nói chung.
 
Thời gian đầu, công trình cấp điện cho tỉnh Mondulkiri từ lưới điện tỉnh Đắk Nông thông qua cửa khẩu Bu Prăng (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) dài gần 250 km. Công trình được đưa vào sử dụng đầu năm 2012. Năm 2014, Đắk Nông tiếp tục đầu tư hơn 60 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống lưới điện, rút ngắn khoảng cách đường dây. Đến năm 2018, trong bối cảnh thực tế nhu cầu sử dụng điện năng của nhân dân Mondulkiri ngày càng gia tăng, Đắk Nông đã tiếp tục nâng cấp đường dây cấp điện qua biên giới với tổng kinh phí gần 21 tỷ đồng.
 
Bên cạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng ngành điện, Công ty Điện lực Đắk Nông còn hỗ trợ tỉnh bạn trong vận hành, phối hợp xử lý các sự cố phát sinh, đảm bảo việc cấp điện an toàn, hiệu quả. Qua từng năm, sản lượng điện đơn vị cung cấp cho nước bạn liên tục tăng.
 
Trong năm 2018, sản lượng điện thương phẩm Đắk Nông cung cấp cho tỉnh Mondulkiri đạt gần 6 triệu kWh. Tổng doanh thu hơn 13 tỷ đồng, tăng gần 10 lần so với năm 2012. Hiện nguồn điện do Công ty Điện lực Đắk Nông cung cấp là một trong các nguồn chính của hệ thống lưới điện tại tỉnh Mondulkiri.
Theo: Báo Tin tức

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Xu thế nuôi tôm sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 16/08/2019

Áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào nuôi tôm nhằm tiết kiệm điện, giảm giá thành sản xuất và cải...

Quản lý năng lượng

Quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/08/2019

Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện ở Việt Nam đang ở mức hơn hai con số và còn tiếp tục duy trì, trong...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...