Các công ty than Indonesia đầu tư vào năng lượng tái tạo

05/01/2019 13:44:00 - views: 168

Các công ty khai thác than hàng đầu Indonesia đang lên kế hoạch đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo.


Các công ty than Indonesia đầu tư vào năng lượng tái tạo

Theo tờ Nikkei Asian Review, ba công ty than hàng đầu Indonesia gồm Adaro Energy, Indo Tambangraya Megah và Bukit Asam đều đã công bố kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, một phần là nhằm đa đạng hóa đầu tư và kiểm soát các biến động của giá than.
 
Giá than nhiệt lượng cao ở châu Á đã có lúc tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm qua rồi sau đó đã giảm 13%. Các công ty khai thác than Indonesia muốn giảm các tác động xấu khi giá than biến động khó lường bằng cách kiếm các nguồn doanh thu bền vững từ các nhà máy năng lượng tái tạo.
 
Hồi tháng 8, Công ty than Indo Tambangraya Megah (ITMG) khẳng định đã sẵn sàng cho các dự án năng lượng tái tạo. Bramantya Putra, Giám đốc hoạt động ITMG nói: “Chúng tôi sẽ tập trung vào hai dự án năng lượng tái tạo gồm thủy điện và năng lượng mặt trời”.
 
Báo chí Indonesia cho biết, ITMG đang lên kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo bắt đầu từ năm tới và đặt mục tiêu nâng mức đóng góp của lĩnh vực này lên mức tương đương 20% tổng doanh thu của công ty. Hai công ty than Adaro Energy và Bukit Asam cũng đang trong quá trình phát triển các dự án năng lượng tái tạo.
 
Công ty phát triển nhà máy điện Adaro Power, một thành viên của Adaro Energy, đang vận hành một hệ thống năng lượng mặt trời có công suất 100kW. Adrian Lembong, Giám đốc Công ty Adaro Power cho biết, công ty này sẵn sàng mở rộng phát triển năng lượng tái tạo bất cứ lúc nào cần thiết.
 
Adaro Power đang nghiên cứu kế hoạch xây dựng một nhà máy điện mặt trời có công suất 100MW ở đảo Sumatra cũng như nghiên cứu tính khả thi của việc phát triển một dự án sản xuất điện tại chỗ kết hợp giữa năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối và hệ thống pin trữ điện với công suất thiết kế 6,5MW. Theo ông Dharma Djojonegor, Phó Giám đốc điều hành Adaro Power, có hai xu hướng liên quan đến than mà công ty này đang theo dõi. Một xu hướng là việc vay tiền để xây dựng các nhà máy nhiệt điện than ngày càng khó khăn hơn. Xu hướng thứ hai là chi phí sản xuất năng lượng tái tạo đang ngày càng giảm. “Là một công ty điện lực, chúng tôi phải nắm bắt hai xu hướng này. Vậy nên, chúng tôi rất muốn tiến vào lĩnh vực năng lượng tái tạo”, ông Dharma Djojonegor.
 
Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IREA), các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng ở phương Tây đang ngày càng ngần ngại cho vay để xây dựng các dự án nhiệt điện than. Đồng thời, chi phí sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo đã giảm mạnh trong những năm qua. Chi phí sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch dao động từ 0,05 - 0,17 Đô la/kWh ở 20 nền kinh tế lớn của thế giới thuộc nhóm G20 mà Indonesia là một thành viên. Trong khi đó, chi phí sản xuất điện ở các nhà máy thủy điện mới và các dự án điện gió trên bờ, năng lượng sinh học và địa nhiệt dao động ở mức 0,05 - 0,07 Đô la/kWh. Chi phí sản xuất điện năng lượng mặt trời cũng đã giảm mạnh 73% kể từ năm 2010 và đang ở mức 0,1 Đô la/kWh ở các dự án mới đi vào hoạt động trong năm 2017.
 
Công ty than nhà nước Bukit Asam, một trong những công ty than lớn nhất Indonesia đang nắm 1,99 tỉ tấn trữ lượng than, đã tham gia vào đấu thầu ba dự án điện mặt trời có công suất 30 MW, 33,68 MW và 35 MW ở đảo Sumatra thông qua công ty con Bukit Energi Investama. Các dự án này có thể được vận hành vào năm 2022. Bukit Asam cũng đang nghiên cứu phát triển các nhà máy điện mặt trời khác ở tỉnh Nam Sumatra.
 
Indonesia dự kiến sẽ nâng mức đóng góp của năng lượng tái tạo lên mức 23% tổng sản lượng điện của nước này vào năm 2025, chủ yếu để thay thế sử dụng dầu thô chứ không phải than. Đến năm 2025, than dự kiến vẫn đóng góp 30% trong cơ cấu năng lượng của nước này chỉ thấp hơn một chút so với mức 31,4% trong năm 2016. Đến năm 2050 dự kiến than vẫn còn chiếm 25% trong cơ cấu năng lượng của Indonesia.
 
Vicky Adijanto, nhà phân tích ở Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie nhận định, dù Indonesia đang thúc đẩy phát triển nhiều năng lượng tái tạo hơn nhưng than vẫn sẽ chiếm lĩnh trong cơ cấu năng lượng vì than có nhiều lợi thế về mặt kinh tế và đất nước này vẫn còn nhiều chính sách không ủng hộ sự phát triển của năng lượng tái tạo.
Theo: Năng lượng Sạch VN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

Crowne Plaza West Hanoi giảm phát thải hơn 7.000 tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 23/10/2019

Mỗi năm tiết kiệm được từ 3-5% điện và dầu DO, tòa nhà Crowne Plaza West Hanoi do Công ty TNHH Thương...

Quản lý năng lượng

Điện lực Tân Hưng (PC Long An) tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học

Cập nhật 22/10/2019

Thực hiện Chương trình tiết kiệm điện năm 2019 của ngành điện, ngày 21/10, Điện lực Tân Hưng, huyện...

Điện lực

PC Lâm Đồng: 100% trạm biến áp 110kV ứng dụng công nghệ không người trực

Cập nhật 22/10/2019

Từ ngày 14/10/2019, toàn bộ 9/9 trạm biến áp 110/22 kV do Công ty Điện Lực Lâm Đồng quản lý đã chính...