Sản lượng điện truyền tải tăng 11,03%

08/01/2019 15:37:00 - views: 326

Tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) diễn ra vào chiều 8/1, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết, trong năm 2018, EVNNPT đã vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân, với sản lượng điện truyền tải đạt 184,5 tỷ kWh, bằng 101,8% so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao và tăng 11,03% so với năm 2017. 
 


Đặc biệt trong năm 2018, việc vận hành hệ thống điện truyền tải được cải thiện nhiều do trong những năm qua EVNNPT đã đưa vào vận hành hàng loạt các dự án đầu tư mới và cải tạo, nâng công suất để khắc phục tình trạng vận hành đầy và quá tải. Để đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, theo ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về quản lý kỹ thuật và vận hành để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sự cố, khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện. Công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, thí nghiệm định kỳ đã được triển khai thực hiện ngay từ những tháng cuối năm 2017 để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn. Do vậy, kết quả trong năm 2018, sản lượng điện không cung cấp được của Tổng công ty chỉ là 0,0037%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu kế hoạch (0,007%).
 
Mặc dù vậy, đánh giá EVNNPT tại hội nghị cho thấy hệ thống truyền tải điện còn gặp rất nhiều khó khăn do lưới truyền tải nhiều nơi chưa đảm bảo đáp ứng tiêu chí N-1, vẫn còn một số khu vực vận hành trong tình trạng đầy và quá tải. Lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam tiếp tục phải vận hành căng thẳng do phải truyền tải cao trong giai đoạn đến năm 2020 và các năm tiếp theo để cấp điện cho miền Nam dẫn đến tổn thất tăng cao, nguy cơ sự cố.  Tình trạng vi phạm hành lang lưới điện truyền tải vẫn diễn ra rất phức tạp và khó lường. Tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo từ năm 2019 tăng cao ảnh hưởng đến việc đảm bảo vận hành an toàn và ổn định hệ thống điện. Trong khi đó, thủ tục đầu tư xây dựng quá phức tạp, nhiều khâu kéo dài; nguồn nhân lực đặc biệt là các công nhân lành nghề làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có xu hướng già hóa...
 
Năm 2019, để thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành Hệ thống truyền tải điện quốc gia” EVNNPT đặt mục tiêu truyền tải 203,2 tỷ kWh, tăng 10,15% so với thực hiện năm 2018. 
 
Để đảm bảo vận hành Hệ thống truyền tải điện quốc gia an toàn, liên tục và ổn định trong năm 2019, ông Nguyễn Tuấn Tùng cho biết, Tổng công ty sẽ tập trung nguồn lực và phương tiện đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các đường dây và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong bối cảnh sẽ tiếp tục truyền tải tăng cao để cấp điện cho miền Nam.
 
Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng tiếp tục triển khai các biện pháp toàn diện và quyết liệt nhằm ngăn chặn tai nạn lao động, giảm thiểu sự cố. Tập trung điều tra, phân tích sự cố để rút kinh nghiệm, đề ra các giải pháp xử lý hiệu quả và kịp thời. Tăng cường kiểm tra kỷ luật vận hành và kiểm tra, bảo vệ hành lang tuyến đường dây cao áp. Đồng thời tăng cường quản lý kỹ thuật; tập trung xử lý các khiếm khuyết về chất lượng đối với các công trình lưới điện truyền tải; chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật vận hành, tuyệt đối không để xảy ra các sự cố do nguyên nhân chủ quan. Đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh sự cố.
 
Cùng với việc đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện như: Lưới điện thông minh, trạm biến áp không người trực, vệ sinh sứ online, định vị sự cố, giám sát dầu online, giám sát MBA, flycam, quản lý thông tin bản đồ GIS, giám sát cảnh báo sét... để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động, Tổng công ty còn hoàn thành xây dựng và ban hành quy định thông số kỹ thuật của các thiết bị chính đang vận hành trên hệ thống truyền tải điện để thống nhất áp dụng trong toàn EVNNPT. Tổ chức tổng kết, đánh giá chất lượng các thiết bị đang vận hành, làm cơ sở xem xét và có hình thức xử lý các nhà sản xuất thiết bị kém chất lượng. 
 
Mặt khác, Tổng công ty cũng xây dựng tiêu chuẩn, kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế các thiết bị lâu năm có chất lượng suy giảm nhằm ngăn ngừa sự cố và tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện. Tiếp tục hoàn thiện các quy chế, quy định, quy trình vận hành. Xây dựng hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý vận hành.
 
Ngoài ra, tăng cường quản lý chặt chẽ chất lượng đề án thiết kế và chất lượng thi công lắp đặt, thí nghiệm thiết bị và tổ chức nghiệm thu các công trình trạm biến áp và đường dây. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư thiết bị đưa lên lưới điện truyền tải./.
Mai Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...