Ký thoả thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

11/01/2019 08:25:00 - views: 72

Ngày 10/1/2019, Tổng Cty khí Việt Nam (PV Gas) và Tổng Cty điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) ký thoả thuận khung về cung cấp tiêu thụ nhiên liệu LNG cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Đây là chuỗi nhà máy điện đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu cho sản xuất điện tại Việt Nam với tổng công suất dự kiến khoảng 1500 MW.  

ky thoa thuan cung cap nhien lieu lng nha may dien nhon trach 34
Ký thoả thuận cung cấp LNG nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4
 
Sau khi hoạt động, 2 nhà máy này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao và thiếu hụt công suất tại khu vực miền Nam, đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp, giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu than nhập khẩu có tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro về cung ứng điện…
 
Trong bối cảnh nguồn khí nội địa ngày càng giảm sút, dự báo sẽ bắt đầu thiếu hụt hơn 2 tỷ m3/năm vào năm 2023, khí thiếu hụt tiếp tục tăng nhanh lên hơn 7 tỷ m3/năm vào 2030 và lượng khí thiếu dự báo sẽ lên đến 9 tỷ m3/năm vào năm 2035. Trong đó tập trung vào khu vực Đông Nam Bộ - khu vực kinh tế trọng yếu và có nhu cầu khí cao nhất cả nước trong khi nhu cầu về khí ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, khí tự nhiên hóa lỏng LNG là lời giải cho việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế, phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
 
Với công suất thiết kế 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 2021 - 2022 và lên đến 3 triệu tấn/năm vào năm 2025, kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí. Trong đó chuỗi nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 với tổng công suất 1500 MW. Cùng với kho cảng LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được đảm bảo.
 
Lễ ký kết thỏa thuận khung về việc cung cấp và tiêu thụ LNG cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 đánh dấu cột mốc để PVN và các đơn vị trong quá trình thực hiện “Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia Việt Nam” đã được Chính phủ phê duyệt.
 
Sau khi hoàn tất các thủ tục, PV GAS và PV Power sẽ tiến đến ký kết Hợp đồng chính thức, kết nối Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 với lưới điện quốc gia, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
 
Theo ông Hồ Công Kỳ- Chủ tịch HĐTV Pvpower, việc ký thoả thuận khung cung cấp LNG nhập khẩu đánh dấu một cột mốc quan trọng và là tiền đề cho cả PV Power và PV GAS tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của 2 dự án kho cảng nhập LNG và dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4.
 
“Dự án điện Nhơn Trạch 3&4, sau khi đi vào vận hành sẽ đóng góp vào lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh/năm, góp phần giải quyết đáng kể bài toán nhu cầu năng lượng quốc gia trong tương lai. Đặc biệt, ở khu vực Đông Nam Bộ- nơi có phụ tải cao nhất cả nước. Thực hiện thành công cả chuỗi khí- điện LNG Thị Vải- Nhơn Trạch còn khẳng định được vị thế, hình ảnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của PV GAS và PV Power trong ngành năng lượng Việt Nam và quốc tế”- ông Kỳ cho hay.
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, việc ký thoả thuận khung về cung cấp tiêu thụ LNG cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 là bước đi ban đầu để hình thành chuỗi nhà máy điện đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu cho sản xuất điện tại Việt Nam. Đây là công trình trọng điểm để bắt đầu triển khai sử dụng nhiên liệu sạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

Cập nhật 26/03/2019

Với bờ biển dài hơn 3.000 km, diện tích vùng biển hơn 1 triệu km2 cùng nhiều vùng gió có vận tốc và...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 26/03/2019

Sau gần 1 năm thi công, đến nay, giai đoạn 1 Dự án Nhà máy điện mặt trời Fujiwara có công suất 50...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Giảm thời gian mất điện nhờ công nghệ live-line

Cập nhật 26/03/2019

Giữa tháng 3 này, một con sóc chạy trên dây điện làm chập điện, khiến hơn 7.000 hộ dân khu vực đường...