Giải quyết vướng mắc trong cấp điện ở vùng cao Tây Giang (Quảng Nam)

18/01/2019 09:00:00 - views: 169

Ngày 16.1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn có buổi làm việc với ngành điện lực Quảng Nam về những vướng mắc trong cấp điện tại các xã A Xan, Ga Ri và Ch’Ơm của huyện Tây Giang.
 
Kết quả hình ảnh cho điện lực quảng nam
Ảnh minh họa 

Theo ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, trên địa bàn huyện còn 25 thôn, bản, khu dân cư chưa có điện lưới quốc gia, đặc biệt các xã A Xan, Ga Ri và 6/8 thôn của xã Ch’Ơm còn trắng điện lưới quốc gia, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Năm 2011, Tổ chức SIDA (Thụy Điển) đã đầu tư và đưa vào sử dụng 2 hệ thống thủy điện nhỏ tại các xã A Xan, Ga Ri, đồng thời hỗ trợ kinh phí thành lập tổ quản lý điện tại 2 nhà máy này với mục tiêu quản lý, vận hành cấp điện phục vụ người dân 2 xã A Xan, Ga Ri và 6/8 thôn của xã Ch’Ơm. Tuy nhiên, 2 hệ thống này đã xuống cấp, hư hỏng nặng, mặc dù sửa chữa, khắc phục nhiều lần, gây tốn kém kinh phí nhưng không hiệu quả. Nhà máy thủy điện A Xan bị sự cố mất điện từ tháng 10.2017, đến 1.8.2018 thì dừng hoạt động tại cả 2 nhà máy.

Giai đoạn 2015 - 2016, được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh đã thực hiện đầu tư công trình cấp điện tại các xã Tr’Hy, Ch’Ơm theo Chương trình 2081 của Chính phủ và Quyết định số 716/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án đầu tư cấp điện nông thôn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2013 - 2020. Đến nay, công trình cấp điện tại các xã Tr’Hy, Ch’Ơm đã hoàn thành, bàn giao đóng điện. Lưới điện trung hạ thế tại các xã A Xan và Ga Ri đã có sẵn thuận lợi cho việc cải tạo, nâng cấp, đấu nối cấp điện. Huyện Tây Giang đã đề nghị Công ty Điện lực Quảng Nam tiếp nhận hệ thống lưới điện của 2 nhà máy thủy điện tại 2 xã A Xan và Ga Ri. Công ty Điện lực Quảng Nam sau đó tổ chức khảo sát hiện trạng lưới điện, lập phương án tiếp nhận và báo cáo Tổng Công ty Điện lực miền Trung. Tuy nhiên, ngày 20.7.2018, Công ty Điện lực Quảng Nam đã có công văn phản hồi địa phương cho biết không thể tiếp nhận 2 nhà máy thủy điện do tình hình tài chính khó khăn. Đồng thời đến ngày 15.11.2018, đơn vị tiếp tục có văn bản gửi địa phương về việc đấu nối điện lưới cho 2 xã, theo đó điểm đấu nối tại vị trí đường dây điện 22kV và địa phương chịu trách nhiệm bán điện cho người dân. Song đến nay thì các nội dung này vẫn chưa thực hiện được, tổ quản lý vận hành 2 nhà máy đã nghỉ việc từ tháng 8.2018.
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đề nghị Công ty Điện lực Quảng Nam tập trung huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật khẩn trương kiểm tra, xử lý các điểm có nguy cơ gây mất an toàn trên hệ thống lưới điện của hai xã A Xan và Ga Ri và một số thôn của Ch’Ơm để tiến hành đấu nối vào lưới điện quốc gia. Trước mắt, về kinh phí thực hiện, đề nghị huyện Tây Giang tạm ứng ngân sách cho Công ty Điện lực Quảng Nam nhanh chóng triển khai các phần việc. Về lâu dài, yêu cầu Sở Công Thương và huyện Tây Giang làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Trung để thống nhất phương án cấp điện cho 3 xã. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ tham mưu HĐND tỉnh bố trí nguồn lực thực hiện sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện tại các địa phương này. Ông Huỳnh Khánh Toàn cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng sửa chữa, khắc phục lại hệ thống để kịp cung cấp điện lại cho nhân dân trước Tết Kỷ Hợi 2019.
Theo: Báo Quảng Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...