Ea Boa ngày mới

21/01/2019 10:30:00 - views: 192

Ea Boa mùa xuân này, vùng đất nghèo, khó khăn bậc nhất của huyện M’Đrắk đã có nhiều khởi sắc. Được đầu tư và chính thức có điện vào ngày Tết độc lập - 30/4/2018, còn quá sớm để nói về sự phát triển và những thành tựu, nhưng những đổi thay từ nếp sinh hoạt, sản xuất từ ngày có điện của bà con nơi đây là điều không thể phủ nhận.
 
Ea Boa ngày mới
Người dân Ea Boa được hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Buôn Ea Boa thuộc xã Ea Trang, nằm cách trung tâm huyện khoảng 40km. Nằm tách biệt hoàn toàn với bên ngoài bởi đường xá cách trở nên người dân nơi đây sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước sạch trong nhiều năm qua. Đặc biệt là vào mùa mưa, con đường mòn quanh núi để đi ra xã bị gián đoạn hoàn toàn khiến “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Riêng về sử dụng điện, 93 hộ của buôn được chia làm 02 khu vực riêng biệt. Trong đó, 41 hộ đã sử dụng điện qua HTX kinh doanh dịch vụ điện nước M’Đrắk, còn khu vực còn lại với 52 hộ sống ở vùng lõm suốt nhiều năm qua hoàn toàn trắng điện. Nhà nào cũng lỉnh kỉnh với bình ắc quy, đèn dầu để thắp sáng. Vì không có điện, nơi đây không có sự hiện diện của tivi, máy bơm nước, máy xay lúa… để phục vụ cho sinh hoạt, tưới tiêu.
 
Sau nhiều năm chờ đợi ánh sáng của điện, cuối năm 2017, công trình thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 1 được khởi công với khối lượng xây dựng gần 3,4km đường dây trung áp, 1,5km đường dây hạ áp cùng 01 TBA có dung lượng 100kVA. Do bị cản trở bởi các điều kiện ngoại cảnh nên mặc dù khối lượng đầu tư không lớn nhưng việc vận chuyển vật tư và triển khai thi công các hạng mục thường xuyên bị gián đoạn bởi thời tiết xấu. Đến ngày 30/4/2018, người dân nơi đây mới chính thức được sử dụng điện lưới quốc gia trong niềm vui sướng vỡ òa. Vậy là từ nay, ánh sáng đã đến với vùng đất nghèo, nằm biệt lập trong rừng sâu của xã Ea Trang.
 
Sau hơn nửa năm điện về với buôn, cuộc sống của nhân dân nơi đây đã có nhiều đổi mới. Nhà nhà đều có điện thắp sáng để phục vụ cho con em học tập, sinh hoạt, bơm tưới cây công - nông nghiệp không phải dùng máy nổ nữa. Tuy còn nghèo nhưng cả thôn bây giờ cũng đã có tivi, đồ điện để phục vụ sinh hoạt, cuộc sống người dân được mở mang, gần hơn với bên ngoài.

Ông Hoàng Xuân Cường - Thôn trưởng thôn Ea Boa cho biết: "Hiện nay, cả buôn vẫn còn 42/93 hộ nghèo, nhưng kể từ khi có điện nhân dân rất phấn khởi. Ngoài có điện phục vụ sinh hoạt, trong buôn bây giờ cũng đã mua được 01 máy xay, 06 cái tivi để hàng xóm láng giềng cùng nhau xem. Từ đó mà tình làng nghĩa xóm ngày thêm gắn kết hơn. Chi phí từ việc sử dụng điện cũng tiết kiệm hơn so với dùng máy nổ trước đây rất nhiều, từ đó cuộc sống của nhân dân ngày một ổn định hơn".
 
Trong năm mới này, các hộ dân Ea Boa đang đến với mùa xuân đầu tiên có điện, hẳn sẽ vui vẻ và nhiều màu sắc hơn những cái tết cũ. Mặc dù mới chỉ là bước khởi đầu cho một chặng đường rất dài sắp tới, nhưng ai trong chúng tôi cũng đều tin rằng, lần tới gặp lại, Buôn Ea Boa sẽ có nhiều chuyển biến mới, đời sống của nhân nhân nơi đây sẽ ngày một ấm no, giàu mạnh hơn trước.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Toàn tỉnh Đắk Lắk có 1.177 công trình điện mặt trời trên mái nhà

Cập nhật 05/08/2020

Điện mặt trời trên mái nhà với lợi ích kép khi vừa tiết kiệm điện sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất,...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

Đơn vị đầu tiên trong EVN tiếp nhận quyền điều khiển máy biến áp 110kV

Cập nhật 01/08/2020

Kể từ thời điểm 0h00 ngày 01/8/ 2020, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) chính thức tiếp...