EVN coi trọng ứng dụng công nghệ đáp ứng CMCN4.0 trong sản xuất kinh doanh và quản lý, vận hành hệ thống điện quốc gia

22/01/2019 15:57:00 - views: 164

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hôm qua (03/1), đã có rất nhiều giải pháp được EVN đưa ra nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện với chất lượng cao cho phát triển kinh tế và đời sống gắn với giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động. 
 

Ảnh minh họa

Trong đó, EVN đặc biệt nhấn mạnh tới việc ứng dụng công nghệ cao cho sản xuất, truyền tải, phân phối, kinh doanh - dịch vụ khách hàng, vận hành hệ thống điện và thị trường điện. 
 
Nhìn lại chỉ số tiếp cận điện năng năm 2018 của Việt Nam được Ngân hàng thế giới đánh giá tăng 37 bậc so với năm trước, lên vị trí thứ 27/190 quốc gia (nền kinh tế) trên thế giới và đạt mục tiêu vào nhóm ASEAN 4 trước 2 năm theo yêu cầu của Chính phủ, công tác dịch vụ khách hàng đạt cấp độ 4 về dịch vụ 1 cửa trực tuyến quốc gia – phải kể đến nỗ lực của Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh – đơn vị được Ngân hàng Thế giới lựa chọn để đánh giá, xếp hạng chung cho chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam. Trong năm 2018, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh là đơn vị thực hiện tốt nhất các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng và đạt điểm cao nhất về độ hài lòng của khách hàng qua nghiên cứu, đánh giá của các tổ chức tư vấn độc lập (với 8,33 điểm, tăng 0,07 điểm.
 
Để đạt được kết quả này, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã không ngừng đầu tư công nghệ, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào trong quá trình đầu tư, quản lý, vận hành lưới điện. Ông Phạm Quốc Bảo, Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đơn cử, hiện nay toàn bộ các trạm 110kV của Tổng công ty đã vận hành theo chế độ không người trực dựa trên nền tảng quản lý bằng điều khiển Scada, hệ thống camera an ninh và hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tự động. Tất cả các Trạm biến áp này của tổng công ty đều được điều khiển bằng hệ thống viễn thông dùng riêng và cáp quang do đơn vị đầu tư xây dựng. Lưới điện trung thế cũng đã được đầu tư tự động hóa. Việc sử dụng các phần mềm tự động hóa (SAS, DMS…) tại các Trung tâm điều khiển từ xa đã cho những kết quả rất tích cực trong năm 2018 vừa qua. Hiện nay đã hoàn tất 1.200 thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung thế và hoàn toàn điều khiển từ xa thông qua mạng viễn thông dùng riêng. 
 
Trong năm 2018 vừa qua, hơn 80% khách hàng tuyến trung thế đã được điều khiển từ xa qua hệ thống mini-Scada, trong đó, 20% lưới điện đã hoàn toàn vận hành tự động, có chức năng xác định sự cố cũng như cô lập và tái lập lại lưới điện theo phần mềm tính toán từ trung tâm điều khiển. Về kết quả cụ thể, ông Phạm Quốc Bảo, Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, cho biết hiệu quả đem đến là 95% sự cố lưới điện trên lưới đã được xử lý hoàn tất dưới 15 phút. Theo quy định trước đây của Tổng công ty, phải mất 75 phút thì hiện nay hơn 95% đã xử lý dưới 15 phút và trong đó 50% trở lên thì xử lý sự cố dưới 5 phút. Tổng công ty dự kiến phấn đấu đến 2020 thì toàn bộ sự cố này đều phải được xử lý dưới 5 phút.. và như vậy thì sẽ cải thiện đáng kể độ tin cậy cung cấp điện.
 
Theo ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đòng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN đã hoàn thành tốt chủ đề của năm 2017-2018 là đẩy mạnh khoa học công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cùng với các kết quả về tăng năng suất lao động (tăng 11% so với năm 2017), hệ thống điện quốc gia cũng được đầu tư đồng bộ và hiện đại hơn, dần đáp ứng với yêu cầu của cuộc CMCN 4.0. Ông Dương Quang Thành đơn cử về công tác đầu tư hệ thống giám sát, kiểm soát môi trường tại các Trung tâm nhiệt điện do EVN làm chủ đầu tư, cụ thể: hiện nay các trung tâm nhiệt điện của EVN đã kết nối hệ thống môi trường, các thông số môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên môi trường đến các sở Tài nguyên môi trường của các địa phương để giám sát online, và ở các cổng của các Trung tâm điện lực này có màn hình. Người dân có thể biết được là bụi, SOX rồi nồng độ đo được của các nhà máy này như thế nào. Như TTĐL Vĩnh Tân ở Bình Thuận hay TTĐL Duyên Hải ở Trà Vinh l;à 1 TTĐL lớn nhất của EVN thì đã được thông tin...
 
Tại cuộc Hội thảo “EVN với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” được tổ chức mới đây, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, điều quyết định nhất hiện nay là EVN đầu tư, thích ứng với cuộc CMCN4.0 không phải vì công nghệ mà là để giải quyết vấn đề sản xuất, kinh doanh sao cho hiệu quả hơn, phục vụ khách hàng tốt hơn: 
 
Từ thực tế ứng dụng “dữ liệu lớn” hay công nghệ “số hóa” vào khâu chăm sóc khách hàng của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) thời gian qua cũng như nghiên cứu thực tế của nhiều nước trên thế giới, ông Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc chiến lược VNPT - ID chia sẻ: Đối với ngành điện lực thì trên thế giới người ta áp dụng được dữ liệu lớn trong một loạt các bài toán ví dụ như là theo dõi thiết bị để phát hiện ra .. hoặc nghiên cứu hành vi của khách hàng rồi xác định ra topologi của mạng và các thông số… Tiếp theo là công nghệ blockchain cũng là công nghệ nền tảng của 4.0. Nhà tư vấn PWC nghiên cứu blockchain cho điện lực thì có thể ứng dụng vào 3 việc chính, thứ nhất là sử dụng các hợp đồng thông minh – cho năng lượng sạch, chứng minh nguồn gốc năng lượng sạch .. và thứ 3 là quản lý đo đếm, đưa ra bưu của việc tiêu thụ điện…
 
Năm 2019, EVN đặt mục tiêu hoàn thành các đề án, dự án thành phần của Đề án Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động SXKD của EVN đã được giao. Đồng thời, hoàn thiện, nâng cấp các hệ thống phần mềm dùng chung và tích hợp thành hệ thống Quản lý thông tin; Triển khai chương trình chuyển đổi số để cấu trúc lại dữ liệu. Hoàn thành xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; Tiếp tục triển khai áp dụng các công nghệ và thiết bị mới, hiện đại trong quá trình quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành. Nghiên cứu xây dựng trạm biến áp (TBA) số, chuyển đổi sang TBA số; Ứng dụng thiết bị bay không người lái, camera giám sát vào công tác quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, giám sát vận hành đường dây truyền tải; Khuyến khích các đơn vị nghiên cứu, phát triển công nghệ có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn, giá thành hợp lý. Khuyến khích cá nhân, tập thể đề xuất sáng kiến, giải pháp kỹ thuật phục hồi thiết bị. Đẩy mạnh các hoạt động, chương trình hợp tác quốc tế để tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến./.
Nguyên Long/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hàng Hàn Quốc, Trung Quốc áp đảo tại triển lãm thiết bị điện

Cập nhật 18/07/2019

Nhiều thiết bị, công nghệ mới trong lĩnh vực điện công nghiệp, điện dân dụng và các sản phẩm tiết...

Năng lượng xanh

Đây chính là biện pháp tốt nhất để triển khai điện mặt trời nếu diện tích đất trống không có nhiều

Cập nhật 16/07/2019

Thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng thích hợp để triển khai hệ thống điện mặt trời áp...

Quản lý năng lượng

Quảng Bình khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 17/07/2019

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) một mặt thường...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...