Khi đàn ông thổi lửa

24/01/2019 14:25:00 - views: 221

Vào google tình kiếm cụm từ “Khi đàn ông vào bếp”, chỉ trong 0.41 giây đã cho 43.200.000 kết quả. Chưa xem nội dung của khi đàn ông vào bếp như thế nào nhưng chắc chắn hình tượng đàn ông vào bếp sẽ ấm lòng rất nhiều người phụ nữ.

Ảnh minh họa

“Vào bếp” không chỉ là việc của phụ nữ

Anh Nguyễn Thành Hoàn (nhân viên Điện lực Bảo Lộc) là mẫu đàn ông khiến người ngoài nhìn vào ngưỡng mộ. Cách đây 10 năm, vợ chồng lấy nhau, anh Hoàn không nghĩ đến chuyện sẽ thường xuyên “vào bếp”, không phải vì anh coi thường việc bếp núc, mà bởi anh nghĩ rằng việc đó với phụ nữ sẽ khéo léo hơn. Nhưng khi đứa con đầu lòng ra đời, vợ anh dạy học đòi hỏi phải lên lớp đúng giờ, rồi đến giờ tan trường mới được trở về. Không thể đặt hết việc nội trợ lên vai vợ, đến bữa, anh về nhà sớm hơn, tự lao vào bếp nấu nướng, lâu dần thành quen. Thấy vợ con ăn ngon miệng, anh cảm thấy vui, anh càng quan tâm chăm chút cho những bữa cơm gia đình. Mới đầu là những món dễ, dần anh đọc thêm sách, báo, xem chương trình dạy nấu ăn và “trổ tài” thêm những món ăn phức tạp hơn, “tay nghề” ngày càng nâng cao. Anh Hoàn chia sẻ “Anh nghĩ vợ cũng đi làm kiếm tiền, mình cũng kiếm tiền lo cho gia đình, thì san sẻ việc nhà với vợ là điều bình thường, nhất là trong điều kiện công việc cho phép. Vừa giúp việc nhà cho vợ, anh vẫn không ngừng hoàn thành tốt công việc chuyên môn tại đơn vị”. Anh như một đầu bếp thực thụ, nấu món ăn vừa ngon, vừa phù hợp với từng độ tuổi lớn lên của các con, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Dựa vào khẩu vị, sở thích của vợ con mà anh nấu những món ăn hấp dẫn hơn cả quán xá, nên “cơm hàng cháo chợ” bày bán không có sức hút đối với gia đình anh chị. 
 
Vào bếp để chia sẻ

Phải đến 50% nữ nhân viên PC Lâm Đồng chia sẻ , mặt dù người đàn ông của gia đình làm nhiều nghề khác nhau như: công chức, công an, bộ đội, kinh doanh, lao động phổ thông... đều nói rằng việc họ giúp đỡ vợ con nấu nướng mỗi bữa ăn trong gia đình là chuyện thường xuyên và cảm thấy vui vì điều này. 
 
Nhanh tay đảo chảo rau muống xào tỏi thơm nức, anh Trọng Tâm (Điện lực Đức Trọng)  tâm sự “Không ai sinh ra đã biết vào bếp nấu ăn, quan trọng nhất là mình có muốn ghé vai chia sẻ việc nhà với vợ hay không”. Cách đây 20 năm, vợ chồng lấy nhau, cuộc sống khó khăn, mỗi người đều bận công việc để lo cho cuộc sống gia đình. Thời gian đầu, như bao người đàn ông khác, anh Tâm cũng chờ vợ về nấu cơm. Làm công tác xã hội khiến chị Nga – vợ anh Tâm phải thường xuyên đi sớm về trễ, nhiều lần anh về sớm hơn, nghĩ mình sức dài vai rộng, vào bếp nấu cơm chăm sóc vợ con một chút thì có sao đâu. Bữa cơm đầu tiên không được ngon, nhưng khi về đến nhà, canh cơm nóng hổi đã chờ sẵn, nhìn vào mắt bà xã, anh Tâm thấy niềm vui đong đầy trong đó. “Lúc đó, mình hiểu rằng, niềm hạnh phúc không thể là lời nói suông mà phải bằng hành động sẻ chia thực sự”.
 
Từ đó, cứ đi làm về sớm là anh nấu cơm, mãi thành quen, những bữa cơm cũng ngon dần lên. Có chồng đỡ đần việc bếp núc, chị Nga không ngừng thăng tiến, chị luôn yên tâm mỗi chuyến đi công tác xa không còn lo con cái ở nhà đói cơm lạt muối, ăn uống thất thường. Việc các con ngày càng thích ăn “cơm bố nấu” là nguồn động lực để anh “vào bếp” nấu nên những bữa cơm ngon, đủ chất, vệ sinh an toàn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Mỗi khi có bạn bè của chồng và vợ đến chơi, anh Tâm vẫn luôn đảm nhận nhiệm vụ “đầu bếp” nấu ăn đãi khách. Giờ anh đã nghỉ hưu, lại càng có thời gian “vào bếp” chăm sóc gia đình. Sau giờ làm việc, chị vẫn thường gọi hỏi chồng “Hôm nay nhà mình ăn gì?” và chị đi chợ mua theo thực đơn đổi món của anh, rồi trở về nhà phụ giúp chồng nấu nướng…
 
Thay đổi quan niệm bằng hành động

Số người phụ nữ may mắn có chồng vào bếp chưa nhiều, bởi vì không ít người vẫn quan niệm việc bếp núc là của đàn bà. Vì thế, rất nhiều người đàn ông sau giờ làm việc tự cho mình quyền được nằm đọc báo, xem tivi, lướt web, chơi trò chơi điện tử, chờ vợ về nấu cơm. Mọi nhọc nhằn đè lên vai người phụ nữ. Trong khi đó, rất nhiều chị em phụ nữ vẫn vừa lao động, làm việc kiếm tiền như nam giới, sau đó lại đầu tắt mặt tối với con cái, chợ búa, cơm nước, dọn dẹp, giặt giũ... khiến nhiều người có cảm giác là “đầy tớ không công”, bị bóc lột trong chính ngôi nhà của mình. Khi sức chịu đựng quá giới hạn sẽ nảy sinh những bữa “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, “đá thúng đụng nia”, mất đi sự đầm ấm, yêu thương. 

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ có thể bước ra xã hội làm những công việc đàn ông làm được, cũng kiếm tiền vun đắp cho gia đình thì đàn ông cũng hoàn toàn có thể vào bếp phụ giúp vợ làm công việc nội trợ. Hạnh phúc gia đình không chỉ do đôi tay yếu mềm của một mình người phụ nữ bồi đắp mà thành, mà phải có cả người đàn ông chung sức ghé vai gánh vác, sẻ chia những lo toan, vất vả. Những công việc không hề nặng nhọc, nhưng hành động sẻ chia, chăm sóc gia đình mới là sự quan tâm, trách nhiệm thực sự, làm nên những gia đình hạnh phúc, ấm áp yêu thương. 
Thiên Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Vietnam ETE & Enertec Expo 2020: Sự kiện chuyên ngành về thiết bị điện và năng lượng xanh

Cập nhật 30/09/2020

Vietnam ETE & Enertec Expo 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 5 - 7/11/2020 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm...

Năng lượng xanh

Dự kiến Nhà máy điện rác Hậu Giang được vận hành vào cuối năm 2021

Cập nhật 29/09/2020

Mới đây, Nhà máy điện rác Hậu Giang đã được khởi công tại tại ấp Hòa Quới B, xã Hòa An, huyện Phụng...

Quản lý năng lượng

Thanh Hoá thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 28/09/2020

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) Thanh Hoá đã nỗ...

Điện lực

PC Quảng Bình: Sẵn sàng tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV

Cập nhật 30/09/2020

Hiện Công ty Điện lực Quảng Bình đã hoàn thành mọi công tác, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận quyền điều...