Khi đàn ông thổi lửa

24/01/2019 14:25:00 - views: 124

Vào google tình kiếm cụm từ “Khi đàn ông vào bếp”, chỉ trong 0.41 giây đã cho 43.200.000 kết quả. Chưa xem nội dung của khi đàn ông vào bếp như thế nào nhưng chắc chắn hình tượng đàn ông vào bếp sẽ ấm lòng rất nhiều người phụ nữ.

Ảnh minh họa

“Vào bếp” không chỉ là việc của phụ nữ

Anh Nguyễn Thành Hoàn (nhân viên Điện lực Bảo Lộc) là mẫu đàn ông khiến người ngoài nhìn vào ngưỡng mộ. Cách đây 10 năm, vợ chồng lấy nhau, anh Hoàn không nghĩ đến chuyện sẽ thường xuyên “vào bếp”, không phải vì anh coi thường việc bếp núc, mà bởi anh nghĩ rằng việc đó với phụ nữ sẽ khéo léo hơn. Nhưng khi đứa con đầu lòng ra đời, vợ anh dạy học đòi hỏi phải lên lớp đúng giờ, rồi đến giờ tan trường mới được trở về. Không thể đặt hết việc nội trợ lên vai vợ, đến bữa, anh về nhà sớm hơn, tự lao vào bếp nấu nướng, lâu dần thành quen. Thấy vợ con ăn ngon miệng, anh cảm thấy vui, anh càng quan tâm chăm chút cho những bữa cơm gia đình. Mới đầu là những món dễ, dần anh đọc thêm sách, báo, xem chương trình dạy nấu ăn và “trổ tài” thêm những món ăn phức tạp hơn, “tay nghề” ngày càng nâng cao. Anh Hoàn chia sẻ “Anh nghĩ vợ cũng đi làm kiếm tiền, mình cũng kiếm tiền lo cho gia đình, thì san sẻ việc nhà với vợ là điều bình thường, nhất là trong điều kiện công việc cho phép. Vừa giúp việc nhà cho vợ, anh vẫn không ngừng hoàn thành tốt công việc chuyên môn tại đơn vị”. Anh như một đầu bếp thực thụ, nấu món ăn vừa ngon, vừa phù hợp với từng độ tuổi lớn lên của các con, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Dựa vào khẩu vị, sở thích của vợ con mà anh nấu những món ăn hấp dẫn hơn cả quán xá, nên “cơm hàng cháo chợ” bày bán không có sức hút đối với gia đình anh chị. 
 
Vào bếp để chia sẻ

Phải đến 50% nữ nhân viên PC Lâm Đồng chia sẻ , mặt dù người đàn ông của gia đình làm nhiều nghề khác nhau như: công chức, công an, bộ đội, kinh doanh, lao động phổ thông... đều nói rằng việc họ giúp đỡ vợ con nấu nướng mỗi bữa ăn trong gia đình là chuyện thường xuyên và cảm thấy vui vì điều này. 
 
Nhanh tay đảo chảo rau muống xào tỏi thơm nức, anh Trọng Tâm (Điện lực Đức Trọng)  tâm sự “Không ai sinh ra đã biết vào bếp nấu ăn, quan trọng nhất là mình có muốn ghé vai chia sẻ việc nhà với vợ hay không”. Cách đây 20 năm, vợ chồng lấy nhau, cuộc sống khó khăn, mỗi người đều bận công việc để lo cho cuộc sống gia đình. Thời gian đầu, như bao người đàn ông khác, anh Tâm cũng chờ vợ về nấu cơm. Làm công tác xã hội khiến chị Nga – vợ anh Tâm phải thường xuyên đi sớm về trễ, nhiều lần anh về sớm hơn, nghĩ mình sức dài vai rộng, vào bếp nấu cơm chăm sóc vợ con một chút thì có sao đâu. Bữa cơm đầu tiên không được ngon, nhưng khi về đến nhà, canh cơm nóng hổi đã chờ sẵn, nhìn vào mắt bà xã, anh Tâm thấy niềm vui đong đầy trong đó. “Lúc đó, mình hiểu rằng, niềm hạnh phúc không thể là lời nói suông mà phải bằng hành động sẻ chia thực sự”.
 
Từ đó, cứ đi làm về sớm là anh nấu cơm, mãi thành quen, những bữa cơm cũng ngon dần lên. Có chồng đỡ đần việc bếp núc, chị Nga không ngừng thăng tiến, chị luôn yên tâm mỗi chuyến đi công tác xa không còn lo con cái ở nhà đói cơm lạt muối, ăn uống thất thường. Việc các con ngày càng thích ăn “cơm bố nấu” là nguồn động lực để anh “vào bếp” nấu nên những bữa cơm ngon, đủ chất, vệ sinh an toàn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Mỗi khi có bạn bè của chồng và vợ đến chơi, anh Tâm vẫn luôn đảm nhận nhiệm vụ “đầu bếp” nấu ăn đãi khách. Giờ anh đã nghỉ hưu, lại càng có thời gian “vào bếp” chăm sóc gia đình. Sau giờ làm việc, chị vẫn thường gọi hỏi chồng “Hôm nay nhà mình ăn gì?” và chị đi chợ mua theo thực đơn đổi món của anh, rồi trở về nhà phụ giúp chồng nấu nướng…
 
Thay đổi quan niệm bằng hành động

Số người phụ nữ may mắn có chồng vào bếp chưa nhiều, bởi vì không ít người vẫn quan niệm việc bếp núc là của đàn bà. Vì thế, rất nhiều người đàn ông sau giờ làm việc tự cho mình quyền được nằm đọc báo, xem tivi, lướt web, chơi trò chơi điện tử, chờ vợ về nấu cơm. Mọi nhọc nhằn đè lên vai người phụ nữ. Trong khi đó, rất nhiều chị em phụ nữ vẫn vừa lao động, làm việc kiếm tiền như nam giới, sau đó lại đầu tắt mặt tối với con cái, chợ búa, cơm nước, dọn dẹp, giặt giũ... khiến nhiều người có cảm giác là “đầy tớ không công”, bị bóc lột trong chính ngôi nhà của mình. Khi sức chịu đựng quá giới hạn sẽ nảy sinh những bữa “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, “đá thúng đụng nia”, mất đi sự đầm ấm, yêu thương. 

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ có thể bước ra xã hội làm những công việc đàn ông làm được, cũng kiếm tiền vun đắp cho gia đình thì đàn ông cũng hoàn toàn có thể vào bếp phụ giúp vợ làm công việc nội trợ. Hạnh phúc gia đình không chỉ do đôi tay yếu mềm của một mình người phụ nữ bồi đắp mà thành, mà phải có cả người đàn ông chung sức ghé vai gánh vác, sẻ chia những lo toan, vất vả. Những công việc không hề nặng nhọc, nhưng hành động sẻ chia, chăm sóc gia đình mới là sự quan tâm, trách nhiệm thực sự, làm nên những gia đình hạnh phúc, ấm áp yêu thương. 
Thiên Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Xu thế nuôi tôm sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 16/08/2019

Áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào nuôi tôm nhằm tiết kiệm điện, giảm giá thành sản xuất và cải...

Quản lý năng lượng

Quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/08/2019

Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện ở Việt Nam đang ở mức hơn hai con số và còn tiếp tục duy trì, trong...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...