Bảo đảm nguồn điện trong dịp tết và sản xuất vụ xuân

30/01/2019 09:00:00 - views: 212

Để bảo đảm nguồn điện cho sản xuất, dân sinh dịp lễ, tết, đặc biệt là cho sản xuất vụ xuân năm nay, từ cuối năm 2018, Công ty Điện lực Hưng Yên đã triển khai đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hạ tầng lưới điện. Đặc biệt, trong các ngày lễ, tết, công ty đã chỉ đạo các đơn vị không thực hiện việc ngừng cấp điện sửa chữa, trừ trường hợp có sự cố.

Công nhân Điện lực Văn Lâm kiểm tra vận hành trạm biến áp
Công nhân Điện lực Văn Lâm kiểm tra vận hành trạm biến áp

Hiện nay, lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 14 đường dây cấp điện cho 13 trạm biến áp (TBA) với 25 máy biến áp 110kV, tổng công suất đặt hơn 1,4 triệu kVA. Hiện nay, các TBA 110kV trên địa bàn tỉnh đều có thể cấp điện từ 2 đường dây 110kV nên có khả năng linh hoạt trong cấp điện. Các đường dây 35kV đều liên lạc được với nhau qua các cầu giao phân đoạn nên có thể cấp điện hỗ trợ khi cần thiết. Một số đường dây 35kV có thể được cấp hỗ trợ từ Công ty Điện lực Thái Bình và Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, từ ngày 1.12.2018, công ty đã tiếp nhận, quản lý vận hành toàn bộ lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh Hưng Yên từ Công ty lưới điện cao thế miền Bắc; qua đó đã tạo điều kiện để công ty chủ động hơn trong công tác bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, dân sinh trên địa bàn tỉnh.
 
Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu điện cho sản xuất và dịp Tết Nguyên đán, công ty đã thực hiện nhiều dự án đầu tư, cải tạo lưới điện. Trong đó đã hoàn thành và đưa vào sử dụng TBA 110kV Minh Hải có công suất 2x63.000 kVA, TBA 110kV Tân Quang có công suất 63.000 kVA, TBA 110kV Văn Giang 2 có công suất 63.000 kVA. Lắp máy biến áp T2-63.000kVA  110kV tại TBA 110kV Yên Mỹ và TBA 110kV Hưng Yên, các lộ xuất tuyến 22kV, 35kV sau trạm biến áp 110 kV Minh Hải, Văn Giang 2; sửa chữa lớn các đường dây trung áp, đấu nối 96 TBA phân phối... góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Bên cạnh đó, công ty tăng cường sửa chữa, bảo dưỡng và khắc phục xong các khiếm khuyết trên lưới điện để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất. Việc ngừng cấp điện để cải tạo, sửa chữa các công trình trên địa bàn được chuyển sang thời điểm sau Tết Nguyên đán. 
 
Cùng với việc đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện, Công ty Điện lực Hưng Yên đã xây dựng phương án bảo đảm cung ứng điện trên cơ sở hiện trạng lưới điện và nhu cầu phụ tải trong các dịp lễ, tết, các đợt lấy nước đổ ải vụ xuân. Theo đó nhiều biện pháp đồng bộ được tích cực triển khai như: Trong các ngày lễ, tết, công ty thực hiện cấp điện theo phương thức kết dây lưới điện đã được phê duyệt và không lập kế hoạch công tác trên lưới có cắt điện (trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố). Ngoài ra, công ty chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị quản lý vận hành tăng cường kiểm tra đường dây và TBA, phát hiện và sửa chữa khiếm khuyết, phát quang hành lang đường dây trung thế và đường dây 0,4kV; rà soát và chuẩn bị vật tư dự phòng như: Sứ, dây dẫn, cáp, công tơ… bảo đảm đủ thay thế khi cần thiết. Kiểm tra, bảo dưỡng bảo đảm các phương tiện, trang bị dụng cụ sản xuất, thông tin liên lạc sẵn sàng phục vụ xử lý sự cố; phối hợp với chính quyền địa phương bảo vệ an ninh, an toàn, phòng, chống cháy, nổ các công trình điện; bố trí đủ nhân lực ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng. Bảo đảm tốt hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện để kịp thời xử lý nhanh khi xảy ra sự cố. Lãnh đạo các đơn vị trực 24/24h trong các ngày lễ, tết và bố trí trực vận hành 50% quân số để xử lý nhanh khi xảy ra sự cố. 
 
Ông Lương Minh Thanh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên cho biết: Theo tính toán, tổng công suất dự kiến của các máy biến áp 110kV trên địa bàn tỉnh trong các ngày lễ, tết chỉ bằng 38-58% tổng công suất đặt. Do đó lưới điện trên địa bàn tỉnh đáp ứng đủ nhu cầu điện phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội, nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh hoạt của nhân dân trong những ngày lễ, tết. 
 
Ngoài ra, công ty đã chủ động liên hệ với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, Công ty Điện lực Thái Bình, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương để có phương án hỗ trợ nguồn khi cần thiết. Trường hợp phải tiết giảm điện do sự cố hệ thống hoặc quá tải cục bộ máy biến áp phân phối sẽ tiến hành tiết giảm phụ tải sản xuất công nghiệp, ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng như: Trụ sở các cơ quan, đơn vị, các khu vực diễn ra các hoạt động chào mừng dịp lễ, tết và các địa điểm diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và nhu cầu vui chơi giải trí, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh. 
 
Theo: Báo Hưng Yên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời sẽ có hiệu lực từ 22/5/2020: Cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn

Cập nhật 21/05/2020

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (tiếp...

Năng lượng xanh

Lợi ích của điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 26/05/2020

Với đặc điểm khí hậu, thời tiết có cường độ bức xạ năng lượng mặt trời khá lớn nên Đắk Nông là một...

Quản lý năng lượng

PC Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2020

Cập nhật 26/05/2020

Hiện đang là cao điểm mùa nắng nóng năm 2020, nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ...

Điện lực

Quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa lý

Cập nhật 26/05/2020

Công ty Điện lực Đà Nẵng đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa...