Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện: “Bác sĩ” ngành truyền tải

30/01/2019 14:18:00 - views: 254

Do nhiều yếu tố tác động, sau một thời gian vận hành, hệ thống điện phát sinh nhiều khiếm khuyết cần sửa chữa, bảo dưỡng nhằm đảm bảo an toàn. Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) ra đời được ví như là bác sĩ ngành truyền tải, đem lại sự “khỏe mạnh”, an toàn cho đường dây và hệ thống điện.

cong ty dich vu ky thuat truyen tai dien bac si nganh truyen tai
Lãnh đạo NPTS kiểm tra thiết bị, máy móc

Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là tách bạch khâu kinh doanh và dịch vụ điện, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng năng suất lao động, tháng 4/2017, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thành lập NPTS trên cơ sở tổ chức lại các xưởng, đội hoạt động trong lĩnh vực thí nghiệm, sửa chữa, cơ điện và xe máy của các Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4.
 
Dù là đơn vị mới thành lập, nhiệm vụ nhiều, địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước nhưng nhân lực của NPTS còn hạn chế, thiết bị vật tư sau khi tiếp nhận bàn giao còn thiếu. Chỉ sau 2 tháng thành lập, NPTS đã nhanh chóng ổn định về công tác tổ chức, duy trì sản xuất và đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành 100% nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, NPTS đã chủ động phối hợp với các công ty truyền tải điện ngăn ngừa và xử lý kịp thời những hư hỏng bất thường, góp phần bảo đảm vận hành hệ thống, cung cấp điện an toàn, liên tục cho đất nước.
 
Thống kê của NPTS cho thấy, trong 6 tháng cuối năm 2017, đơn vị đã hoàn thành thí nghiệm 12.885 thiết bị trên lưới; phát hiện, xử lý 215 thiết bị có khiếm khuyết, bất thường. Bên cạnh đó, NPTS còn tham gia sửa chữa 1.015 hạng mục sửa chữa thường xuyên, 195 công trình sửa chữa lớn thiết bị trên lưới truyền tải điện 500kV, 220kV khắp cả nước; tham gia thi công công trình phục vụ công tác vận hành với nhiều sáng kiến của cán bộ, công nhân viên, góp phần nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian thi công và giảm thời gian cắt điện trên lưới.

Nổi bật, có thể kể đến: Lắp máy biến áp 500kV-900MVA tại các trạm biến áp 500kV Hiệp Hòa, Vũng Áng, trong quá trình thực hiện đã rút ngắn thời gian thi công. Năm 2018, NPTS được giao kế hoạch sửa chữa lớn tài sản với 28 danh mục công trình nhưng đã hoàn thành trong quý 3; các danh mục thí nghiệm định kỳ đã được NPTS hoàn thành 100% khối lượng công việc.
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc NPTS - cho biết, mặc dù đã đạt được kết quả bước đầu nhưng khó khăn cơ bản hiện nay đó là nhân lực còn thiếu so với yêu cầu nhiệm vụ, cùng với thiết bị thí nghiệm còn thiếu, cũ và công nghệ lạc hậu. Để khắc phục những khó khăn này, NPTS đã kiện toàn bộ máy tổ chức nhân sự, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ và tâm huyết cao, chủ động bố trí nhân lực phù hợp, bảo đảm hoàn thành khối lượng công việc được giao. Đồng thời, tham mưu với lãnh đạo EVNNPT cho triển khai mua sắm trang thiết bị thí nghiệm, sửa chữa lưới điện truyền tải trong năm 2019.
 
Trong những năm tới, NPTS đặt mục tiêu hoàn thành 100% khối lượng công việc được giao theo kế hoạch về thí nghiệm định kỳ; sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên trên lưới điện truyền tải. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các công ty truyền tải điện xử lý nhanh nhất các sự cố cũng như tình huống bất thường xảy ra trên lưới truyền tải với mọi nguồn lực sẵn có.
 
Tập thể NPTS sẽ cùng đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị do EVNNPT giao phó, hướng tới mục tiêu là đơn vị tiên phong về dịch vụ kỹ thuật trong tổng công ty...
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF sẽ công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 19/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Được biết,...

Năng lượng xanh

Hỗ trợ 9 triệu đồng khi lắp điện mặt trời BigK tại Hà Nội

Cập nhật 20/02/2020

Đây là Gói hỗ trợ thí điểm cho 90 hộ gia đình ứng dụng điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội, hành động...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

GENCO2 sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0

Cập nhật 19/02/2020

GENCO2 tập trung vào các đề tài khoa học như: Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để dự báo...