Đưa ánh sáng đến đồng bào biên cương

30/01/2019 14:42:11 - views: 309

Một ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, chúng tôi ngược sông Mã lên với huyện vùng cao Mường Lát- Thanh Hóa để cùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Tén Tằn đón điện lưới quốc gia.


 
Điện lưới quốc gia đã làm sáng núi rừng bao la trùng điệp miền biên cương, trong từng ngôi nhà và làm ấm lòng người dân biên giới. Mặc dù chưa phải là ngày Tết nhưng các chàng trai, cô gái người Thái, Hơ Mông, Khơ Mú, Mường, Dao… đã mặc những trang phục đẹp nhất, cùng nhau xuống phố thị để giao lưu, gặp gỡ, để  chờ giây phút đóng điện Trạm biến áp, công trình đưa điện lưới quốc gia về với đồng bào các dân tộc miền Tây Thanh Hóa và chắc chắn sẽ tạo lên nhiều điều kỳ diệu nơi đây.
 
Cung đường từ đường Hồ Chí Minh tới huyện biên giới này đi lại khá thuận lợi. Nếu chỉ cảm nhận qua con đường lên Mường Lát, không ai bảo đây là một trong những huyện nghèo. Chỉ khi đi vào trung tâm xã, tới các thôn, bản mới thấy cái nghèo của vùng núi này  đến mức nào. Chẳng phải vậy mà đã sau hơn 22 năm thành lập, đến nay, Mường Lát vẫn là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Với hầu hết các huyện miền núi, hải đảo, đưa điện lưới quốc gia được coi như một cú hích để phát triển, còn ở Mường Lát, việc đưa điện lưới quốc gia đến với các xã đang là bài toán chật vật vì có quá nhiều cách trở và khó khăn, không chỉ vì suất đầu tư cho một hộ sử dụng điện quá lớn, gấp rất nhiều lần so với suất đầu tư cho các hộ ở các huyện khác, mà giao thông liên xã, liên thôn còn vô cùng cách trở. 
 
 
Tới Tén Tằn, cảm nhận của chúng tôi là sự khó khăn đang chồng chất lên người dân nơi đây.. Anh Vi Văn Thế- Phó bản Tén Tằn nói, đây là vùng có khí hậu rất khắc nghiệt, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trầm trọng. Những ngọn núi cao liên kết với nhau tạo thành dãy núi liên hoàn có độ cao trung bình đến 700 m và độ dốc lớn đến 35 độ nên xã Tén Tằn có hình lòng chảo nghiêng nên mùa mưa thường có lũ quét, lũ ống . Địa hình thì như vậy, khí hậu thì nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô hanh, nên mặc dù có dòng sông Mã chảy qua nhưng do lượng mưa ở nơi đây thấp nên đất đai khô cằn, ảnh hưởng rất nhiều đến đầu tư cơ sở hạ tầng và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như việc triển khai chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống. Anh Vi Văn Thế cũng cho biết, đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng hậu quả nặng nề mà trận lũ lịch sử để lại vẫn khiến cho người dân Tén Tằn cũng như người dân huyện Mường Lát chưa hết ám ảnh. Để khắc phục thiệt hại, chính quyền  đang giúp các hộ gia đình bị lũ cuốn trôi nhà xây dựng căn hộ mới để kịp đón cái Tết Nguyên đán 2019.
 

Bí thư Huyện ủy Mường Lát Lương Minh Thông chia sẻ, việc xây dựng nhà ở tái định cư và ổn định đời sống nhân dân là vấn đề hết sức cần thiết và cấp bách, phải được ưu tiên hàng đầu. Ngoài sự hỗ trợ của tỉnh cho mỗi hộ dân bị mất nhà là 75 triệu đồng, UBND huyện Mường Lát cũng bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ 5,4 triệu đồng/hộ, đồng thời vận động các hộ tự chủ động tìm quỹ đất để xuất, ưu tiên phương án bố trí tái định cư tại chỗ, xen ghép giữa các hộ.

Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa Trịnh Xuân Như bộc bạch, cuối tháng 8 và đầu tháng 9 năm 2018, huyện Mường Lát gặp 3 cơn bão và hoàn lưu lớn nhất trong hàng chục năm, gây gián đoạn cung cấp điện. Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tập trung nhân lực cho việc khắc phục mà cũng phải mất thời gian hơn 2 tháng mới khôi phục xong lưới điện cho Mường Lát, trong khi giao thông vẫn còn bị chia cắt. Việc đưa điện về các huyện miền núi như Mường Lát, xét về góc độ kinh doanh là rất mạo hiểm. Bởi dù lưới điện có vững chãi đến đâu cũng không thể đứng vững  trước thiên tai khó lường. Một đơn vị có sản lượng điện tiêu thụ được xếp vào hạng trung trong 27 tỉnh/ thành phố phía Bắc do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc quản lý, nhưng chỉ cần qua một trận thiên tai, là bão, lũ quét, lũ ống ập đến là sẽ bị ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của cả Công ty. 
 
Giám đốc Trịnh Xuân Như cũng cho biết, từ năm 2004, 380 hộ dân ở Tén Tằn được cấp điện từ một nhà máy thủy điện nhỏ của Công ty TNHH Sông Chu qua trạm biến áp  320kVA-35/0,4kV. Do công suất quá nhỏ nên chỉ đủ cấp điện cho thắp sáng với sản lượng điện tiêu thụ hàng năm gần 445.000 kWWh. Hơn 14 năm khai thác, công trình thủy điện Sông Chu xuống cấp, đồng thời, nguồn nước bị cạn kiệt nên nguồn điện không ổn định, thêm nữa, các hộ dân sử dụng điện tăng lên 965 hộ khiến cho việc cung cấp điện từ thủy điện Sông Chu lại càng khó khăn. Nhằm nâng cao chất lượng sống cho đồng bào dân tộc vùng biên giới Việt-Lào, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định bàn giao lưới điện cho ngành Điện quản. Theo đó, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc giao vốn cho Công ty Điện lực Thanh Hóa đầu tư xây Trạm biến áp và đường dây trung hạ áp để đủ điều kiện bán điện trực tiếp đến các hộ dân. Trước Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã hoàn thiện việc lắp đặt công tơ cho 157 gia đình thuộc hộ nghèo.
 
 

Phát biểu tại lễ đóng điện, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa trong việc khắc phục sự cố bão lũ để sớm đưa điện trở lại và sớm hoàn thành công trình cấp điện lưới Quốc gia tại xã Tén Tằn có ý nghĩa lớn đối với bà con nhân dân trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi. Sự đóng góp này của ngành điện có một ý nghĩa rất lớn với bà con các dân tộc nơi biên giới của Tổ quốc trong những ngày mùa Xuân này.


Chị Vi Thị Mận- giáo viên trường mầm non xã Tẻn Tằn xúc động nói, dân bản thực sự hạnh phúc và niềm vui được nhân gấp nhiều lần khi những ngày trước Tết được đón ánh sáng điện lưới quốc gia về bản. Tết nguyên đán này, đồng bào các dân tộc miền biên đã có điện ổn định để xem tivi, dùng tủ lạnh, nồi cơm điện... 
Đến với người dân vùng lũ Mường Lát những ngày này, tôi mới thấu hiểu, ở đây, Tết được hiểu một cách đơn giản, là ngôi nhà để ở, nguồn nước sạch để uống, ruộng vườn cây cối xanh tươi và có điện ổn định. Và tôi cũng hiểu, đối với đồng bào các dân tộc, vì sao Tết Độc lập có ý nghĩa to lớn trong đời sống văn hóa, tinh thần của họ đến vậy. Không phải ngẫu nhiên mà những người dân tộc thiểu số trên đỉnh núi bốn mùa mây phủ lại gọi ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là tết Độc lập. Đối với họ, sự kiện trọng đại này được ví như một ngày tết được trông đợi nhất trong năm, thậm chí còn hơn cả tết  Nguyên đán. 
 

Ngay từ khi nước nhà mới giành độc lập, trong bức thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền nam tại Plây Ku, ngày 19-4-1946 Bác Hồ đã viết: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Jrai hay Ê đê, Xơ đăng hay Ba na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau... Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt”.  Lời dạy ấy cho đến bây giờ, vẫn còn nguyên giá trị. 

Học và làm theo lời Bác, Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, trong đó, ngành Điện dẫn đầu trong việc không ngừng quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số trên cả nước thông qua việc đưa lưới điện Quốc gia về các thôn bản nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, từng bước làm thay đổi diện mạo và cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thôn, bản, xã vùng cao đã từng bước thay da đổi thịt, đời sống nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện.

Chúng tôi dời Tén Tằn với một niềm tin, cuộc hồi sinh nơi đây được tiếp thêm nguồn lực khi có thêm điện lưới Quốc gia
Thanh Mai/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

"Cơ hội tuyệt vời để định hình quá trình phát triển ngành năng lượng của Việt Nam"

Cập nhật 11/12/2019

Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã tổ chức Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 và Diễn đàn Các bên liên...

Năng lượng xanh

Nhiệt điện Phú Mỹ: Trao hệ thống điện năng lượng mặt trời cho tịnh xá Ngọc Hòa

Cập nhật 12/12/2019

Ngày 11/12, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (KCN Phú Mỹ 1) đã tổ chức lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống...

Quản lý năng lượng

Phát triển công trình xanh: Thiếu quy chuẩn pháp lý

Cập nhật 12/12/2019

Trước các yếu tố về môi trường như sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí... thì các công trình...

Điện lực

PC Quảng Trị: Quản lý hệ thống lưới điện bằng các thiết bị công nghệ hiện đại

Cập nhật 12/12/2019

Những năm qua, hệ thống lưới điện do Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) quản lý, vận hành luôn...