Dự án năng lượng mặt trời lớn nhất Campuchia

12/02/2019 08:29:22 - views: 112

Tập đoàn Gideon, một công ty tài chính toàn cầu có trụ sở tại Mỹ tuyên bố ý định đầu tư 488 triệu USD vào nhà máy năng lượng mặt trời 135 megawatt tại tỉnh Kandal, Campuchia.
du an nang luong mat troi lon nhat campuchia
Một nhà máy năng lượng mặt trời ở tỉnh Xiêm Riệp.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Gideon Salman Khan, cho biết dự án năng lượng mặt trời Kandal đang được phát triển bởi Công ty Năng lượng tái tạo Nội địa Campuchia (Inner Renewable Energy - IREC), với sự hỗ trợ của chính phủ.
 
Ông Khan vui mừng hợp tác với Ngân hàng Quốc gia Ras Al-Khaimah (Ngân hàng RAK), một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu của United Arab Emirates, cho phép công ty của chúng tôi đầu tư vào dự án quan trọng này.

IREC đã làm việc chặt chẽ với chính phủ để phát triển ngành năng lượng tái tạo ở Vương quốc Anh, Chủ tịch IREC, ông Set Setvvhouhou nói. Công ty đã đề xuất nhà máy năng lượng mặt trời Kandal và hiện đang nghiên cứu tính khả thi, ông cho biết thêm.
 
"Trong hơn 4 năm, tôi đã làm việc để phát triển một giải pháp thân thiện với môi trường để tăng cường sản xuất năng lượng và độc lập năng lượng của Vương quốc Campuchia", ông Mr Sethviphou nói trong tuyên bố.
 
Các đối tác quan trọng khác trong dự án bao gồm First Solar, nhà sản xuất bảng quang điện có trụ sở tại Mỹ, Arthit E&C, một công ty tư vấn thiết kế và Tập đoàn Xuất nhập khẩu Kỹ thuật Quốc gia Trung Quốc, một trong những công ty kỹ thuật lớn nhất thế giới.
 
Dự án năng lượng mặt trời 135 MW là bước đầu tiên quan trọng trong việc giúp Campuchia đáp ứng mục tiêu phát triển nguồn điện đầy đủ và đáng tin cậy cho tương lai, Deth-Udom Mahasaranond, người đứng đầu quốc gia First Solar nhận định.
 
Mahasaranond cho biết, mặc dù Campuchia ước tính có gần 10.000 MW tiềm năng thủy điện, nhưng chỉ có khoảng 1.000 MW đã được phát triển, dẫn đến sự phụ thuộc cao hơn vào nhập khẩu năng lượng từ các nước láng giềng như Thái Lan, Việt Nam và Lào.
 
Victor Jona, Tổng giám đốc Bộ Mỏ và Năng lượng, nói với Khmer Times rằng Bộ đã bật đèn xanh cho IREC để tiến hành nghiên cứu khả thi cho dự án, nhưng công ty vẫn chưa xác nhận ý định đầu tư vào nhà máy này.
 
Chúng tôi có thể xác nhận khoản đầu tư này từ IREC cho đến khi công ty ký thỏa thuận bán điện cho Electricite du Cambodge hoặc cho một đặc khu kinh tế. Công ty chưa tiếp cận chúng tôi vì điều này, ông Jona nói.
 
Ông nói thêm rằng đầu tư vào năng lượng tái tạo đang tăng lên hàng năm. Năm 2017, một trang trại năng lượng mặt trời 10 MW trị giá 12,5 triệu USD đã được hoàn thành tại tỉnh Svay Rieng, thành phố Bavaria Bavaria của công ty Sunseap của Singapore. Đây là trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn đầu tiên của đất nước.
 
Một nhà máy khác, có thể tạo ra 60 MW, sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay. Được phát triển bởi Schneitec Renewable, dự án trị giá 58 triệu USD là một liên doanh của các nhà đầu tư Campuchia và Trung Quốc. Nhà máy sẽ được đặt trên 200 ha liền kề với Quốc lộ 51 ở Kampong Speu.
 
Cuối cùng, ông Jona lưu ý, đấu thầu một trang trại năng lượng mặt trời 60 MW khác ở tỉnh Kampong Chhnang sẽ bắt đầu trong những tháng tới.
 
Chính phủ gần đây cho biết họ có kế hoạch có tất cả 24 tỉnh trong cả nước kết nối với lưới điện quốc gia vào năm 2020. 5 tỉnh vẫn không có quyền truy cập vào mạng lưới gồm Tboung Khmum, Kampong Thom, Oddar Meanchey, Ratanakkiri và Mondulkiri.
 
Campuchia hiện có 2.141 km đường dây truyền tải và 33 trạm biến áp. Chính phủ trước đây đã tuyên bố rằng mục tiêu của họ là điện khí hóa tất cả các làng trong cả nước vào năm 2020. Hiện tại, 87% đất nước 14,168 làng có quyền truy cập.
 
Năm ngoái, Campuchia đã tiêu thụ 2.650 MW, tăng 15% so với một năm trước đó. 438 MW đã được nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam và Lào vào năm 2018.
Theo: Vietnambiz/Thị trường & Tiêu dùng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Cập nhật 19/06/2019

Đây là khẳng định của ông Francis R. Fannon - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - trong cuộc trao đổi với báo...

Năng lượng xanh

Tây Ninh đưa 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời vào hoạt động

Cập nhật 20/06/2019

Ngày 19/6, tại Tây Ninh, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) và Tập đoàn năng lượng Gulf (Thái Lan) khánh...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng được áp dụng tại Thép Hòa Phát

Cập nhật 20/06/2019

Trong buổi ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại, đại diện...

Điện lực

Lắp “công tơ 4.0” phục vụ khách hàng

Cập nhật 20/06/2019

Việc ngành điện ứng dụng công nghệ thông qua lắp đặt công tơ điện tử đã giúp nhân viên không phải...