Niềm vui Tết nhân đôi của người Dao Quảng Lâm khi có điện lưới

12/02/2019 09:33:19 - views: 91

Sau nhiều năm chờ đợi, đúng dịp Tết Kỷ Hợi 2019, bà con ở bản Tài Lý Sáy và bản Siềng Lống xã vùng cao Quảng Lâm đã có điện lưới quốc gia.
quang ninh: nguoi dao quang lam nhan doi niem vui tet khi co dien luoi hinh 1
Dự án cấp điện có tổng vốn 3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách với 1 trạm biến áp, hệ thống lưới và công tơ điện cho các hộ gia đình.
 
Công trình cấp điện lưới quốc gia cho 17 hộ đồng bào dân tộc Dao ở 2 bản Tài Lý Sáy và Siềng Lống của xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà thuộc Dự án cấp điện cho các cụm/điểm dân cư dưới 20 hộ dân chưa được cấp điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
 
Dự án có tổng vốn đầu tư 3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh với 1 trạm biến áp, hệ thống lưới và công tơ điện cho các hộ gia đình.
 
Bà Lê Thị Hường, ở bản Siềng Lống vui mừng cho biết: "Ngày xưa chưa có điện,  bà con ở đây vất vả lắm. Bây giờ có điện, bà con rất phấn khởi để đón Tết".
 
Những hộ đồng bào Dao được cấp điện lưới dịp Tết năm nay sống tại các xóm đặc biệt khó khăn của hai bản Tài Lý Sáy và Siềng Lống. Quãng đường từ trung tâm bản chỉ dài hơn 4 km nhưng địa hình khó khăn, kinh tế của bà con hạn hẹp nên nhiều năm liền người dân ở đây phải sống trong cảnh không có điện sinh hoạt.
 
Theo ông Chạc Sủi Sáng, Trưởng bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bà con “nghèo cứ hoàn nghèo”, bởi máy móc phục vụ cho sản xuất không thể sử dụng được: "Bây giờ đã có điện lưới quốc gia, đồng bào sẽ cố gắng vươn lên để thoát nghèo".
 
Tết năm nay, nhiều hộ đồng bào Dao đã có tủ lạnh trữ thực phẩm, có nồi cơm điện thay cho bếp củi ẩm ướt khói cay xè mắt, có ánh đèn điện sáng trắng căn nhà. Có điện lưới mở ra cơ hội để bà con người Dao nơi đây tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán và tư duy sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.
 
Bà Phạm Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, cho biết: "Bản Tài Lý Sáy và Siềng Lống là những bản rất khó khăn, rất nhiều năm rồi chưa có điện lưới quốc gia. Cuối năm 2018, đầu 2019 được sự quan tâm của tỉnh, của huyện đã đầu tư kéo điện về các bản này. Bây giờ có đường, có điện mở ra hướng phát triển kinh tế cho bà con như chăn nuôi gia trại, sản phẩm nông nghiệp có thị trường thuận lợi hơn".
 
Những hộ dân cuối cùng của bản Siềng Lống và bản Tài Lý Sáy đã có điện lưới quốc gia góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở những khu vực khó khăn. Và như người già trong bản bảo rằng: điện về bản đúng là một món quà ý nghĩa của Đảng và Nhà nước, để người Dao  nơi đây có được một cái Tết vui tươi, đủ đầy. 
Theo: VOV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Xu thế nuôi tôm sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 16/08/2019

Áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào nuôi tôm nhằm tiết kiệm điện, giảm giá thành sản xuất và cải...

Quản lý năng lượng

Quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/08/2019

Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện ở Việt Nam đang ở mức hơn hai con số và còn tiếp tục duy trì, trong...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...