Đột phá máy chuyển tín hiệu WiFi thành điện năng giúp sạc smartphone

13/02/2019 08:41:49 - views: 134

Các nhà khoa học vừa chế tạo một thiết bị có khả năng chuyển hóa tín hiệu WiFi thành năng lượng cung cấp cho các thiết bị điện mà không cần dùng đến pin.
Các nhà khoa học tìm ra chất bán dẫn siêu mỏng giúp chuyển hóa sóng WiFi thành điện năng. Ảnh: DM
 
Kết quả ra đời là thiết bị hai chiều có khả năng tạo điện từ sóng WiFi truyền qua nó. Báo Daily Mail dẫn công trình khoa học từ nhóm nghiên cứu thuộc Đại học kỹ thuật Massachusetts (MIT), Mỹ đưa tin sóng WiFi có thể trở thành một nguồn năng lượng dồi dào nhờ chất bán dẫn vượt trội có khả năng chuyển hóa tín hiệu thành dòng điện trực tiếp hữu ích. Thiết bị chuyển hóa có tên gọi Antennas làm nhiệm vụ chuyển dòng điện xoay chiều AC sang điện một chiều DC phục vụ cho các thiết bị điện, trong đó có điện thoại di động. Loại thiết bị chuyển hóa mới sẽ bắt sóng WiFi và chuyển hóa thành năng lượng không dây sử dụng chất bán dẫn.
 
“Chúng tôi đã nghĩ ra phương án mới để cung cấp năng lượng cho hệ thống điện lực trong tương lại, bằng cách thu thập năng lượng WiFi từ những khu vực rộng lớn, và đem lại sức sống cho mọi vật xung quanh chúng ta”, Giáo sư Tomás Palacios – đồng tác giả nghiên cứu – giải thích.
 
Quá trình chuyển hóa cần một thiết bị có tên gọi máy chỉnh lưu. Phần lớn máy chỉnh lưu truyền thống dày và không linh hoạt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu MIT đã sử dụng một loạt vật liệu siêu mỏng có tên gọi hợp chất molybdenum disulfide (MoS2) – một trong những chất bán dẫn mỏng nhất thế giới – để giải quyết hạn chế này.
 
“Thiết kế như vậy cho phép chuyển hóa phần lớn sóng vô tuyến từ các thiết bị điện thường ngày, như WiFi, Bluetooth, LTE…” – tác giả Xu Zhang nhận xét.
 
Trong các lần thử nghiệm, thiết bị của các nhà nghiên cứu có thể sản xuất 40 microwatts năng lượng khi tiếp xúc với tín hiệu Wifi thông thường. Lượng điện đó đủ để làm sáng màn hình điện thoại di động.
 
Một trong những ứng dụng chuyển hóa sóng thành điện năng là có thể chế tạo ra loại thuốc viên bệnh nhân nuốt vào để truyền tải dữ liệu sức khỏe về máy tính, phục vụ công tác chẩn đoán.
 
“Lý tưởng là bạn không muốn sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho hệ thống, vì nếu như pin rò rỉ nguyên tố liti, bệnh nhân có thể thiệt mạng. Tốt hơn rất nhiều nếu có thể thu thập năng lượng từ môi trường để vận hành các ‘phòng thí nghiệm nhỏ’ trong cơ thể và truyền dữ liệu ra bên ngoài”, Tiến sĩ Jesús Grajal thuộc Đại học Kỹ thuật Madrid – đồng tác giả nghiên cứu cho biết.
Theo: Báo Tin tức

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Sắp diễn ra tuần lễ năng lượng và điện thông minh Hàn Quốc

Cập nhật 15/07/2019

Từ ngày 17-20/7 Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ và Thiết bị điện - Vietnam ETE 2019 sẽ diễn...

Năng lượng xanh

Thắp sáng quần đảo Trường Sa bằng năng lượng sạch

Cập nhật 15/07/2019

Với sự hỗ trợ của đất liền, Trường Sa giờ đây đã thực sự “thay da đổi thịt,” là “quần đảo ánh sáng”...

Quản lý năng lượng

Doanh nghiệp tại Thái Bình chung tay tiết kiệm điện

Cập nhật 11/07/2019

Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) đã làm việc với gần 100 doanh nghiệp, đã ký kết thoả thuận...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...