Sản xuất sạch - chiến lược quan trọng của ngành công nghiệp Hà Tĩnh

01/03/2019 09:35:08 - views: 161

Sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp đang trở thành một trong những chiến lược quan trọng của ngành công nghiệp Hà Tĩnh nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tái sử dụng phế phẩm, giúp bảo vệ môi trường, cải thiện sức khỏe cho người lao động và đưa công nghiệp phát triển bền vững.
Sản phẩm gạch không nung của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Trần Châu được sử dụng 17-20% chất phụ gia là tro bay, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.
 
Công ty TNHH sản xuất gỗ và thương mại Hào Quang (TP Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị sản xuất gỗ lớn trên địa bàn tỉnh đã tham gia ứng dụng SXSH từ nhiều năm nay. Việc thực hiện SXSH trong công nghiệp không chỉ đem lại lợi ích về môi trường mà còn mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho doanh nghiệp.
 
Ông Trần Hào Quang – Giám đốc doanh nghiệp cho biết: “Nhận thấy những ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh nên doanh nghiệp đã tích cực ứng dụng SXSH trong quy trình sản xuất. Hiện, công ty đã tiến hành lắp đặt quạt hút, túi khí hứng bụi, máy hút mùi sơn,… giúp cho môi trường sản xuất an toàn hơn. Đồng thời, cải tiến hệ thống máy móc để giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ tại cơ sở từ 10 - 15%".
 
Thực tế trong thời gian qua, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã không ngừng chủ động đầu tư các công nghệ sản xuất mới, hiện đại, cải tổ lại quy trình hoạt động để hướng tới SXSH. Điển hình như: Công ty CP XNK Thuỷ sản Nam Hà Tĩnh, Công ty CP May Hà Tĩnh, Công ty TNHH Núi Hồng…
 
Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc áp dụng SXSH giúp các doanh nghiệp tiết giảm từ 3 - 8% chi phí nguyên - nhiên vật liệu, giảm từ 20 - 30% tiêu hao nước trong sản xuất...
 
Anh Nguyễn Huy Phong – Giám đốc Công ty CP Cơ khí và xây lắp Mitraco cho biết: “Năm 2016, sau khi xây dựng đề án SXSH tại công ty qua sự hướng dẫn của Sở Công thương Hà Tĩnh, doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống máy hàn dầm động cơ 2 mỏ. Loại máy này có khả năng làm việc liên tục, cho phép tăng năng suất hàn lên gấp 2-3 lần so với phương pháp thủ công, tiết kiệm nhân lực, thời gian và điện năng rất nhiều”.
 
Theo thông tin từ Sở Công thương Hà Tĩnh, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 34 lớp hội thảo/tập huấn SXSH trong công nghiệp cho 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thuộc các nhóm ngành: Chế biến thủy, hải sản, nông sản, thực phẩm; dệt may, da giày; chế biến lâm sản, thủ công mỹ nghệ; vật liệu xây dựng, ngành khai khoáng...
 
Đồng thời, Sở Công thương Hà Tĩnh cũng đã tiến hành hỗ trợ tư vấn đánh giá nhanh về SXSH tại 43 doanh nghiệp để các doanh nghiệp có cơ sở hoàn thiện hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại cải tiến quá trình sản xuất.
 
Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh đã có hơn 40% cơ sở công nghiệp được phổ biến kiến thức về SXSH; 25% cơ sở công nghiệp áp dụng SXSH, các cơ sở áp dụng SXSH đã tiết kiệm được từ 5% - 8% và 69,8% cơ sở áp dụng SXSH đã tiết kiệm được dưới 5%.
 
Để SXSH được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược SXSH trong công nghiệp đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, 60% cơ sở sản xuất công nghiệp nhận thức được lợi ích của SXSH trong công nghiệp; 50% cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng SXSH sẽ tiết kiệm được từ 7 - 10% mức tiêu thu năng lượng, nguyên liệu…
 
Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Nguyễn Đình Lộc cho biết: “Để đạt được mục tiêu về SXSH trong công nghiệp, ngành Công thương tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn về SXSH; đồng thời rà soát lại hoạt động của các cơ sở công nghiệp nông thôn để xây dựng kế hoạch chương trình khuyến công. Theo đó, sở sẽ chú trọng lồng ghép việc tuyên truyền về SXSH qua một số đề án, hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc”.
Theo: Báo Hà Tĩnh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hàng Hàn Quốc, Trung Quốc áp đảo tại triển lãm thiết bị điện

Cập nhật 18/07/2019

Nhiều thiết bị, công nghệ mới trong lĩnh vực điện công nghiệp, điện dân dụng và các sản phẩm tiết...

Năng lượng xanh

Đây chính là biện pháp tốt nhất để triển khai điện mặt trời nếu diện tích đất trống không có nhiều

Cập nhật 16/07/2019

Thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng thích hợp để triển khai hệ thống điện mặt trời áp...

Quản lý năng lượng

Quảng Bình khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 17/07/2019

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) một mặt thường...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...