Giảm tổn thất điện năng, tăng tiết kiệm điện tiêu dùng

04/03/2019 10:30:14 - views: 44

Đầu năm 2019, Ðiện lực Bỉm Sơn hân hoan đón nhận cờ thi đua do Công ty Ðiện lực Thanh Hóa tặng về thành tích hoàn thành toàn diện và xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2018, trong đó chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng, Ðiện lực Bỉm Sơn vẫn giữ vị trí quán quân trong ngành.

Ảnh minh họa.
 
Nhận rõ trách nhiệm trực tiếp của mình đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiều năm nay, Ðiện lực Bỉm Sơn đã chủ động đề xuất các phương án đầu tư cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện, được công ty chỉ đạo và giúp đỡ, đến nay mạng lưới cả đường dây và trạm biến áp của Bỉm Sơn đã được xây lắp hoàn chỉnh, hiện đại, vừa bảo đảm cung cấp điện đầy đủ có chất lượng cao cho yêu cầu của các khu công nghiệp, các khách hàng, vừa làm giảm tổn thất điện năng năm sau giảm sâu hơn năm trước.
 
Bài học từ cách làm ở Bỉm Sơn là có những giải pháp đồng bộ, mà giải pháp về kỹ thuật được coi trọng hàng đầu để chống quá tải, non tải, đồng thời cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp ở các khu vực nội thị, khu vực đã “xóa bán tổng” và khu vực nông thôn, vì đây là những khu vực xung yếu, nhạy cảm dễ gây tổn thất điện. Mặt khác, Ðiện lực Bỉm Sơn luôn thực hiện đúng lịch tiểu tu bảo dưỡng định kỳ lưới điện trung thế, kết hợp xử lý những khiếm khuyết của các thiết bị kỹ thuật; rà soát các nguy cơ sự cố do chủ quan, thường xuyên kiểm tra chế độ mang tải của các trạm biến áp công cộng theo mùa, luôn có phương án thay máy biến áp để nâng cao công suất, chống quá tải hoặc non tải. Cùng với những việc làm nêu trên, Ðiện lực Bỉm Sơn đã tăng cường thay mới đồng hồ đo điện (ÐHÐÐ), thay ÐHÐÐ cơ khí sang ÐHÐÐ điện tử. Một khâu quan trọng nữa mà Ðiện lực Bỉm Sơn luôn coi trọng là phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội của thị xã trong việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, xử lý kịp thời những sai phạm, không để xảy ra tình trạng câu móc gian lận công-tơ làm tổn thất nguồn điện thương mại. Với những cố gắng liên tục, tỷ lệ tổn thất điện năng ở Ðiện lực Bỉm Sơn từ năm 2013 là 8,2%, xuống dần: năm 2016 là 4,56%, năm 2017 đạt mức 3,82%, thấp hơn mức công ty giao 4,32% tương ứng sản lượng hơn 992 nghìn kW giờ; năm 2018 giảm còn 3,40%.
 
Ði đôi với những biện pháp giảm tốn thất, Bỉm Sơn luôn chú trọng thực hiện những biện pháp an toàn tiết kiệm điện. Tuy là doanh nghiệp bán điện, bán được nhiều, doanh thu tăng lên, nhưng vì lợi ích quốc gia, trước hết vì lợi ích của chính khách hàng, Ðiện lực Bỉm Sơn coi việc vận động khách hàng tiết kiệm dùng điện là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Thị xã Bỉm Sơn có phụ tải điện cho tiêu dùng cao, chiếm hơn 48% tổng nhu cầu điện. Với tốc độ đô thị hóa nhanh càng làm cho mức tăng trưởng phụ tải ngày càng cao. Do đó, Ðiện lực Bỉm Sơn đã thường xuyên phối hợp các cơ quan truyền thông của tỉnh và thị xã tuyên truyền về cái lợi của tiết kiệm điện, luôn luôn có những tin bài phóng sự về những hộ gia đình, những doanh nghiệp do làm tốt công tác tiết kiệm điện, đã giảm chi cho khách hàng, giảm giá thành đầu vào cho doanh nghiệp.
 
Với nội bộ, ngoài những biện pháp kỹ thuật để tiết kiệm điện, Ðiện lực Bỉm Sơn chú ý công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ kinh doanh bán điện cho cán bộ, nhân viên, duy trì chế độ kiểm tra sử dụng điện của khách hàng theo đúng biểu đồ phụ tải đã đăng ký, từ đó biết ngay nguyên nhân tăng giảm điện tiêu thụ, đồng thời có ngay giải pháp như sửa chữa thay mới công-tơ có chất lượng cao hơn, hoặc xử lý ngay những vụ gian lận lấy cắp điện.
 
Trong những năm qua, Ðiện lực Bỉm Sơn thường xuyên làm tốt “công tác dịch vụ khách hàng”, xây dựng lòng tin của khách hàng đối với ngành điện bằng việc cung ứng điện kịp thời, có chất lượng, bằng những thông tin nhanh chóng cập nhật hoạt động của ngành điện đến 100% số điện thoại của khách hàng. Ngoài những việc phát tờ rơi, phát cẩm nang dùng điện tiết kiệm an toàn đến từng khách hàng, Ðiện lực còn tổ chức các chương trình thi đua mở rộng “Gia đình tiết kiệm điện”, “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện”. Mỗi năm một lần, trong tháng 3 hưởng ứng Chiến dịch “Giờ Trái đất”, Ðiện lực Bỉm Sơn đã kêu gọi tất cả các khách hàng trên địa bàn chung tay tiết kiệm, đạt sản lượng điện tiết kiệm được hằng năm gần mười triệu kW giờ.
Theo: Báo Nhân dân

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện năng lượng mặt trời - Giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 21/03/2019

Sáng 20-3, Tại Trung tâm Hội nghị vã Triển lãm tỉnh Bình Dương, Sở Công thương phối hợp Công ty Điện...

Năng lượng xanh

Gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo trong nhà ở tại Việt Nam

Cập nhật 21/03/2019

Sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp điện năng cho ngôi nhà ngoài tiết kiệm điện năng quốc gia còn...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Vệ sinh sứ hotline trên lưới cao áp: Hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật 20/03/2019

Từ năm 2016, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ vệ sinh các chuỗi...