Khánh thành Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên ở Tây Nguyên

09/03/2019 19:29:00 - views: 126

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh sẽ cung cấp cho điện lưới quốc gia khoảng 150 triệu kWh/năm, doanh thu 300 tỷ đồng.
 

Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.
 
Sáng 9/3, tại xã Ea Wer, huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Lễ khánh thành cụm Nhà máy điện mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.
 
Cụm công trình Nhà máy điện mặt trời Srêpốk 1 và Quang Minh là dự án đầu tiên được khánh thành ở Tây Nguyên đưa vào hòa mạng lưới điện quốc gia. Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt với công suất 100 MWP, được xây dựng trên diện tích đất 120 ha, tổng mức đầu tư  gần 2.300 tỷ đồng.
 
Cùng với việc xây dựng nhà máy, dự án còn thực hiện việc xây dựng trạm biến áp 22/220kV, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống trạm bơm cho các hồ chứa nước, trạm quan trắc và đường dây truyền tải điện dài khoảng 15km đấu nối với thệ thống điện lưới quốc gia.
 
Nhà máy điện năng lượng mặt trời hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho điện lưới quốc gia khoảng 150 triệu kWh mỗi năm, doanh thu khoảng 300 tỷ đồng, nộp ngân sách 30 tỷ đồng/năm cho địa phương. Đây là dự án có quy mô để phát triển nguồn năng lượng sạch, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư cũng như tỉnh Đắk Lắk đã tạo điều kiện để dự án hoàn thành vượt tiến độ 2 tháng rưỡi so với kế hoạch.
 
Về  đầu tư phát triển các dự án phát triển điện mặt trời trong thời gian tới ở Đắk Lắk cũng như các tỉnh Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, Bộ Công thương cần hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển điện mặt trời, nghiên cứu đề xuất các chính sách khả thi để xã hội hóa phát triển cơ sở hạ tầng. Đối với địa phương  cần tiếp tục đồng hành tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tìm hiểu khảo sát phát triển các dự án điện mặt trời, khai thác tiềm năng và lợi thế của vùng đất đầy nắng, gió ở khu vực Tây Nguyên.
 
"Tây Nguyên có rừng xanh đại ngàn nhưng cũng có những vùng đất cằn cỗi đầy nắng và gió. Nắng nóng quanh năm, đây là khó khăn nhưng lại là thuận lợi vì nguồn bức xạ mặt trời để phát triển năng lượng vô giá. Chúng ta cần phải tận dụng đầu tư khai thác điện năng lượng mặt trời thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế lớn", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.
 
Theo: VOV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển năng lượng bền vững khu vực sông Mê Kông

Cập nhật 23/05/2019

Ứng dụng các giải pháp năng lượng nhằm tiến đến 100% năng lượng tái tạo bền vững ở khu vực sông Mê...

Năng lượng xanh

Khánh Hòa: Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà tăng mạnh

Cập nhật 24/05/2019

Sau khi PC Khánh Hòa có thông báo mua điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) hộ gia đình, số lượng người...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...