Hiệu quả vận hành trung tâm điều khiển xa

11/03/2019 08:30:00 - views: 55

Nhằm phát triển hệ thống lưới điện hiện đại, thời gian qua Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) đã tiến hành xây dựng Trung tâm Điều khiển xa.
pc hai duong van hanh trung tam dieu khien xa
Khi vận hành Trung tâm Điều khiển xa, việc phát hiện và xử lý sự cố nhanh hơn rất nhiều

Hiệu quả thiết thực
 
Ông Phạm Hoàng Phương - Trưởng Trung tâm Điều khiển xa thuộc PC Hải Dương - cho biết: Thời gian qua, PC Hải Dương đã nâng cấp Phòng điều độ lên thành Trung tâm Điều khiển xa. Cụ thể, công ty đã lựa chọn 4 trạm biến áp (TBA) 110kV gồm: Đại An, Phúc Điền, Tiền Trung và Ngọc Sơn để chuyển sang trạm không người trực. “Việc lắp đặt hệ thống máy móc, đào tạo nguồn nhân lực tại trung tâm và các trạm 110kV đã cơ bản hoàn thành. Từ đầu tháng 2/2019, công ty đã chính thức đưa trung tâm vào vận hành. Toàn bộ việc thao tác tại 4 TBA 110kV được thực hiện từ xa có giám sát tại trạm” - ông Phạm Hoàng Phương khẳng định.
 
Để vận hành trung tâm, PC Hải Dương đã chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực. Tại trung tâm, đơn vị lắp đặt hệ thống máy chủ có cài đặt phần mềm điều khiển riêng, kết nối với Trung tâm Điều độ miền Bắc. Đồng thời, trang bị các máy kết nối với máy chủ và làm việc song song với nhau, có nhiệm vụ chính thu thập các tín hiệu giám sát, cảnh báo, đo lường từ các trạm 110kV chuyển về trung tâm để xử lý; thực hiện giám sát từ xa, thao tác và điều khiển từ xa các TBA 110kV...
 
Cùng với xây dựng hạ tầng, công ty chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng công tác vận hành trung tâm. Tất cả cán bộ của trung tâm đều được tập huấn, bổ sung kiến thức chuyên môn về điều khiển xa. Công ty đã bổ sung thêm 5 cán bộ làm việc tại trung tâm. Tại các trạm 110kV, công ty thành lập các tổ thao tác lưu động với số lượng mỗi tổ 10 người. Hiện nay, tổ thao tác lưu động hoạt động song song với các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại trạm. Sau khi hệ thống đi vào hoạt động ổn định sẽ rút toàn bộ nhân viên vận hành tại trạm, khi đó tổ thao tác lưu động sẽ thực hiện nhiệm vụ chính là thao tác tại chỗ khi không thực hiện được thao tác xa và bàn giao thiết bị công tác tại trạm; 1 tổ lưu động phụ trách 5 trạm 110kV. Như vậy, ngành điện sẽ giảm được khoảng 7-8 lao động/trạm 110kV so với trước đây.
 
Phát hiện và xử lý nhanh sự cố
 
So với vận hành truyền thống, việc đưa Trung tâm Điều khiển xa hoạt động mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu trước đây, trạm 110 kV xảy ra sự cố, nhân viên của Phòng điều độ phải xác nhận thông tin với nhân viên trực trạm 110kV, sau đó sẽ ra lệnh thao tác và xác nhận kết quả sửa chữa. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện qua điện thoại nên mất nhiều thời gian nhưng vẫn không nắm được chính xác sự cố. Khi vận hành Trung tâm Điều khiển xa, việc phát hiện và xử lý sự cố nhanh hơn rất nhiều bởi trên màn hình hiển thị 3 mức cảnh báo thiết bị tại các TBA 110kV; trên lưới trung áp xảy ra sự cố hay các điều bất thường. Tùy theo mức độ khẩn cấp, các chuông báo động sẽ được kích hoạt và nhân viên trung tâm sẽ kiểm tra trên hệ thống máy tính để phát hiện sự cố và đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp. “Quan trọng hơn là thời gian phát hiện sự cố, ra lệnh xử lý sẽ giảm nhiều so với trước đây. Thực hiện thao tác xa sẽ không còn tiếp xúc trực tiếp với thiết bị điện nên giảm nguy cơ mất an toàn lao động” - đại diện PC Hải Dương khẳng định.
 
Ông Phạm Hoàng Phương -Trưởng Trung tâm Điều khiển xa: Với những lợi ích mà Trung tâm điều khiển xa mang lại, chắc chắn việc vận hành hệ thống điện của Hải Dương trong thời gian tới sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Từ đó nâng cao hiệu quả trong vận hành và độ tin cậy của khách hàng trong sử dụng điện.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Vietnam ETE & Enertec Expo 2019: Show diễn của ngành thiết bị điện, năng lượng xanh

Cập nhật 20/03/2019

Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ và Thiết bị điện – Vietnam ETE 2019 và Hội chợ Triển lãm...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái - lựa chọn hợp lý trong phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 20/03/2019

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thời tiết, nước ta có tiềm năng khá lớn bức xạ mặt trời, ước tính...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Vệ sinh sứ hotline trên lưới cao áp: Hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật 20/03/2019

Từ năm 2016, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ vệ sinh các chuỗi...