PC Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng lưới điện bằng công nghệ số

13/03/2019 14:02:32 - views: 117

PC Quảng Ngãi đang đẩy mạnh triển khai vận hành lưới điện bằng công nghệ số, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo cung ứng điện liên tục cho khách hàng.
 
Trung tâm điều khiển SCADA/DMS Quảng Ngãi.
 
Hiện Công ty tiếp nhận và quản lý vận hành gần 268km đường dây 110kV, trong đó có 9 trạm biến áp,  tổng công suất 453 MVA; theo lộ trình, đã tiếp hành đưa vào 8 trạm biến áp không người trực gồm trạm Mộ Đức, Tịnh Phong, Tư Nghĩa, Cảng Dung Quất, Đức Phổ, Bình Chánh, Quảng Phú và VSIP. Còn 01 trạm, cuối quý 1 năm 2019 sẽ được đưa vào vận hành không người trực. Mục tiêu là hoàn thiện 100% trạm biến áp 110kV không người trực vào năm 2020. Việc xây dựng các trạm biến áp không người trực là yêu cầu cần thiết phải thực hiện trong quá trình hiện đại hóa, tăng cường khả năng truyền tải và độ an toàn, tin cậy cho hệ thống điện quốc gia.
 
Ông Võ Hữu Mạn - Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế cho biết: Lưới điện 110kV Quảng Ngãi cấp điện cho toàn bộ phụ tải, kinh tế - chính trị cho tỉnh nhà như KCN Vsip, Doosan, Hòa Phát, các KCN Quảng Phú và một phần khu dân cư các xã lân cận, các huyện và thành phố. Lưới điện 110kV ở Quảng Ngãi vận hành rất tin cậy do điện áp cao, khả năng truyền tải công suất điện năng đi xa, cung cấp điện cho các tỉnh Quảng Nam, Bình Định trên diện tích rộng. 
 
Ngày 31/12/2018, PC Quảng Ngãi chính thức đưa vào vận hành trạm biến áp (TBA) không người trực 110kV VSIP, nằm trong Khu công nghiệp VSIP. TBA được khởi công xây dựng từ tháng 07/2018, với quy mô công suất gồm 02 máy biến áp, giai đoạn đầu lắp trước 01 máy biến áp 110/22kV-40MVA, 06 xuất tuyến 22kV, nhiệm vụ chủ yếu cung cấp điện cho phụ tải khu công nghiệp VSIP, đặc biệt là phụ tải nhà máy Xindadong.
 
Công trình do EVNCPC làm chủ đầu tư, giao cho Ban Quản lý dự án lưới điện nông thôn miền Trung trực tiếp giám sát và quản lý điều hành dự án. Đây là TBA kiểu mẫu trong tiến trình hoàn thiện lưới điện thông minh trên địa bàn tỉnh, tự động điều khiển với việc đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển xa và hệ thống SCADA. Trong giai đoạn mới vận hành, TBA 110kV VSIP theo mô hình bán người trực để theo dõi các thiết bị hoạt động. Sau thời gian ổn định, TBA sẽ không cần người trực với hệ thống hoạt động và giám sát hoàn toàn tự động, hiện đại.
 
Việc tiếp nhận lưới 110kV vào cuối năm, đưa vào hoạt trạm biến áp không người trực VSIP và quản lý các trạm áp không người trực đã nâng cao được năng lực cung cấp điện của PC Quảng Ngãi. Điều này sẽ tạo sự thống nhất đồng bộ trong quản lý, vận hành lưới điện từ cao thế đến trung thế, giảm thời gian ngừng cấp điện, xử lý sự cố, tối ưu hóa đầu tư, khắc phục hiện tượng quá tải cục bộ; phù hợp với lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, góp phần tăng năng suất lao động khối sản xuất, kinh doanh điện do giảm lực lượng lao động gián tiếp.
 
Tỉnh Quảng Ngãi đang xúc tiến đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Việc phát triển công nghiệp sẽ kéo theo nhu cầu điện năng cho sản xuất trên địa bàn ngày càng cao. Nhiệm vụ trọng tâm của PC Quảng Ngãi là xây dựng phát triển hệ thống lưới điện, bảo đảm khả năng cung cấp điện để phục vụ phát triển công nghiệp, sản xuất, sinh hoạt.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 21/05/2019

Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 21/05/2019

Nhà máy điện Mặt Trời Cát Hiệp có công suất 49,5MWp cùng hệ thống pin Mặt Trời được lắp đặt trên diện...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...