PC Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng lưới điện bằng công nghệ số

13/03/2019 14:02:32 - views: 39

PC Quảng Ngãi đang đẩy mạnh triển khai vận hành lưới điện bằng công nghệ số, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo cung ứng điện liên tục cho khách hàng.
 
Trung tâm điều khiển SCADA/DMS Quảng Ngãi.
 
Hiện Công ty tiếp nhận và quản lý vận hành gần 268km đường dây 110kV, trong đó có 9 trạm biến áp,  tổng công suất 453 MVA; theo lộ trình, đã tiếp hành đưa vào 8 trạm biến áp không người trực gồm trạm Mộ Đức, Tịnh Phong, Tư Nghĩa, Cảng Dung Quất, Đức Phổ, Bình Chánh, Quảng Phú và VSIP. Còn 01 trạm, cuối quý 1 năm 2019 sẽ được đưa vào vận hành không người trực. Mục tiêu là hoàn thiện 100% trạm biến áp 110kV không người trực vào năm 2020. Việc xây dựng các trạm biến áp không người trực là yêu cầu cần thiết phải thực hiện trong quá trình hiện đại hóa, tăng cường khả năng truyền tải và độ an toàn, tin cậy cho hệ thống điện quốc gia.
 
Ông Võ Hữu Mạn - Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế cho biết: Lưới điện 110kV Quảng Ngãi cấp điện cho toàn bộ phụ tải, kinh tế - chính trị cho tỉnh nhà như KCN Vsip, Doosan, Hòa Phát, các KCN Quảng Phú và một phần khu dân cư các xã lân cận, các huyện và thành phố. Lưới điện 110kV ở Quảng Ngãi vận hành rất tin cậy do điện áp cao, khả năng truyền tải công suất điện năng đi xa, cung cấp điện cho các tỉnh Quảng Nam, Bình Định trên diện tích rộng. 
 
Ngày 31/12/2018, PC Quảng Ngãi chính thức đưa vào vận hành trạm biến áp (TBA) không người trực 110kV VSIP, nằm trong Khu công nghiệp VSIP. TBA được khởi công xây dựng từ tháng 07/2018, với quy mô công suất gồm 02 máy biến áp, giai đoạn đầu lắp trước 01 máy biến áp 110/22kV-40MVA, 06 xuất tuyến 22kV, nhiệm vụ chủ yếu cung cấp điện cho phụ tải khu công nghiệp VSIP, đặc biệt là phụ tải nhà máy Xindadong.
 
Công trình do EVNCPC làm chủ đầu tư, giao cho Ban Quản lý dự án lưới điện nông thôn miền Trung trực tiếp giám sát và quản lý điều hành dự án. Đây là TBA kiểu mẫu trong tiến trình hoàn thiện lưới điện thông minh trên địa bàn tỉnh, tự động điều khiển với việc đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển xa và hệ thống SCADA. Trong giai đoạn mới vận hành, TBA 110kV VSIP theo mô hình bán người trực để theo dõi các thiết bị hoạt động. Sau thời gian ổn định, TBA sẽ không cần người trực với hệ thống hoạt động và giám sát hoàn toàn tự động, hiện đại.
 
Việc tiếp nhận lưới 110kV vào cuối năm, đưa vào hoạt trạm biến áp không người trực VSIP và quản lý các trạm áp không người trực đã nâng cao được năng lực cung cấp điện của PC Quảng Ngãi. Điều này sẽ tạo sự thống nhất đồng bộ trong quản lý, vận hành lưới điện từ cao thế đến trung thế, giảm thời gian ngừng cấp điện, xử lý sự cố, tối ưu hóa đầu tư, khắc phục hiện tượng quá tải cục bộ; phù hợp với lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, góp phần tăng năng suất lao động khối sản xuất, kinh doanh điện do giảm lực lượng lao động gián tiếp.
 
Tỉnh Quảng Ngãi đang xúc tiến đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Việc phát triển công nghiệp sẽ kéo theo nhu cầu điện năng cho sản xuất trên địa bàn ngày càng cao. Nhiệm vụ trọng tâm của PC Quảng Ngãi là xây dựng phát triển hệ thống lưới điện, bảo đảm khả năng cung cấp điện để phục vụ phát triển công nghiệp, sản xuất, sinh hoạt.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Vietnam ETE & Enertec Expo 2019: Show diễn của ngành thiết bị điện, năng lượng xanh

Cập nhật 20/03/2019

Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ và Thiết bị điện – Vietnam ETE 2019 và Hội chợ Triển lãm...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái - lựa chọn hợp lý trong phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 20/03/2019

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thời tiết, nước ta có tiềm năng khá lớn bức xạ mặt trời, ước tính...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

EVN HANOI: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong kinh doanh

Cập nhật 20/03/2019

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong kinh doanh, EVN HANOI khuyến khích...