Người chuyên trị mạng dây điện 'giăng tơ rối nùi'

13/03/2019 14:19:36 - views: 63

Trần Minh Hiệp, Công ty Điện lực Tân Thuận (Tổng công ty Điện lực TP.HCM), là người giỏi chuyên môn và say mê các hoạt động tình nguyện.
Anh Trần Minh Hiệp sửa hệ thống điện của một chung cư cũ - Ảnh: K.ANH
 
Anh đã được tuyên dương giải thưởng Dân vận khéo cấp TP và là một trong những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Thành đoàn TP.HCM vinh danh.
 
"Công việc của chúng tôi là phải đảm bảo vận hành xuyên suốt của lưới điện. Do vậy anh em sắp xếp đổi ca để có ngày nghỉ tham gia hoạt động tình nguyện" - anh Hiệp chia sẻ.
 
Trị mạng dây điện "giăng tơ"
 
Cách đây 15 năm, Hiệp về công tác tại Công ty Điện lực Tân Thuận khi mới tròn 20 tuổi. Ham học hỏi và yêu thích nghề điện nên chàng thợ trẻ nhanh chóng nắm bắt công việc, là thành viên tích cực trong những hội thi tay nghề giỏi. 
 
Bốn năm trước, Hiệp được tín nhiệm làm bí thư Đoàn công ty và cũng lần đầu tiên Đoàn cơ sở của anh đã triển khai thực hiện công trình thanh niên "Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn". Chung cư số 13 Nguyễn Khoái (Q.4) được anh và tập thể chọn khảo sát rồi vận động bà con cùng thực hiện. 
 
"Lúc đó đường dây điện chằng chịt quanh chung cư như mạng nhện vì người dùng đấu nối vô tội vạ. Nhiều mối nối không quấn băng keo cách điện, rất dễ xảy ra chạm chập điện dẫn đến cháy nổ. Chúng tôi bắt tay vào làm, hơn chục người và hết hai ngày ròng rã mới xong" - anh Hiệp nhớ lại.
 
Tôi luôn nhắc mình rèn luyện tính lắng nghe, qua đó có thể phát huy hết sức mạnh trong đoàn viên thanh niên tại đơn vị. Tôi cũng luôn nhớ câu nói của Bác Hồ: “Thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn.
Từ công trình thanh niên của Đoàn Công ty Điện lực Tân Thuận, Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã nhân rộng mô hình ra khắp TP nhằm đảm bảo tính mỹ quan, an toàn trong sử dụng điện tại các chung cư đã cũ, xuống cấp. Và công trình thanh niên do Hiệp làm "chủ xị" được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn năm ấy.
 
Công ty của Hiệp đóng tại Q.4, nơi có khá nhiều cư xá, chung cư cũ nên anh đã vận động đồng nghiệp dành những ngày nghỉ cuối tuần tham gia tình nguyện các chương trình "Vì nguồn điện an toàn". Tại chung cư Trúc Giang, các bạn đã bó gọn những dây điện, dây cáp tại các hành lang, đồng thời gắn bóng đèn tiết kiệm điện.
 
Tạo độ tin cậy
 
Ngoài cải tạo mỹ quan cho lưới điện chung cư, Hiệp và cộng sự còn thực hiện nhiều công trình như "Tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện", "Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm", "Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm" góp phần cùng đơn vị giảm sự cố, giảm mất điện và nâng cao độ tin cậy, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng an toàn, ổn định.
 
Đặc biệt, Hiệp còn ứng dụng chuyên môn trong hoạt động cộng đồng giúp bà con nghèo vùng sâu vùng xa, tiêu biểu là các chuyến đi ra đảo Thổ Chu (Kiên Giang). Anh có mặt ở nhiều nơi quyên góp, chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn Q.4, Q.7, tặng quà cho các trẻ em khuyết tật ở mái ấm Thiện Duyên (Củ Chi), vui chơi với các em thiếu nhi khuyết tật và mồ côi hiện đang sinh sống tại mái ấm Thanh Tâm (Cần Giờ)...
 
Nhiều lần khác lại thấy Hiệp tham gia làm đường giao thông nông thôn cho bà con huyện Bình Chánh, nhanh nhẹn và không quản ngại xúc đá, đẩy xe hồ...

Sẵn sàng làm việc khó
 
Chị Đặng Mỹ Ly, bí thư Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết anh Hiệp là một bí thư Đoàn cơ sở giỏi chuyên môn, làm việc bằng cái tâm, tích cực, nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động.
 
"Hiệp luôn chủ động tìm tòi, triển khai hiệu quả hoạt động cấp cơ sở, tạo được sự gắn kết và niềm tin đối với các bạn đoàn viên thanh niên trong đơn vị và trong cụm thi đua cơ sở. Đặc biệt, Hiệp luôn tiên phong, sẵn sàng đảm nhận việc khó" - chị Mỹ Ly nói.
 
Anh Hiệp nhiều năm được tuyên dương là điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tổng công ty. Năm 2017, Hiệp là điển hình dân vận khéo cấp thành phố. Anh cũng là điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương năm 2018.

Theo: Tuổi trẻ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển năng lượng bền vững khu vực sông Mê Kông

Cập nhật 23/05/2019

Ứng dụng các giải pháp năng lượng nhằm tiến đến 100% năng lượng tái tạo bền vững ở khu vực sông Mê...

Năng lượng xanh

Khánh Hòa: Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà tăng mạnh

Cập nhật 24/05/2019

Sau khi PC Khánh Hòa có thông báo mua điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) hộ gia đình, số lượng người...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...