PC Đắk Nông: Hiệu quả lắp đặt công tơ RF-Spider

14/03/2019 16:25:43 - views: 94

Thời gian qua, PC Đắk Nông đã và đang ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong tất cả các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh. 
PC Đắk Nông triển khai lắp đặt hệ thống thu thập số liệu từ xa tại khu vực huyện Tuy Đức.
 
Trong đó, việc triển khai ứng dụng công nghệ hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa (RF-Spider) là một trong những ứng dụng quan trọng trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác quản lý của PC Đắk Nông và lợi ích cho khách hàng sử dụng điện.
 
Qua thời gian triển khai, đến nay, PC Đắk Nông đã hoàn thành lắp đặt hơn 106.000 công tơ điện tử; triển khai lắp đặt hệ thống RF-spider 550 trạm biến áp; lắp đặt hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa (RF-Spider và DSPM) cho 1.209 công tơ tổng và 705 công tơ trạm biến áp chuyên dùng. Riêng trong năm 2018, PC Đắk Nông tiếp tục hoàn thành 100% lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống thu thập số liệu từ xa với số lượng hơn 11.000 công tơ tại khu vực huyện Tuy Đức.
 
Với ứng dụng công nghệ RF-Spider, PC Đắk Nông có thể thu thập số liệu tự động vào hệ thống thông tin quản lý khách hàng để tính hóa đơn tiền điện và các tiện ích khác nhanh chóng. Ngoài ra, hệ thống RF-Spider giúp phát hiện sớm các sự cố lưới điện, từ đó đơn vị có các giải pháp kịp thời rút ngắn thời gian gián đoạn trong việc cung cấp điện, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng được ổn định liên tục. Đặc biệt, khi đưa ứng dụng công nghệ này vào vận hành, Công ty không còn phải bố trí nhân viên đi ghi chỉ số công tơ như trước đây nữa, do đó sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng; đồng thời đáp ứng mục tiêu lộ trình xây dựng lưới điện thông minh của đơn vị.
 
Từ khi bắt đầu đưa vào sử dụng, hệ thống RF-Spider mang lại nhiều hiệu quả và lợi ích cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh. Với ứng dụng này, khách hàng có thể theo dõi thông tin sản lượng điện sử dụng cũng như tiền điện đã thanh toán trong thời gian qua và thấy được chỉ số công tơ đang sử dụng tại thời điểm thực tế. Qua đó, khách hàng có thể điều chỉnh hợp lý để giảm chi phí tiền điện, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và các khách hàng sử dụng điện với sản lượng lớn trên địa bàn tỉnh.
 
Ông Trương Công Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Hằng, xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, cho biết: “Thời gian qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đã đưa hệ thống RF-Spider vào sử dụng. Tôi theo dõi và thấy ứng dụng công nghệ này rất có ích và hiệu quả cho doanh nghiệp vì có thể theo dõi sản lượng điện tiêu thụ từng thời điểm sử dụng. Qua đó, doanh nghiệp có kế hoạch điều chỉnh thời gian sản xuất phù hợp nhằm giảm bớt chi phí tiền điện, góp phần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp”.
 
Để hệ thống RF-Spider phát huy hiệu quả trong việc thu thập thông tin từ các công tơ truyền về Server trung tâm để phục vụ cho công tác quản lý, in hóa đơn… PC Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp trong quá trình vận hành, cụ thể như: Công ty tăng cường theo dõi, đôn đốc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp linh hoạt trong vận hành; thực hiện khảo sát các vị trí có tỷ lệ online thấp đề xuất lắp thêm router để tăng khả năng thu thập; khi có sự cố xảy ra yêu cầu mỗi đơn vị cần nhanh chóng khắc phục xử lý sự cố để không ảnh hưởng tỷ lệ online và thu thập chỉ số khách hàng trên hệ thống. Nếu sự cố xảy ra do lỗi nguyên nhân chất lượng tín hiệu, các đơn vị chủ động làm việc với nhà mạng, cung cấp sim 3G chất lượng tốt để đảm bảo hệ thống vận hành được đảm bảo.
 
Cùng với các giải pháp nâng chất lượng thu thập thông tin từ công tơ truyền về hệ thống, PC Đắk Nông còn sáng kiến lắp thêm ăng ten vào công tơ 3 pha có RF và module RF -Elster để tăng khả năng thu và phát sóng, sáng kiến này được cấp Tổng công ty và Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận trong cuối năm 2018. Bên cạnh đó, để nâng cao tỷ lệ online thu thập thông tin trên các công tơ truyền về hệ thống, Công ty còn thực hiện khuyến khích thưởng nóng cho các đơn vị có tỷ lệ online đạt 100%.
 
Dự kiến, trong năm 2019, PC Đắk Nông tiếp tục triển khai lắp đặt công tơ điện tử và thu thập số liệu từ xa cho một số khu vực còn lại nhằm góp phần tăng năng suất lao động cũng như nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 21/05/2019

Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 21/05/2019

Nhà máy điện Mặt Trời Cát Hiệp có công suất 49,5MWp cùng hệ thống pin Mặt Trời được lắp đặt trên diện...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...