Tòa nhà "năng lượng bằng không"

05/04/2019 10:08:00 - views: 160

Tòa nhà đầu tiên có khả năng tạo ra năng lượng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa được ra mắt tại Singapore, theo đài CNN hôm 2-4.
Singapore ra mắt tòa nhà “năng lượng bằng không” đầu tiên Ảnh: CNN.
 
Đúng với tiêu chí "làm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu", tòa nhà của Khoa Thiết kế và Môi trường thuộc Trường ĐHQG Singapore sẽ tạo ra khoảng 500 MW năng lượng/năm, nhiều hơn một chút so với lượng năng lượng mà các giảng viên và sinh viên của khoa dự kiến sử dụng. Tòa nhà có mái che để tạo thêm bóng râm và giúp các căn phòng luôn mát mẻ.
 
Trưởng khoa Lam Khee Poh cho biết bao phủ mái nhà là hơn 1.200 tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu dư thừa năng lượng, chúng sẽ được tải vào lưới điện chính của khoa - cũng là nguồn cung cấp dự phòng cho tòa nhà. "Bất cứ thứ gì thu thập được, chúng tôi đều "gửi ngân hàng", sau đó rút ra để sử dụng. Vì vậy, chúng tôi phải luôn tính toán có bao nhiêu "tiền" vào và ra mỗi ngày" - ông Lam ví von.
 
Tại khuôn viên Trường ĐHQG Singapore, mọi người cũng đang tìm cách giảm 40%-60% nhu cầu sử dụng năng lượng, nghĩa là họ cần phải thích nghi với nhu cầu sử dụng mới. Giảng viên và sinh viên chỉ được yêu cầu bật điều hòa khi thực sự cần thiết, thay vào đó dùng quạt trần và mở cửa ra vào và cửa sổ. Phát biểu về tòa nhà năng lượng bằng không nói trên, hiệu trưởng Tan Eng Chye mô tả đây là một "phòng thí nghiệm sống", đồng thời hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho các tòa nhà hiệu suất cao trong tương lai cũng như các thiết kế phát triển bền vững ở Singapore và hơn thế nữa.
 
Theo ước tính của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới, chỉ có 500 tòa nhà thương mại năng lượng bằng không và 2.000 ngôi nhà năng lượng bằng không trên toàn thế giới vào năm 2017. Tổ chức phi lợi nhuận Architecture 2030 thống kê các tòa nhà chiếm gần 40% lượng khí thải nhà kính toàn cầu và sẽ cần nhiều giải pháp năng lượng tái tạo hơn để đáp ứng các mục tiêu theo quy định của Hiệp định Khí hậu Paris.
 
Trong khi đó, tổ chức phi lợi nhuận Viện Công trình Mới - chuyên hỗ trợ xây dựng các tòa nhà thương mại tiết kiệm năng lượng - đã chỉ ra một số tiến bộ. Kể từ năm 2010, số lượng tòa nhà năng lượng bằng không ở Mỹ và Canada đã tăng 7 lần.
 
Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số rào cản đối với những dự án kiểu này. Chẳng hạn tòa nhà của Trường ĐHQG Singapore từng bị các nhà nghiên cứu đại học và chính quyền địa phương không cho xây dựng vì vấn đề chi phí cách đây 10 năm. Ông Lam từ chối đề cập tới giá cả chi tiết nhưng chắc chắn đây là một con số không nhỏ.
Theo: NLĐ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

Crowne Plaza West Hanoi giảm phát thải hơn 7.000 tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 23/10/2019

Mỗi năm tiết kiệm được từ 3-5% điện và dầu DO, tòa nhà Crowne Plaza West Hanoi do Công ty TNHH Thương...

Quản lý năng lượng

Điện lực Tân Hưng (PC Long An) tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học

Cập nhật 22/10/2019

Thực hiện Chương trình tiết kiệm điện năm 2019 của ngành điện, ngày 21/10, Điện lực Tân Hưng, huyện...

Điện lực

PC Lâm Đồng: 100% trạm biến áp 110kV ứng dụng công nghệ không người trực

Cập nhật 22/10/2019

Từ ngày 14/10/2019, toàn bộ 9/9 trạm biến áp 110/22 kV do Công ty Điện Lực Lâm Đồng quản lý đã chính...