Đẩy mạnh giải pháp tiết kiệm điện

09/04/2019 15:27:56 - views: 288

UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố với mục tiêu tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng sử dụng hằng năm của cơ quan, đơn vị…
Ngành điện thành phố khuyến khích các công sở, người dân sinh sống ở các khu chung cư lắp đặt, sử dụng điện mặt trời.
 
Theo đó, thành phố phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động chủ trương tiết kiệm điện, đưa nội dung này vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hằng năm. Đôn đốc, rà soát, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nội quy và quy định hiện hành về tiết kiệm điện ở các địa phương mà thành phố đã đề ra.
 
Thành phố vận động các hộ sử dụng điện trong sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ hưởng ứng cuộc vận động toàn dân thực hiện tiết kiệm điện vì lợi ích gia đình và cộng đồng, bảo đảm nguyên tắc: Khuyến khích sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao, được dán nhãn năng lượng. Khuyến khích thực hiện giải pháp tiết kiệm điện như tắt thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng. Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không sử dụng; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25 độ C trở lên hoặc đặt chế độ chênh lệch nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài chỉ từ 3 đến 5 độ C. Các cá nhân, tổ chức dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn trong thời gian cao điểm của hệ thống điện (từ 17 giờ đến 20 giờ hằng ngày). Đồng thời, các cơ sở dịch vụ, thương mại nhà hàng, khách sạn… tuân thủ nghiêm các quy định tại địa phương về chiếu sáng tiết kiệm điện, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Tổng công ty Điện lực thành phố (EVNHCMC) trong trường hợp thiếu điện.
 
Các cơ sở bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí… vào giờ cao điểm. Hạn chế tối đa thiết bị điện hoạt động không tải. Tăng cường sử dụng thiết bị điện được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao; khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời… dùng năng lượng được dự trữ ở giờ thấp điểm cho giờ cao điểm…
 
Ngay từ đầu năm, EVNHCMC chủ động phối hợp các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị - xã hội như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, MTTQ thành phố, UBND các quận, huyện… đẩy mạnh công tác vận động sử dụng tiết kiệm điện đến các tổ dân phố và từng hộ dân. EVNHCMC cũng tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các điểm sinh hoạt cộng đồng, nhằm nâng cao tinh thần tiết kiệm điện của người dân. Theo EVNHCMC, hai tháng đầu năm 2019, toàn thành phố đã tiết kiệm gần 74,5 triệu kW giờ. Trong các tháng mùa khô còn lại, có những đợt nắng nóng kéo dài, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng mạnh, vì vậy EVNHCMC tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trong Ban chỉ đạo Cung ứng, Tiết kiệm và An toàn điện thành phố thực hiện các chương trình tiết kiệm điện nhằm bảo đảm cấp đủ điện, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho hơn 2,449 triệu hộ tiêu thụ điện và phục vụ sản xuất, thương mại, dịch vụ trên địa bàn.
 
Trưởng Ban quan hệ cộng đồng EVNHCMC Nguyễn Tấn Hưng, cho biết: Năm 2019 được dự báo là một năm khó khăn của ngành điện cả nước trong công tác cung ứng để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện. Nhằm chia sẻ những khó khăn này, Ban chỉ đạo Cung ứng, Tiết kiệm và An toàn điện thành phố triển khai nhiều hoạt động, chương trình, mô hình thi đua tiết kiệm điện hiệu quả như: Phong trào “Mỗi tuần một giờ tiết kiệm”; thực hành tiết kiệm điện theo các tiêu chí “4 nhớ - 4 không”; vận động chủ nhà trọ xây dựng “Nhà trọ tiết kiệm điện, đúng giá”, tiếp tục thực hiện Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”… Các doanh nghiệp cần đầu tư thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao; phối hợp ngành điện theo dõi và kiểm soát chất lượng điện năng, tổ chức theo dõi mức tiêu thụ điện năng qua công suất tiêu hao điện năng trên một đơn vị sản phẩm để đánh giá chính xác sản lượng tiết kiệm. EVNHCMC vận động, tuyên truyền khách hàng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo… Hiện, EVNHCMC đẩy mạnh triển khai điện mặt trời áp mái. Đến nay, đã có 1.030 khách hàng lắp đặt điện mặt trời có đấu nối vào lưới điện do đơn vị quản lý với tổng công suất là 11,37 MWp.
 
Thời gian qua, EVNHCMC triển khai kế hoạch đến các điện lực khu vực, phấn đấu năm 2019 trên toàn địa bàn sẽ tăng thêm 50 nghìn kWp; đẩy mạnh các giải pháp giảm tổn thất điện năng với mức 3%. Ông Nguyễn Tấn Hưng nhận định: Thành phố nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh. Số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày và liên tục trong suốt cả năm. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của thành phố đạt 1.581 kW giờ/m2/năm, tương ứng 4,3 kW giờ/m2/ngày, vì thế tiềm năng phát triển, ứng dụng năng lượng mặt trời để phát điện rất lớn.
Theo: Nhân dân

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án điện gió tại Tiền Giang

Cập nhật 21/01/2021

UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu...

Quản lý năng lượng

PC Phú Yên sản lượng điện tiết kiệm hơn 18 triệu kWh

Cập nhật 20/01/2021

Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Phú Yên đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện....

Điện lực

PC Bến Tre đi đầu sử dụng công nghệ số trong các dịch vụ về điện

Cập nhật 21/01/2021

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) hiện được xem là đơn vị dẫn đầu của ngành điện lực miền Nam sử...