Điện lực Khe Sanh (Quảng Trị): Nâng cao chất lượng cấp điện cho người dân vùng khó

12/04/2019 15:08:46 - views: 123

Thời gian qua, Điện lực Khe Sanh tập trung sửa chữa, lắp đặt, thay thế đường dây mới và thiết bị điện…trên địa bàn huyện Hướng Hóa, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 
Công nhân Điện lực Khe Sanh luôn nỗ lực nâng cao chất lượng sử dụng điện cho người dân địa phương.
 
Qua đó, đảm bảo an toàn và nâng cao độ tin cậy cho người sử dụng điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt cũng như sản xuất cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Kể từ khi có điện, người dân thôn A Mor, xã A Xing được tiếp cận với nhiều phương tiện sinh hoạt hiện đại như ti vi, tủ lạnh, máy quạt, máy bơm nước…Nhờ vậy, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số trong thôn văn minh hơn. Cũng như nhiều người dân trong thôn, điện đã mang lại nhiều tiện ích cho gia đình ông Hồ Văn Hê ở thôn A Mor trong sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Qua nhiều năm sử dụng, gần đây hệ thống điện trong nhà ông Hê xuống cấp, cần thay thế, nâng cấp một số thiết bị và đường dây điện.

Bên cạnh đó, cột điện trước đây được dựng gần nhà ông đã bị bong tróc, có hiện tượng phóng điện rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho gia đình ông và người dân trong thôn, cán bộ, công nhân Điện lực Khe Sanh đã vào tận nơi để kiểm tra, sửa chữa, thay thế đường dây và một số thiết bị điện. Ông Hê cho biết: “Nhà tôi có đầu tư hệ thống xay xát lúa nên thường xuyên sử dụng điện. Trước hiện tượng hệ thống điện trong nhà có nguy cơ mất an toàn, Điện lực Khe Sanh đã quan tâm cử cán bộ, công nhân vào tận nhà tôi để kiểm tra rất kịp thời. Họ tiến hành di dời cột điện ra xa nhà hơn, thay thế hệ thống dây điện bị rỉ rét, tua xước và một số thiết bị điện đã cũ. Hiện chúng tôi yên tâm hơn khi sử dụng điện để sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Không chỉ giúp chúng tôi sửa chữa và thay mới hệ thống điện của từng hộ và khu vực trong thôn, cán bộ, công nhân Điện lực Khe Sanh còn tuyên truyền, nhắc nhở chúng tôi cách sử dụng điện như thế nào cho an toàn, tiết kiệm”.
 
Trước tình hình một số đường dây, thiết bị điện ở khu vực xã A Xing và Thanh bị rỉ rét, có hiện tượng phóng điện…, ngay từ đầu năm Điện lực Khe Sanh đã xây dựng kế hoạch trong quý II/2019 tiến hành sửa chữa, khắc phục. Tuy nhiên, trong tháng 3/2019 đơn vị đã tích cực triển khai kế hoạch trên. Theo đó, đơn vị đã huy động nhân lực và thiết bị thực hiện việc sửa chữa, thay 21,3km cáp nhôm trần bằng cáp nhôm bọc lõi thép; thay 92 bộ sứ cách nhiệt, 15 bộ dây néo rỉ rét, di dời các cột điện xa khu vực nhà dân…Lãnh đạo xã A Xing cho biết, chính quyền địa phương đánh giá cao công tác đại tu hệ thống điện trên địa bàn thời gian qua. Do địa bàn rộng, một số thôn ở xa trung tâm đường đi lại khó khăn nên việc tu sửa, nâng cấp hệ thống điện gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, ngành điện đã đẩy mạnh tuyên truyền cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, tạo điều kiện để người dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất, nâng cao chất lượng sử dụng điện.
 
Hướng Hóa có 22 xã, thị trấn, trong đó có 13 xã đặc biệt khó khăn; 11 xã giáp biên giới với nước bạn Lào, nhiều thôn, bản đường đi lại còn khó khăn. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống điện lưới đã đến với 100% xã, thị trấn trong huyện. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở đa số các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, đặc biệt khó khăn ở huyện đã được cải thiện. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành điện lực trong việc nỗ lực đưa điện lưới về các bản làng xa xôi, tạo điều kiện cho người dân địa phương đoàn kết xây dựng cuộc sống mới.

Phó Giám đốc Điện lực Khe Sanh Phan Gia Dương cho biết: “Ngoài những đợt sửa chữa lớn, đơn vị chúng tôi thường xuyên cử cán bộ, công nhân về những địa bàn vùng sâu, vùng xa để khảo sát chất lượng điện. Tại các xã biên giới, điều kiện đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp nên chất lượng phục vụ điện vẫn chưa cao. Xác định được những khó khăn đó, chúng tôi luôn nỗ lực trong việc đáp ứng nhu cầu, lòng tin đối với người sử dụng điện. Trong những đợt đại tu, sửa chữa lớn, đơn vị tiến hành thay những bộ néo, cột điện bị nghiêng và móng trụ điện không đảm bảo an toàn, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp điện, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện. Tại những vị trí xung yếu, thường bị ảnh hưởng, tác động của môi trường bên ngoài, không đảm bảo an toàn lâu dài, chúng tôi luôn theo dõi, thay thế, nâng cấp kịp thời để góp phần đảm bảo an toàn điện cho khách hàng”.
 
Điện lực Khe Sanh có chức năng, nhiệm vụ quản lí, kinh doanh bán điện trên địa bàn huyện Hướng Hoá và một phần huyện Đakrông (các xã Pa Nang, Tà Long, Đakrông). Vốn địa bàn rộng, nhiều thôn bản vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình đi lại khó khăn, do đó đơn vị không chỉ hướng đến mục tiêu xóa thôn bản chưa có điện, nỗ lực đưa điện lưới quốc gia đến tận từng thôn, xóm mà còn chú trọng công tác duy tu bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời các điểm mất an toàn trên lưới điện. Qua đó, nâng cao chất lượng sử dụng điện, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh- quốc phòng của địa phương
Theo: Báo Quảng Trị

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

PC Nghệ An chi trả gần 140 triệu đồng cho các hộ gia đình bán điện mặt trời áp mái

Cập nhật 17/10/2019

Điện lực Nghệ An đã tiến hành chi trả tiền bán điện dư thừa đẩy lên mạng lưới cho 46 hộ gia đình, doanh...

Quản lý năng lượng

Pullman Hà Nội: Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 15/10/2019

Nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, một trong...

Điện lực

Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ số

Cập nhật 17/10/2019

Tổng công ty đang cung cấp dịch vụ điện theo hình thức giao dịch điện tử và hoàn thành trước tháng...