Sử dụng điện tăng kỉ lục, điện lực TP.HCM kêu gọi người dân tiết kiệm

28/04/2019 20:59:55 - views: 250

Ngày 24-4, lượng điện năng tiêu thụ của TP.HCM đạt mức 90,038 triệu kWh, cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018.
 
Lượng điện năng tiêu thụ ngày này cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019.

 
Cũng theo Trung tâm điều độ hệ thống điện thuộc Tổng công ty điện lực TP.HCM, tổng điện năng tiêu thụ trong tháng 3 là 2,38 tỷ kWh, tăng hơn 44% so với tháng 2 (1,65 tỷ kwh). Tổng điện năng tiêu thụ tính đến 25-4 đã là 2,05 tỷ kwh.
 
Đây cũng là nguyên nhân chính khiến hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng đột biến. Trước hiện trạng mức sử dụng điện tăng cao có thể gây quá tải cho hệ thống, phía ngành điện kêu gọi người dân quan tâm, nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS TS Nguyễn Văn Liêm, Khoa Điện - Điện tử Đại học Bách Khoa TP.HCM tư vấn người dân một số cách tiết kiệm điện tại hộ gia đình.
 
Ông Liêm cho biết hiện nay các thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình bao gồm đèn chiếu sáng, ti-vi, hệ thống âm thanh, máy giặt, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, quạt và máy lạnh.
 
Đối với các thiết bị chiếu sáng, nên thay các loại đèn thông thường bằng các looại đèn tiết kiệm điện. Ngoài ra, ban ngày nên tận dụng ánh sáng tự nhiên, và tắt các đèn khi không sử dụng.
 
Chỉ sử dụng máy giặt khi đủ lượng đồ cần giặt. Nên phân loại đồ cần giặt theo mức độ bẩn để chọn chế độ giặt phù hợp. Chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật sự cần thiết.
 
Không nên sử dụng nồi cơm điện quá sớm trước khi ăn, nhằm hạn chế thời gian nồi cơm điện tự hâm nóng, làm tăng lượng điện tiêu thụ. Ngoài ra, cần thường xuyên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt của nồi cơm điện, để tiếp xúc nhiệt giữa chúng tốt hơn, góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
 
Đối với bàn ủi, không nên dùng bàn ủi trong phòng có bật máy lạnh vì điều này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng. Thường xuyên lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp nó hoạt động có hiệu quả hơn. Khi ủi, nên chỉnh nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải và tập trung tất cả quần áo để ủi một lần nhằm tận dụng sức nóng của bàn ủi.
 
Ngoài các thiết bị điện kể trên, thủ phạm làm tăng điện năng tiêu thụ và tăng tiền điện trong những ngày nắng nóng gần đây là tủ lạnh, quạt và máy lạnh.
 
Đối với tủ lạnh, phải luôn kiểm tra tủ lạnh không bị để hở. Không nên đóng mở tủ liên tục với thời gian lâu, vì như vậy tủ lạnh sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn.
 
Tuyệt đối không cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh. Cài đặt nhiệt độ của tủ lạnh phù hợp với tính chất thực phẩm. Không đặt tủ lạnh sát tường, để nhiệt của dàn nóng dễ dàng toả ra ngoài. Khoảng cách ở cả 3 phía với tường không nên dưới 10 cm.
 
Khi sử dụng quạt điện, nên điều chỉnh tốc độ quạt phù hợp với nhu cầu cần thiết, vì khi máy quạt làm việc ở tốc độ cao nhất sẽ tiêu thụ điện nhiều nhất. Cần làm vệ sinh định kỳ, tra dầu vào ổ quạt sau một thời gian sử dụng.
 
Việc sử dụng thường xuyên máy lạnh trong những ngày nắng nóng sẽ làm tăng đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Máy lạnh công suất 2HP sử trong thời gian 4 giờ sẽ tiêu thụ khoảng 7 kWh điện. Do đó việc sử dụng máy lạnh một cách thông minh sẽ làm giảm lượng điện năng tiêu thụ.
 
Trước hết, nếu có điều kiện, nên chọn loại máy có hiệu suất làm lạnh cao để giảm lượng điện năng tiêu thụ và khi lắp đặt, dàn nóng nên đặt nơi thoáng gió, không bị nắng chiếu trực tiếp. Việc định kỳ làm vệ sinh máy lạnh (3 - 6 tháng/lần) sẽ giúp tiết kiệm 5 - 7% điện năng tiêu thụ.
 
Cần làm kín các khe cửa sổ và cửa ra vào, hạn chế số lần mở cửa ra vào. Không nên cài đặt nhiệt độ lạnh của máy lạnh quá thấp, tốt nhất nên đặt ở nhiệt độ khoảng 24 – 25 độ C vào ban ngày và 25 - 27 độ C vào ban đêm. Sau khi tắt máy lạnh bằng điều khiển từ xa, cần tắt CB nguồn của máy lạnh để giảm điện năng tiêu thụ trong thời gian chờ.
 
Còn đối với các cơ quan, doanh nghiệp có thể sử dụng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện thay thế cho các loại đèn truyền và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng trong giờ nghỉ, khi ra khỏi phòng và khi hết giờ làm việc bằng các công tắc và CB tổng.
 
Hạn chế sử dụng công suất lớn vào giờ cao điểm từ 9h30 đến 11h30 và từ 17h đến 20h. Một số thiết bị chỉ sử dụng trong thời gian ngắn trong ngày và không phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất nên bố trí vận hành trong giờ thấp điểm.
Theo: Tuổi Trẻ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Gắn trách nhiệm thu gom, xử lý rác thải pin mặt trời với các nhà đầu tư

Cập nhật 29/04/2021

Ở Việt Nam, khối lượng chất thải từ tấm pin mặt trời ở Việt Nam khá nhỏ so với các nước, tuy nhiên...

Năng lượng xanh

Gia tăng đầu tư điện mặt trời trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại

Cập nhật 05/05/2021

Để giải quyết bài toán điện năng cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị… thời gian...

Quản lý năng lượng

PC Bình Thuận khuyến nghị khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng

Cập nhật 12/05/2021

Bình Thuận gần đây liên tiếp hứng chịu nắng nóng gay gắt, có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới,...

Điện lực

PC Quảng Bình: Triển khai ứng dụng phần mềm cấp phiếu công tác điện tử

Cập nhật 16/05/2021

Phiếu công tác (PCT) là giấy bắt buộc cần có để cho phép đơn vị công tác làm việc với thiết bị đường...