Điện lực Hải Dương: Bảo đảm cấp điện mùa nắng nóng

02/05/2019 08:37:23 - views: 86

Để tránh bị cắt điện trong mùa nắng nóng, bên cạnh sự cố gắng của Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) rất cần sự chung tay của khách hàng.
Ảnh minh họa. 
 
Nhu cầu tăng cao
 
Trong những ngày nắng nóng, phụ tải tăng đột biến cả điện sinh hoạt và dịch vụ đã làm cho một số trạm biến áp (TBA) trung gian và dân sinh bị quá tải. Ngành điện đã bố trí lực lượng, phương tiện khắc phục các sự cố, bảo đảm nguồn điện. 
 
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, so với mức bình quân những năm trước, nền nhiệt năm nay sẽ tăng từ 0,5-1 độ C. Tại Hải Dương, mùa hè được dự báo sẽ có từ 5-7 đợt nắng nóng kéo dài từ 2 ngày trở lên, tập trung từ tháng 5 - 7. Nhiệt độ cao nhất ngày có thể lên đến 40 độ C.
 
So với năm 2018, mùa hè năm nay được dự báo sẽ nắng nóng hơn. Điện lực Hải Dương dự báo nhu cầu tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng sẽ tăng khoảng 12-13% so với ngày thường, cao điểm sẽ vào tháng 7. Dự kiến, tổng lượng điện tiêu thụ sẽ đạt 1.146 MW, ngày tiêu thụ nhiều nhất gần 21,4 triệu kWh, tăng 2,5 triệu kWh so với ngày nắng nóng nhất của năm 2018. Với sản lượng điện tiêu thụ tăng mạnh, nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng quá tải đối với một số đường dây, TBA 110kV và một số đường dây trung áp, một số khu vực sẽ bị mất điện cục bộ.
 
Chủ động cấp điện
 
Để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của khách hàng, từ tháng 8.2018, ngành điện đã xây dựng phương án cấp điện; nâng cấp, cải tạo đường dây; bổ sung, nâng công suất các MBA và xây dựng thêm các TBA chống quá tải.
 
Điển hình như đóng điện đường dây mạch kép 22 kV giữa TBA 110kV Đại An và TBA 110kV Phúc Điền; cải tạo nhánh Kiếp Bạc sang vận hành cấp 22kV từ đường dây 472E8.5... Để bảo đảm đủ nguồn điện cho TP Hải Dương sử dụng trong mùa hè, Điện lực Hải Dương đầu tư gần 21 tỷ đồng xây dựng đường dây 22kV mạch kép từ TBA 110kV Tiền Trung về TP Hải Dương. Dự kiến cuối tháng 5, công trình sẽ hoàn thành. 
 
Bên cạnh các hạng mục lớn, điện lực các huyện, thành phố đã sửa chữa nhiều hạng mục nhỏ. Từ đầu năm đến nay, Điện lực TP Chí Linh đã nâng công suất 19 MBA, cải tạo xong đường dây 0,4kV tại các khu vực thôn Khang Thọ, Chùa Vần, Mật Sơn (Chí Minh), thôn Kỳ Đặc (Văn An), thôn Vườn Đào, Phượng Sơn (Hưng Đạo), Tân Dân, Triều Nội (Tân Dân)… Đơn vị cũng bảo dưỡng định kỳ các tuyến đường dây trung thế nhằm chủ động xử lý các khiếm khuyết trên đường dây, thay sứ kém chất lượng, bảo dưỡng nhiều tuyến đường dây 22 kV, 35 kV...
 
Theo đại diện Điện lực Hải Dương, tình trạng quá tải thường diễn ra từ 21-22 giờ hằng ngày. Người dân cần có biện pháp sử dụng các thiết bị hợp lý vào thời điểm trên. ''Khách hàng cần hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm bằng cách tắt bớt các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc không cần thiết. Mùa nóng, cần tránh bật các thiết bị điều hòa, quạt cùng một lúc để không tạo áp lực lên hệ thống điện. Cần có phương án sử dụng các thiết bị làm mát hợp lý'', đại diện Điện lực Hải Dương đề nghị.
Theo: PC Hải Dương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Xu thế nuôi tôm sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 16/08/2019

Áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào nuôi tôm nhằm tiết kiệm điện, giảm giá thành sản xuất và cải...

Quản lý năng lượng

Quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/08/2019

Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện ở Việt Nam đang ở mức hơn hai con số và còn tiếp tục duy trì, trong...

Điện lực

Lắp đặt chống sét van đường dây 110kV: Giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Cập nhật 14/08/2019

Để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện (ĐTCCCĐ) ngày càng cao như hiện nay, việc hạn chế tối đa các sự cố...