PC Thừa Thiên Huế nỗ lực cấp điện mùa nắng nóng

02/05/2019 08:28:00 - views: 84

Ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) cho biết, mặc dù mới bắt đầu mùa nắng nóng, nhưng theo dự báo, tình hình thời tiết mùa khô năm 2019 sẽ diễn biến phức tạp.
pc thua thien hue no luc cap dien mua nang nong
Thay máy biến áp nâng cấp dung lượng cho những phụ tải cao.

Trước tình hình đó, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị các giải pháp chống quá tải lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho sinh hoạt của nhân dân và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn.  
 
Theo PC Thừa Thiên Huế, hiện nay mới vào đầu mùa khô nhưng tình trạng quá tải cục bộ tăng cao Pmax = 281MW (bằng 110% so với cùng kỳ năm 2018), nhiều máy biến áp (MBA) vận hành mang tải cao đột biến dẫn đến quá tải cục bộ, ảnh hưởng đến năng lực vận hành của các MBA (số lượng MBA vận hành mang tải ≥ 90% lên đến 72 MBA). Qua quá trình theo dõi, nhu cầu phụ tải tăng cao tập trung chủ yếu các MBA cấp điện dân sinh, trong khi phụ tải khu công nghiệp tăng không đáng kể. Điều này, thật sự gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý vận hành.
 
Nhằm khắc phục những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài, lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc trong thời gian tới tiến hành tổng hợp, cân pha, san tải 21 MBA, đồng thời hoán chuyển nội bộ MBA trong đơn vị và toàn Công ty 18MBA; Đẩy nhanh tiến độ công trình đầu tư xây dựng năm trong năm 2019 và năm 2020 để cấy mới và nâng dung lượng 9 MBA, đề xuất EVNCPC cấp mới để nâng dung lượng 5 MBA. Bên cạnh đó, để đảm bảo cấp điện trong dịp lễ và thời điểm nắng nóng tăng cao sắp tới, Công ty yêu cầu các đơn vị tiếp tục theo dõi số liệu tải hàng tuần và khi có diễn biến thời tiết bất lợi để có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Đối với khu công nghiệp Phú Bài (TX. Hương Thủy), đây là một trong những khu vực tập trung nhiều khách hàng trọng điểm. Việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, ổn định cho khu vực này là một trong những yêu cầu cần thiết nhằm tạo niềm tin giữa khách hàng và ngành điện. Đặc thù phụ tải tại khu vực này là công suất sử dụng lớn, thời gian hoạt động liên tục. Chính vì vậy, các công tác bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện tại khu vực này luôn được PC Thừa Thiên Huế quan tâm thực hiện. PC Thừa Thiên Huế đã lên phương án thi công các công trình đầu tư xây dựng năm 2019, 2020, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên quý II/2019 với sự phối hợp của nhiều đơn vị trong và ngoài Công ty để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tại khu vực này.
 
pc thua thien hue no luc cap dien mua nang nong
Xử lý tiếp xúc các thiết bị đóng cắt của công nhân PC Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, PC Thừa Thiên Huế cũng đã huy động lực lượng công nhân tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các điểm mối nối của đường dây sau công tơ và đường dây hạ thế TBA vận hành mang tải cao bằng camera nhiệt tại tất cả các đơn vị, nhất là khu vực thành phố Huế. Công ty đã huy động cán bộ kỹ thuật, điều độ, an toàn cùng tham gia với các đơn vị Điện lực Nam Sông Hương, Bắc Sông Hương (thuộc PC Thừa Thiên Huế) nhằm đảm bảo cấp điện trong dịp lễ Festival nghề truyền thống Huế 2019, với tổng số điểm phát hiện phát nhiệt xử lý lên đến 90 điểm trên lưới.
 
Ông Nguyễn Đại Phúc cho biết thêm, thời tiết đang chuyển dần sang giai đoạn mùa hè, nhiệt độ có chiều hướng tăng cao, có nơi lên trên 40 độ. Nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt là các thiết bị làm lạnh, làm mát những ngày nắng nóng rất cao, đây cũng chính là nguyên nhân tăng điện năng tiêu thụ, quá tải. “Để đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn, tiết kiệm cần phải có sự phối hợp, chia sẻ giữa khách hàng và đơn vị cung cấp điện. Do đó, khi sử dụng các thiết bị làm mát có công suất lớn như điều hòa, tủ lạnh… khách hàng cần lưu ý về công suất tiêu thụ của các thiết bị này, đồng thời tắt các thiết bị điện khi không sử dụng để đảm bảo vừa an toàn, vừa giải nguy cơ tiền điện phát sinh ngoài ý muốn, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm”.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Xu thế nuôi tôm sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 16/08/2019

Áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào nuôi tôm nhằm tiết kiệm điện, giảm giá thành sản xuất và cải...

Quản lý năng lượng

Quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/08/2019

Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện ở Việt Nam đang ở mức hơn hai con số và còn tiếp tục duy trì, trong...

Điện lực

Lắp đặt chống sét van đường dây 110kV: Giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Cập nhật 14/08/2019

Để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện (ĐTCCCĐ) ngày càng cao như hiện nay, việc hạn chế tối đa các sự cố...