Huấn luyện học sinh kỹ năng sử dụng điện an toàn

03/05/2019 14:21:00 - views: 203

Bảy năm qua, hàng trăm ngàn học sinh của TP.HCM đã được trang bị kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Chương trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” đến với các em học sinh - Ảnh: C.K.
 
Đây là công trình thanh niên "Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm" do Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) thực hiện, vừa được Thành đoàn TP.HCM trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2019.
 
Sau khóa học về kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, khi về nhà Nguyễn Công Toàn, 11 tuổi, nhắn nhủ với mẹ: "Khi dùng máy lạnh mình đừng có mở nhiệt độ thấp quá sẽ tốn điện, trả tiền điện nhiều đó mẹ".
 
Mùa hè vừa rồi khi sinh hoạt hè tại phường Tân Quy, Q.7, Toàn được huấn luyện các kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm từ khóa học do Đoàn Điện lực Tân Thuận (thuộc Đoàn thanh niên EVNHCMC) tổ chức.
 
Khởi đầu từ năm 2012, công trình được thực hiện liên tục với mục đích tổ chức các buổi tập huấn truyền thông nhằm trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi của 24 quận, huyện của TP.HCM. Ngoài các chương trình được tổ chức ở trường học, vào mùa hè các thợ điện trẻ của đơn vị này còn đến tận khu dân cư giúp người dân, đặc biệt là các bạn nhỏ, hiểu về cách sử dụng điện an toàn, làm thế nào tiết kiệm điện cho gia đình...
 
"Có những điều tưởng như mình làm đúng nhưng khi nghe mấy chú thợ điện nói mới thấy mình bất cẩn, như để cục sạc pin điện thoại gắn mãi ở ổ điện dù lúc đó không sử dụng. Hay có khi sạc máy tính xách tay bỏ đó đi cả ngày, sơ sẩy có thể dẫn đến cháy nổ" - chị Nguyễn Thị Thanh Tú (Q.7) chia sẻ.
 
Nhiều bạn nhỏ sau khi tham gia khóa tập huấn đã cùng gia đình thực hiện phong trào "Gia đình tiết kiệm điện" bằng nhiều hình thức để giảm được số tiền điện phải đóng hằng tháng.
 
Là một thợ điện trẻ năng nổ, anh Trần Minh Hiệp, bí thư Đoàn Công ty Điện lực Tân Thuận, vào vai báo cáo viên tại các trường ở Q.4 và Q.7. Phần lớn những ngày nghỉ của mình, anh đều dành cho các hoạt động xã hội. "Làm chuyên môn thì dễ chứ khi đứng nói chuyện để các em và mọi người lắng nghe thì mình phải tập cách nói dí dỏm, có tương tác hỏi - đáp để các em cuốn hút vào nội dung mình muốn chia sẻ.
 
Mỗi câu trả lời đúng là các em có quà tặng nên em nào cũng thích tham gia" - Hiệp cho hay. Ngoài trao đổi, chương trình luôn có thêm phần trải nghiệm thực tế để các học sinh dễ nhớ mà thực hành.
 
"Chương trình sau khi triển khai đã lan tỏa đến nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn TP.HCM. Giải thưởng Hồ Hảo Hớn được trao cho công trình là công sức của rất nhiều người thuộc nhiều thế hệ nguyên cán bộ Đoàn của Đoàn tổng công ty" - chị Đặng Mỹ Ly, bí thư Đoàn thanh niên EVNHCMC, cho biết.
 
Đây là lần thứ ba Đoàn thanh niên đơn vị này nhận được Giải thưởng Hồ Hảo Hớn, sau giải thưởng năm 2013 với công trình "Nguồn sáng an toàn - văn minh - tiết kiệm" và giải thưởng năm 2018 với công trình "Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn - mỹ quan - tiết kiệm".
 
Năm 2019, từ 60 hồ sơ đề cử, Ban thường vụ Thành đoàn TP.HCM đã xét chọn, quyết định trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn cho tám mô hình tiêu biểu, hiệu quả, trong đó có chương trình "Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
 
dien
Vừa trao đổi kiến thức, chương trình còn cho các học sinh thực hành để dễ nhớ - Ảnh: C.K.
 
Chị Đặng Mỹ Ly cho biết từ năm 2012 đến nay, chương trình "Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm" đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho hơn 347.000 học sinh, thanh thiếu niên tại hơn 1.100 điểm trường, điểm sinh hoạt hè ở TP.HCM.
 
Hiện Đoàn thanh niên EVNHCMC đang thực hiện thêm công trình mới "Chung tay sử dụng năng lượng xanh", thực hiện lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho các địa điểm an sinh xã hội tại TP.HCM.
 
Thời gian qua, các bạn đã bắt đầu làm công trình tại Nhà Thiếu nhi quận 12 và một số cơ sở xã hội đang chăm sóc, nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi, khuyết tật.
Theo: Tuổi trẻ Online

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển năng lượng bền vững khu vực sông Mê Kông

Cập nhật 23/05/2019

Ứng dụng các giải pháp năng lượng nhằm tiến đến 100% năng lượng tái tạo bền vững ở khu vực sông Mê...

Năng lượng xanh

Khánh Hòa: Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà tăng mạnh

Cập nhật 24/05/2019

Sau khi PC Khánh Hòa có thông báo mua điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) hộ gia đình, số lượng người...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...