Điện lực Gò Vấp: Giành thế chủ động trong cuộc chiến giảm tổn thất điện năng

06/05/2019 14:06:35 - views: 99

Giảm tổn thất điện năng (hay giảm tỷ lệ điện dùng để truyền tải và phân phối điện) là một trong những chỉ tiêu góp phần quyết định hiệu quả trong kinh doanh điện năng. 
Công ty Điện lực Gò Vấp: Giành thế chủ động trong cuộc chiến giảm tổn thất điện năng
Nhân viên Công ty Điện lực Gò Vấp (TP.HCM) ghi số điện kế tại một hộ gia đình trên đường Quang Trung, P.10, Q.Gò Vấp
 
Nhiều năm qua, Công ty Điện lực Gò Vấp đã huy động mọi biện pháp tổng lực và trở thành một trong những điểm sáng về giảm tổn thất điện năng trong toàn Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh.
 
Từ chủ trương 1, biện pháp 10
 
Công ty Điện lực Gò Vấp (PC Gò Vấp) thuộc Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh. PC Gò Vấp làm nhiệm vụ kinh doanh điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận Gò Vấp. Quận có diện tích 1.975,85 ha, mật độ dân số trên 30.000 người/km². Tổng số khách hàng có Hợp đồng dùng điện hiện nay là 138.459 hộ.
 
PC Gò Vấp nhận và vận hành nguồn điện từ 05 trạm trung gian, quản lý vận hành 25 phát tuyến trung thế nổi và ngầm với tổng chiều dài đơn tuyến là 245,679 km, 1.077 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng là 439.238 kVA.
 
Để làm tốt công tác giảm tổn thất điện năng trong các năm từ 2015 đến 2018, Lãnh đạo Công ty phối hợp với Công đoàn cùng cấp, phát huy đề xuất của CNVC và NLĐ trong Công ty qua các Đại hội Người lao động hằng năm, đề ra chủ trương và giải pháp thực hiện với các chỉ tiêu thi đua cụ thể.
 
Công ty coi việc chống tổn thất điện năng như một mặt trận, do đó “Ban Chỉ đạo tiền phương” được thành lập: Giám đốc là Trưởng ban chỉ đạo, Phó Giám đốc Kỹ thuật, Phó Giám đốc Kinh doanh và Trưởng các Phòng, Đội liên quan là thành viên với các nhiệm vụ, chế độ tác nghiệp được phân công.
 
Đối với giảm tổn thất kỹ thuật, các giải pháp được thực hiện nhằm nâng cao độ tin cậy trong việc tính toán tổn thất kỹ thuật trên lưới điện bằng phần mềm PSS/ADEPT; thực hiện kiện toàn thiết bị đóng cắt trên lưới điện để xây dựng phương thức vận hành lưới điện tối ưu. Chú trọng giảm tỷ lệ tổn thất điện năng đối với công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn và sửa chữa thường xuyên; nâng cao chất lượng công tác quản lý kiểm tra định kỳ lưới điện trung và hạ thế, thực hiện tốt công tác kiểm tra, đảm bảo chất lượng vật tư thiết bị đưa vào lưới điện.
 
Sử dụng máy biến thế Amorphous cung cấp điện cho khách hàng.
 
Đối với giảm tổn thất thương mại, các biện pháp tập trung vào quản lý hệ thống đo đếm điện năng; đẩy mạnh công tác chống câu điện bất hợp pháp. PC Gò Vấp đã ký Quy chế phối hợp với Công an quận Gò Vấp trong việc kiểm tra vi phạm sử dụng điện trên địa bàn, đồng thời có chế độ khen thưởng thích đáng cho CNVC-LĐ khi phát hiện chính xác, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm CNVC–LĐ trong công tác giảm tỷ lệ tổn thất điện năng toàn đơn vị.         
 
Đến hiệu quả bước đầu đáng khích lệ
 
Năm 2018, PC Gò Vấp hoàn thành toàn diện và xuất sắc các chỉ tiêu kỹ thuật và kinh doanh bán điện. Sản lượng điện thương phẩm đạt 1.000.624.267 kWh; chi tiết tỉ trọng từng thành phần công nghiệp, xây dựng: 165.689.452 kWh tăng 8,68%; Thương nghiệp, khách sạn, nhà hàng: 145.307.804bkWh tăng 9,09%; Quản lý tiêu dùng, dân cư: 607.826.364 kWh tăng 6,87%; Hoạt động khác: 81.132.033 kWh tăng 8,07%.

Đặc biệt, điện phục vụ cho nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng khá mạnh đạt 213.988 kWh tăng 47,07%. Riêng chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng được kéo xuống một cách ấn tượng. Qua thực hiện quyết liệt với “Chủ trương 1, biện pháp 10 và quyết tâm 20”, tỷ lệ tổn thất điện năng tại đơn vị giảm dần theo các năm, cụ thể năm 2015 thực hiện 4.7%, năm 2016 là 3.99%, năm 2017 và 2018 là 3.54%.
 
Nhân rộng biện pháp với sự hỗ trợ công nghệ thời 4.0
 
Với mục tiêu đưa tỷ lệ tổn thất điện năng về tiệm cận trong ngưỡng nhất định, cụ thể năm 2019 là 3,34% và phấn đấu đến năm 2020 là 3,15% ngay từ đầu năm 2019 PC Gò Vấp đã triển khai các giải pháp với sự ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới như: Thi công, sửa chữa, bảo trì trên lưới điện đang mang điện (live - line); khai thác hệ thống đo đếm dữ liệu công tơ từ xa; điều khiển xa, vệ sinh lưới điện bằng nước áp lực cao.
 
Thiết bị phân đoạn trên đường dây trung thế -Recloser.
 
Công ty tiếp tục đầu tư xây dựng mới lưới và trạm hạ thế để giảm bán kính cung cấp điện, kết hợp hoàn thiện lưới hạ thế, chia lưới cho các trạm hiện hữu có lưới hạ thế ≥250m, ưu tiên thực hiện đối với các trạm có tỷ lệ tổn thất theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Đến năm 2020 hoàn tất lắp đặt hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa, kết hợp công tác di dời điện kế ra ngoài nhà khách hàng và bấm cosse mối nối nhánh dây mắc điện để khắc phục tình trạng vi phạm sử dụng điện và ghi điện sai lệch chỉ số do nhà khóa cửa, chủ đi vắng.
 
Ứng dụng bản đồ GIS trong quản lý tổn thất khu vực ở khâu điều tra khách hàng, cập nhật cắt lưới, chia tải và chuẩn xác dữ liệu trên CMIS, GIS đúng với thực tế.
 
Khoanh vùng các trạm tổn thất cao và lập danh sách các nhà khóa cửa thường xuyên để kiểm tra lịch sử ghi điện; tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về sử dụng điện trong nhân dân; các hình thức xử lý, các mức tiền phạt đối với khách hàng vi phạm sử dụng điện; kết hợp các nội dung sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong khách hàng.   
 
Như vậy, cuộc chiến chống tổn thất điện năng tại PC Gò Vấp vẫn còn tiếp diễn và với những giải pháp tối ưu đó, PC Gò Vấp nhất định giành thế chủ động để tiếp tục chiến thắng.
Theo: CN & Tiêu dùng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Xu thế nuôi tôm sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 16/08/2019

Áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào nuôi tôm nhằm tiết kiệm điện, giảm giá thành sản xuất và cải...

Quản lý năng lượng

Quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/08/2019

Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện ở Việt Nam đang ở mức hơn hai con số và còn tiếp tục duy trì, trong...

Điện lực

Lắp đặt chống sét van đường dây 110kV: Giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Cập nhật 14/08/2019

Để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện (ĐTCCCĐ) ngày càng cao như hiện nay, việc hạn chế tối đa các sự cố...