Dùng đủ các thiết bị vẫn có thể tiết kiệm điện

07/05/2019 10:36:33 - views: 284

Theo dự báo, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.
 
 
Điều này phù hợp với những thông tin mà hội nghị về biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc vừa tổ chức tại Ba Lan đưa ra. Tại hội nghị này, các nhà khí tượng đã khẳng định xu thế nóng lên, năm sau cao hơn năm trước, và đã đến lúc tất cả các nước phải cùng nhau bảo vệ trái đất, bảo vệ bầu khí quyển. Theo ước tính, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong năm 2019 sẽ tăng 1,1 độ C, gần với kỷ lục năm 2016, nhiệt độ trung bình năm cũng tăng 1,15 độ C so với giai đoạn trước. Cũng tại hội nghị này, nhiều trung tâm dự báo hàng đầu trên thế giới đã đưa ra nhận định: năm 2019 sẽ là một năm nóng, thậm chí nóng nhất trong lịch sử quan trắc của nhân loại.
 
Tình hình nắng nóng tác động trực tiếp đến việc sử dụng điện của mỗi hộ gia đình, các gia đình có nguy cơ “bội chi” hóa đơn tiền điện. Nhưng nếu lưu ý thì dù có dùng đủ các thiết bị điện bạn vẫn không phải quá lo lắng.
 
Thứ nhất, nếu dùng máy lạnh, không cài đặt nhiệt độ quá thấp (dưới 25 độ C), vừa lãng phí vừa dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, ho... luôn đảm bảo máy được đặt ở nơi râm mát, bởi nếu đặt dưới nắng trực tiếp máy sẽ tiêu thụ nhiều hơn 10% điện năng. Vì thế, nên thay đổi vị trí đặt máy hoặc tìm cách che mát nơi đặt máy. Cũng nên để những vật nóng ở xa máy điều hòa trong nhà, không ủi quần áo trong phòng đang mở máy lạnh, vì như thế sẽ tiêu hao điện rất nhiều. Đèn, ti vi và bếp đặt gần máy lạnh cũng khiến máy phải làm việc nhiều hơn. Máy lạnh phải đảm bảo đặt trong phòng kín. Hãy tìm cách bịt kín khe hở, lỗ thông gió để không khí lạnh không bị thoát ra ngoài. Trường hợp muốn mua máy mới, hãy cân nhắc sử dụng loại công nghệ biến tần (inverter) để giảm tiêu hao năng lượng (khoảng 50% so với các máy thông thường). Nhưng quan trọng là công suất máy phải phù hợp với kích thước căn phòng để đủ làm mát và tránh lãng phí năng lượng điện. 
 
Về thiết bị nhà bếp, nên hạn chế sử dụng bếp gas bởi nó có thể tỏa tới 60% nhiệt ra không khí xung quanh. Thay vào đó là sử dụng bếp từ, loại chỉ thoát 30% nhiệt vào không khí. Bạn cũng nên dùng lò vi sóng để nấu hay hâm nóng những phần thức ăn nhỏ. Lò vi sóng rất ít tỏa nhiệt ra bên ngoài và nếu nấu trong thời gian ngắn thì nó tiêu thụ ít hơn 51% năng lượng so với bếp gas.
 
Cần kiểm tra và thay thế những thiết bị điện cũ, không có tính năng tiết kiệm điện, đặc biệt là tủ lạnh, bàn ủi, nồi cơm điện… Hãy thay ngay bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, bằng bóng LED loại tiết kiệm điện, giá thành rẻ, lại bền. 
 
Giải pháp cuối cùng nhưng tiên quyết là các thành viên trong gia đình phải cùng có ý thức tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi nhà, khỏi phòng. Không để máy tính, màn hình ti vi, lò vi ba ở chế độ chờ, vì như vậy máy vẫn tiêu hao năng lượng. 
 
Để được hỗ trợ giải đáp thêm thông tin, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP.HCM qua số điện thoại 1900 54 54 54.
TH từ Phụ nữ Online

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Gắn trách nhiệm thu gom, xử lý rác thải pin mặt trời với các nhà đầu tư

Cập nhật 29/04/2021

Ở Việt Nam, khối lượng chất thải từ tấm pin mặt trời ở Việt Nam khá nhỏ so với các nước, tuy nhiên...

Năng lượng xanh

Gia tăng đầu tư điện mặt trời trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại

Cập nhật 05/05/2021

Để giải quyết bài toán điện năng cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị… thời gian...

Quản lý năng lượng

PC Bình Thuận khuyến nghị khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng

Cập nhật 12/05/2021

Bình Thuận gần đây liên tiếp hứng chịu nắng nóng gay gắt, có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới,...

Điện lực

PC Quảng Bình: Triển khai ứng dụng phần mềm cấp phiếu công tác điện tử

Cập nhật 16/05/2021

Phiếu công tác (PCT) là giấy bắt buộc cần có để cho phép đơn vị công tác làm việc với thiết bị đường...