Phòng tránh nguy cơ mất an toàn điện trong mùa nắng nóng

09/05/2019 15:14:48 - views: 84

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 5/2019, thời tiết tại thành phố Đà Nẵng nắng nóng gay gắt, nhiều ngày tới nhiệt độ có thể lên đến 36, 37 thậm chí 38 độ C. 

Sử dụng điện mặt trời.
 
Thời tiết cực đoan khiến nhu cầu sử dụng điện làm mát tăng đột biến, dẫn đến những nguy cơ quá tải thiết bị, chạm chập gây rò rỉ điện cũng như không đảm bảo an toàn sử dụng. Xoay quanh những vấn đề này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Võ Hòa - Phó Giám đốc PC Đà Nẵng.
 
PV: Xin ông cho biết những nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra trong mùa nắng nóng?
 
Ông Võ Hòa: Mùa nóng năm nay bắt đầu sớm hơn các năm trước, tháng 3,4/2019 thời tiết khá cực đoan, có những ngày nắng nóng gay gắt liên tục, xen kẽ có những ngày trời nhiều mây nhưng rất oi bức. Thời tiết cực đoan làm nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Theo thống kê của Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đà Nẵng, sản lượng tối đa theo ngày trong tháng 4/2019 lên đến gần 10 triệu kWh tăng 16,4% so với sản lượng tối đa theo ngày tháng 3/2019 (8,5 triệu kWh). Do thời tiết nắng nóng như vậy, nên các thiết bị điện sẽ làm việc với công suất cao hơn khi trời mát. Tôi lấy ví dụ, cùng để điều hòa 25 độ C, nhưng khi nhiệt độ ngoài trời 36 độ C thì máy điều hòa làm việc với công suất cao hơn so với khi nhiệt độ ngoài trời là 31 độ C. Các thiết bị như quạt máy, tủ lạnh cũng làm việc với công suất cao hơn. Điện năng hao tổn chắc chắn sẽ tăng.
 
Với công suất làm việc tăng cao kết hợp thời tiết nắng nóng, dễ dẫn đến nguy cơ thiết bị giải nhiệt không kịp, quá tải, hư hỏng thiết bị.
 
Đồng thời, khi công suất thiết bị tăng thì dây dẫn sẽ tải điện nhiều hơn. Nếu dây dẫn lắp đặt có tiết diện dây không đạt yêu cầu kỹ thuật sẽ dẫn đến quá nhiệt làm đứt dây dẫn, gây rò rỉ, thất thoát điện năng. Đặc biệt tại các mối nối, nếu không đảm bảo kỹ thuật rất dễ xảy ra tình trạng chạm chập, gây mất an toàn cho thiết bị và người sử dụng. Thậm chí có nguy cơ phát lửa dẫn đến hỏa hoạn, rất nguy hiểm.
 
PV: Vậy về phía ngành điện nói chung, Công ty Điện lực Đà Nẵng nói riêng có khuyến nghị gì đến người dân để sử dụng điện an toàn, thưa ông?
 
Ông Võ Hòa: Để sử dụng điện một cách an toàn, hiệu quả thì có rất nhiều giải pháp cho hệ thống điện gia đình và cho từng thiết bị điện; ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Đà Nẵng nói riêng hàng năm đều có tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn điện mùa nắng nóng, mùa mưa bão hay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên phương tiện thông tin đại chúng, gửi email, SMS đến khách hàng. Các pano tuyên truyền về nội dung này chúng tôi đã lắp đặt tại một số trụ sở hành chính, trường học, nhà văn hóa thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng... Công ty Điện lực Đà Nẵng cũng đã thiết kế Sổ tay Điện lực, đây là tài liệu dưới dạng đồ họa, dễ xem dễ nhớ và đầy đủ các nội dung từ sử dụng điện an toàn trong mùa nắng nóng, an toàn hành lang tuyến, sử dụng điện hiệu quả…và đã có phát tuyên truyền đến người dân, khách hàng.
 
Một trang trong Sổ tay Điện lực - Cẩm nang sử dụng điện an toàn, hiệu quả.
 
Trong khuôn khổ cuộc trò chuyện hôm nay, tôi xin tóm lược thành 3 ý chính để quý khách hàng, người dân dễ nhớ về đảm bảo an toàn sử dụng điện mùa nắng nóng.
 
Thứ nhất, khách hàng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện, dây dẫn điện trong gia đình. Việc làm này sẽ giúp chúng ta loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn; kéo dài tuổi thọ thiết bị cũng như sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn.
 
Thứ 2, cần lắp đặt thiết bị bảo vệ (cầu chì, áp tô mát) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh rẽ và trước thiết bị công suất lớn như: bình nóng lạnh, điều hòa không khí, bếp điện, thiết bị điện ngoài trời…
 
Thứ 3, nên mua thiết bị điện, dây dẫn điện có chất lượng tốt, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có dán nhãn tiết kiệm điện; lắp đặt và sử dụng thiết bị điện theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất để việc sử dụng thiết bị đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn.
 
PV: Thưa ông, sử dụng điện như thế nào để hiệu quả mà tiết kiệm nhất, đặc biệt là đối với các thiết bị như điều hòa, tủ lạnh, quạt mát…?
 
Ông Võ Hòa: Đầu tiên, như đã đề cập thì chúng ta nên chọn mua thiết bị nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và có dán nhãn tiết kiệm điện. Việc lắp đặt thiết bị cần tuân thủ những chỉ dẫn của nhà sản xuất, định kỳ vệ sinh bảo dưỡng nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả; tắt các thiết bị khi không sử dụng để tránh lãng phí điện.
 
Đối với điều hòa là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng thì chúng ta nên cài đặt nhiệt độ ban ngày 26-27 độ C, ban đêm (phòng ngủ) 27-29 độ C (ưu tiên tăng tốc độ quạt). Tăng 01 độ C, sẽ tiết kiệm khoảng 10% điện năng.
 
Đối với tủ lạnh, trừ khi không sử dụng quá dài ngày, còn lại không nên rút nguồn điện, tắt tủ lạnh trong khoảng thời gian ngắn rồi lại sử dụng vì sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị. Nên đặt nhiệt độ trong tủ lạnh từ 3-6 độ C, và ngăn đông từ -15 đến -18 độ C vì ở chế độ này tủ lạnh vẫn đảm bảo hiệu quả làm lạnh mà công suất sử dụng là tối ưu nhất. Không nên đặt tủ lạnh dưới ánh nắng trực tiếp, gần bếp đun hay nguồn nhiệt lớn sẽ làm tiêu hao nhiều điện năng.
 
Đối với quạt máy nên sử dụng loại quạt nhiều số để điều chỉnh tốc độ gió phù hợp nhu cầu sử dụng; tránh bật quá lâu vì động cơ sẽ bị nóng, dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Chúng ta cũng nên vệ sinh, lau bụi và tra dầu mỡ thường xuyên để quạt hoạt động nhẹ nhàng, tăng tuổi thọ sử dụng.
 
Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích các khách hàng, người dân có điều kiện kinh tế đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà để giảm gánh nặng hóa đơn tiền điện về lâu dài. Lượng điện sản xuất ra từ điện mặt trời nếu không dùng hết sẽ được ngành điện mua lại với giá bình quân khoảng 2.100 đồng/1kWh. Chúng tôi cũng cam kết sẽ hỗ trợ lắp đặt miễn phí công tơ đo đếm 2 chiều cho khách hàng, đấu nối vào hệ thống điện nếu đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định trong thời gian ngắn nhất.
 
PV: Khi gặp sự cố về nguồn điện như chập, cháy, nổ ngay trong hộ gia đình thì chúng ta phải xử trí bằng cách nào? 
 
Ông Võ Hòa: Ngay khi phát hiện cháy nổ, chúng ta nên hô hoán để mọi người cùng biết để thoát nạn hoặc tìm cách giúp đỡ.
 
Tiếp đến, chúng ta phải ngắt ngay nguồn điện, sau đó mới sử dụng bình chữa cháy tại chỗ nếu có hoặc các vật liệu dập lửa khác như nước, cát, chăn mền… để khống chế đám cháy, ngăn không cho cháy lan. Tôi hết sức lưu ý rằng tuyệt đối không dùng nước dập lửa khi chưa ngắt nguồn điện vì rất nguy hiểm.
 
Liên lạc ngay với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp 114, thông báo cho ngành điện qua số điện thoại đường dây nóng 19001909.
 
Bên cạnh đó, tùy khả năng của mỗi người, tùy điều kiện thực tế chúng ta giúp đỡ người khác và di chuyển tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.
 
Nếu ở các nhà cao tầng thì chú ý không thoát hiểm bằng đường thang máy; dùng khăn ướt bịt mũi, đi khom hoặc bò dưới sàn lúc di chuyển để tránh ngạt khói. 
 
PV: Thưa ông, một vấn đề nữa là trong mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao thì hóa đơn tiền điện tăng theo, vậy về phía Công ty Điện lực Đà Nẵng có công cụ hỗ trợ người dân theo dõi, kiểm soát lượng điện hàng ngày để từ đó có kế hoạch sử dụng điện tốt hơn?
 
Ông Võ Hòa: Hiện nay, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã hoàn thành đầu tư hệ thống đo đếm công tơ điện tử và hệ thống thu thập thông tin từ xa. Trên cơ sở dữ liệu thu thập, chúng tôi đã đưa ra dịch vụ Tra cứu thông tin khách hàng tại địa chỉ: https://qlcvpcdn.cpc.vn/tracuu/ . Quý khách hàng truy cập địa chỉ trên và đăng nhập bằng mã khách hàng và thông tin số điện thoại hoặc email đã đăng ký với ngành điện. Trên hệ thống, chúng tôi đã thực hiện một ngày 4 lần thu thập thông tin công tơ. Do đó, quý khách hàng, người dân có thể theo dõi chỉ số sử dụng điện hàng ngày của gia đình mình. Từ đó, có kế hoạch hoặc có điều chỉnh để sử dụng điện hiệu quả nhất.
 
Bên cạnh đó, quý khách hàng có thể truy cập website Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung tại địa chỉ cskh.cpc.vnđể xem các thông tin sử dụng điện như lịch tạm ngừng cấp điện, hóa đơn tiền điện, chỉ số công tơ…. Quý khách cũng có thể đăng ký trực tuyến hầu hết các dịch vụ điện như: cấp mới, đổi công suất, thay đổi thông tin…. Nhân viên ngành điện sẽ liên hệ hướng dẫn và phục vụ quý khách ngay tại nhà.
 
Cài đặt app Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Trung.
 
Chúng tôi cũng khuyến nghị người dân, khách hàng cài đặt app EVNCPC CSKH trên điện thoại di động (đã có trên App Store, Google Play) và cung cấp địa chỉ email của quý khách để cập nhật nhanh nhất, nhiều nhất những thông tin từ ngành điện.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo chiếu sáng thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật 23/08/2019

Ngày 23.8.2019 tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp...

Năng lượng xanh

Giải pháp nào để đầu tư điện mặt trời áp mái hiệu quả?

Cập nhật 23/08/2019

Trên thực tế, không phải hộ gia đình, hay doanh nghiệp nào khi lắp đặt điện mặt trời cũng đều thu...

Quản lý năng lượng

Hơn 70% khách hàng trọng điểm của PC Bắc Giang đăng ký tham gia điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 22/08/2019

Tính đến 13/8/2019, tỉnh Bắc Giang đã có 121/171 khách hàng trọng điểm (tiêu thụ điện trên 1 triệu...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...