Đầu tư hạ tầng lưới điện phục vụ người dân vùng biển

09/05/2019 15:35:00 - views: 44

Điện lực Gio Linh hiện đang quản lí 222 km đường dây trung áp 22kV, 366 km đường dây hạ áp, 224 TBA phụ tải với tổng số gần 23.000 khách hàng sử dụng điện. 

Nhờ nguồn điện ổn định, ngư dân vùng biển mở rộng nghề nuôi tôm trên cát​

Gio Linh là địa bàn có miền núi, đồng bằng và vùng biển nên gặp không ít khó khăn trong việc đầu tư hạ tầng lưới điện cũng như công tác quản lí, vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả.
 
Vùng biển huyện Gio Linh gồm các xã Gio Hải, Gio Việt, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt, có 16 km chiều dài bờ biển là lợi thế để phát triển kinh tế biển. Ở các địa phương này có trên 3.500 lao động trực tiếp khai thác, đánh bắt thủy hải sản với 682 tàu, thuyền, tổng công suất 36.762 CV. Ngoài ra còn có hàng trăm hộ phát triển tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ thu mua và chế biến thủy sản, nhà hàng phục vụ khách du lịch...Với ngư dân ở xã Gio Việt, việc đầu tư phát triển tàu công suất lớn để vươn ra khơi xa, khai thác và đánh bắt thủy hải sản ở các ngư trường lớn đem về hàng tỉ đồng mỗi năm; các hộ nuôi tôm ở xã Gio Hải thu hoạch khoảng 60 tấn tôm mỗi vụ hay hàng chục cơ sở sản xuất nước đá ở thị trấn Cửa Việt sản xuất 300 cây nước đá mỗi ngày... Tất cả những hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân vùng biển luôn được Điện lực Gio Linh cung ứng nguồn điện chất lượng tốt.
 
Hiện trên địa bàn các xã, thị trấn vùng biển của huyện Gio Linh có hơn 26 km đường dây trung áp và 60 km đường dây hạ áp cùng 17 trạm biến áp (TBA), trong đó 4 TBA trọng điểm là TBA Tân Lợi, TBA chợ Hôm, TBA Hoàng Hà, TBA Xuân Lộc có công suất trên 400 kVA. Hệ thống lưới điện và 4 TBA này phục vụ hơn 3.700 khách hàng sử dụng điện với nhu cầu ngày càng cao về sản lượng và chất lượng điện.

Để đáp ứng nhu cầu về điện trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội của các địa phương, Điện lực Gio Linh tiếp tục nỗ lực đầu tư xây dựng các công trình điện, tăng cường kiểm tra lưới điện trong khu vực đúng tần suất để giảm tổn thất điện năng và sự cố lưới điện xuống mức thấp nhất, tăng khả năng ổn định và độ tin cậy cung cấp điện, hợp sức cùng các xã, thị trấn khai thác tiềm năng kinh tế biển hiệu quả. Giám đốc Điện lực Gio Linh Phan Thành Vinh cho biết: “Sau khi tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn các xã Trung Giang, Gio Hải, Gio Việt, thị trấn Cửa Việt, Điện lực Gio Linh đã tiến hành đầu tư xây dựng thay thế lưới điện đã quá cũ nát, không đảm bảo an toàn và độ tin cậy cung cấp điện thông qua dự án ADB; công trình đầu tư tối thiểu lưới điện hằng năm, sửa chữa lớn lưới điện, đại tu đường dây trung và hạ áp, đại tu các TBA phụ tải, nâng công suất chống quá tải đường dây và chống quá tải các TBA trên địa bàn, san tải TBA và đại tu đường dây trung áp sau cầu chì tự rơi, thay xà và các phụ kiện đi kèm nhằm đảm bảo cung cấp điện đủ công suất, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của khách hàng”.
 
Để công tác quản lí, kinh doanh điện an toàn, tránh thất thoát điện năng, phục vụ đắc lực cho đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là chấn chỉnh về quản lí, kinh doanh điện ở khu vực nông thôn, thực hiện chính sách giá điện cho người nghèo và đi đến thống nhất giá điện giữa nông thôn và thành thị, ngành Điện tiến hành tiếp nhận, cải tạo, quản lí và trực tiếp bán điện đến tận hộ gia đình ở khu vực nông thôn. Đây là một chính sách lớn, đáp ứng nguyện vọng của người dân và tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi. Trên thực tế việc bàn giao và tiếp nhận lưới điện ở địa bàn huyện Gio Linh gặp không ít khó khăn. Trước hết là do hệ thống lưới điện đã được đầu tư xây dựng khá lâu. Quá trình khai thác sử dụng không thường xuyên duy tu, sửa chữa nên lưới điện đã xuống cấp nghiêm trọng, tổn thất lưới điện và công tơ điện quá cao. Mặc dù vậy, sau khi tiếp nhận toàn bộ đường dây hạ áp và công tơ điện của hộ dân, ngành Điện đã triển khai kế hoạch đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện nhằm đảm bảo việc cung cấp điện ổn định, an toàn và tổ chức bán điện trực tiếp đến hộ dân.
 
Chúng tôi về xã Gio Việt, nơi đầu tiên Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) chọn thí điểm mô hình giao nhận lưới điện nông thôn từ những năm 2003. Đây là địa phương có 2 làng nghề đánh bắt và chế biến thủy, hải sản với hơn 1.000 hộ dân đã được xây dựng 2 TBA 200 KVA. Sau khi tiếp nhận, PC Quảng Trị đã đầu tư hơn 1 tỉ đồng để thay mới toàn bộ đường dây, công tơ, nâng công suất 2 TBA lên 400 KVA và tổ chức bán đến tận hộ gia đình. Đến nay đã có 1.510 hộ thuộc làng nghề (xã Gio Việt và một phần thị trấn Cửa Việt) sử dụng điện theo mô hình bán lẻ đến tận hộ. Lợi ích mang lại cho người dân và ngành Điện đã quá rõ ràng. Sau khi tiếp nhận các hộ dân đã được hưởng chất lượng cung cấp điện tốt hơn. Anh Trần Duy Liệu ở thôn Xuân Ngọc cho biết, gia đình anh đang làm nghề xuất khẩu thủy, hải sản với kho chứa lạnh bình quân mỗi ngày là 40 tấn hải sản. Vì vậy lúc cao điểm một tháng gia đình anh phải trả đến 5 triệu đồng tiền điện. Nhờ hệ thống đường dây, thiết bị, công tơ được thay mới nên sản lượng điện tiêu thụ giảm so với trước nên đã mang lại lợi ích về kinh tế cho gia đình.
 
Việc tiếp nhận và đầu tư hạ tầng lưới điện ở vùng biển không những đảm bảo cho công tác quản lí, vận hành gặp rất nhiều thuận lợi mà còn hỗ trợ tích cực cho người dân trong sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh. Với người dân, họ không phải nộp thêm một khoản kinh phí nào cho quá trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp công trình, nhưng quan trọng nhất là được thụ hưởng chất lượng cung ứng điện đảm bảo an toàn. Đó chính là phương châm đôi bên cùng có lợi mà ngành Điện và người dân vùng biển Gio Linh đã tìm được sự đồng thuận.
Theo: Báo Quảng Trị

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển năng lượng bền vững khu vực sông Mê Kông

Cập nhật 23/05/2019

Ứng dụng các giải pháp năng lượng nhằm tiến đến 100% năng lượng tái tạo bền vững ở khu vực sông Mê...

Năng lượng xanh

EVNCPC: 10 giải thưởng tri ân các nhà đầu tư điện mặt trời trên mái nhà tiên phong, tiêu biểu nhất 2019

Cập nhật 23/05/2019

Nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), thời gian qua, EVNCPC đã thực hiện nhiều giải...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...