Những căn nhà tôi đi qua

10/05/2019 15:24:47 - views: 87

Trong 3 năm qua, lần lượt 15 căn Nhà tình thương, Nhà tình nghĩa được trao cho các hộ dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng từ nguồn tài trợ của EVN SPC. 

Niềm vui của bà Cơ Liêng K’Rsang trong ngày nhận nhà mới.
 
Mỗi căn nhà là một hoàn cảnh với đầy những trắc trở, gian nan trong cuộc sống. Mỗi căn nhà là một khát vọng muốn vươn lên, muốn đi xa để bước qua những ngày tháng nhọc nhặn của mưu sinh, của bệnh tật.
 
Mỗi hoàn cảnh ấy là một nét chấm phá trong bức tranh sinh tồn của mỗi người. Bà Cơ Liêng K’Rsang (thôn 1, xã Đạ Long, huyện Đam Rông) cả đời chỉ biết quanh quẩn nơi buôn làng của mình. Nói tiếng kinh còn không rành, cả đời bà chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cũng không đủ ăn. Cái ăn, cái mặt cứ bám lấy người phụ nữ này khiến bà gầy gò xanh xao. Ngày trao nhà, dáng bà liêu xiêu trước sân nhà nhưng trong đôi mắt bà ánh lên nụ cười như biết nói. Có lẽ đây là lần đầu tiên bà được ở trong ngôi nhà tươm tất. Năm nay bà đã 80 tuổi.
 
Gia đình ông Trần Ngọc Nên là một bức tranh khác. Bản thân ông bị bệnh tai biến, vợ lại bị bệnh hiểm nghèo. Bao nhiêu tiền của đều đổ dồn vào chữa bệnh. Cái khắc nghiệt của những căn bệnh hiểm nghèo là vừa bào mòn sức khỏe, vừa bào mòn tinh thần một cách nhanh nhất. Nhìn những đứa con hàng ngày vẫn lớn lên, vẫn phải sống nên ông bà lại tiếp tục cuộc chiến sinh – tử. Bà và ông nương tựa vào những niềm vui để bước tiếp những bước ngắn ngủi của cuộc đời. Tôi tin ngày trao nhà sẽ làm cho tinh thần của ông bà vui lên.
 
Bà Điểu Thị Diêm là một hoàn cảnh mà chất chứa trong tôi nhiều khắc khoải nhất. Chồng mất, ở vậy nuôi con và cháu. Buồn thay, đứa cháu ngoại lại bị dị tật bẩm sinh. 6 nhân khẩu trong một ngôi nhà bằng ván lụp xụp, dột nát. Nhìn gương mặt của người phụ nữ đã tảo tần sớm trưa mới thấy hết cuộc sống thật nhọc nhằn. Ngày trao nhà, bà cười luôn - mới cảm nhận được ngôi nhà là cả ước mơ cả đời của người đàn bà tảo tần này. 
 
Quả thật có đi qua những ngôi nhà mà EVNSPC hỗ trợ kinh phí để xây dựng mới thấy được cuộc đời này cần lắm những cánh tay đan vào nhau hỗ trợ các gia cảnh khó khăn. 02 năm qua đi, (năm 2017 và 2018), 10 căn nhà mới được xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Năm 2019 với 15 căn nhà sẽ được xây mới – 15 ước mơ ấy sẽ thành hiện thực vào những tháng cuối năm 2019. Chỉ ngần ấy thôi để thấy ấm lòng những đóng góp của ngành điện đối với tỉnh Lâm Đồng.
 
Thiên Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bảo đảm an ninh và cân bằng cung cầu năng lượng quốc gia và khu vực APEC

Cập nhật 18/09/2019

Ngày 17/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...