Bộ Công Thương kiểm tra việc thực hiện Quyết định 648 về điều chỉnh tăng giá điện

13/05/2019 09:18:58 - views: 197

Đoàn kiểm tra việc thực hiện quyết định 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh giá điện của Bộ Công Thương do ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tại các đơn vị Điện lực trên địa bàn các tỉnh miền Bắc và TP Hà Nội trong 3 ngày, từ 08-10/5/2019.

Ảnh: Nguyên Long/Icon.com.vn
 
Các thành viên trong đoàn gồm đại diện các Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh & xã hội. 
 
Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị Điện lực báo cáo về công tác niêm yết công khai giá, việc ghi chỉ số công tơ, phúc tra chỉ số công tơ, chăm sóc khách hàng, tuyên truyền các quy định, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Công Thương về công tác điều chỉnh giá bán lẻ điện. Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu cung cấp hồ sơ khách hàng và chọn ngẫu nhiên một số khách hàng để đối chiếu. Thực tế Trung tâm Dịch vụ chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Đoàn yêu cầu lựa chọn một số mã khách hàng có điện thoại về tổng đài chăm sóc khách hàng để nghe lại các đề nghị của khách hàng, cách tư vấn của tư vấn viên và kết quả giải quyết khiếu nại của khách hàng…
 
Thực tế tại Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc đơn vị này cho biết, Hiện EVN Hà Nội có khoảng 2,5 triệu khách hàng. Trong tháng 4/2019 có hơn 552.000 khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng từ 1,5 đến 2 lần (tỷ lệ 24,3%); 192.665 khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng trên 2 lần (tỷ lệ 8,48%). Trong tháng 4, EVN Hà Nội nhận được 67.840 cuộc gọi, trong đó 702 cuộc gọi thắc mắc về hóa đơn tiền điện (tháng trước đó có 60.776 cuộc gọi, trong đó có 379 cuộc gọi liên quan đến hóa đơn tiền điện). Tất cả các trường hợp phản ánh đã được các đơn vị của EVN Hà Nội làm việc với khách hàng và giải quyết theo quy định phải giải đáp trong vòng 24 giờ.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng, đánh giá cao Bộ Công Thương đã kịp thời tổ chức 3 đoàn kiểm tra về việc thực hiện Quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện, và thành phần tham gia đoàn bao gồm các đơn vị, tổ chức như Bộ Tài chính, Ủy ban Kinh tế quốc hội, Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động, Hội Bảo vệ người tiêu dùng... cho thấy tính xã hội cao. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, "qua số liệu mà các Trung tâm chăm sóc khách hàng cung cấp, tôi thấy số người thắc mắc khiếu kiện rất thấp. Cụ thể như ở Tổng công ty điện lực Hà Nội có khoảng 2,5 triệu khách hàng, nhưng số khách hàng khiếu nại đến đây chỉ có hàng chục thôi, cụ thể là 25, mà trong 25 đó thì chưa rõ cụ thể là bao nhiêu khách hàng thắc mắc về giá điện. Nhiều người cứ nghĩ đơn giản là tăng 8,36% thì lẽ ra tháng này so với tháng trước nó có tăng thì tăng 8,36% nhưng tiền điện khá phức tạp bởi vì nó theo hệ số bậc thang, riêng sinh hoạt có tới 6 bậc, sang bậc khác thì giá lại khác, thành ra nếu không tiết kiệm mà đáng lẽ đang trong khung bậc này nhưng do không tiết kiệm nó sang khung bậc khác thì lại phải chịu mức giá khác".
 
Qua thực tế tại một khách hàng công nghiệp lớn trên địa bàn quận Long Biên (TP Hà Nội), ông Bạch Thăng Long - Phó TGĐ Tổng Công ty May 10 cho biết, việc phối hợp giữa đơn vị điện lực trên địa bàn với doanh nghiệp khá chặt chẽ. Cùng với tuyên truyền, Điện lực còn hỗ trợ các phương pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Đơn cử, mới đây có chương trình điều chỉnh phụ tải điện, May 10 cũng đã đăng ký tham gia để được hưởng chính sách giá điện (giờ thấp điểm) thay vì sử dụng toàn bộ vào giờ cao điểm, qua đó giảm được chi phí. 
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều Tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, hiện tại chưa có bảng tổng kết đầy đủ của cả ba đoàn thực tế kiểm tra tại 3 khu vực (miền Bắc,  miền Trung và miền Nam), nhưng sau ba ngày kiểm tra việc thực hiện Quyết định 648/QĐ-TTg tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho thấy, việc thực hiện công tác thông tin cho khách hàng về các quy định của Bộ Công Thương về điều chỉnh giá điện, thực hiện chốt xong chỉ số công tơ trong ngày 20/3… cơ bản đã thực hiện đúng quy định. Các công ty điện lực cũng thực hiện niêm yết giá theo đúng quy định tại luật giá:
 
"Chúng tôi cũng kiểm tra tình hình thực tế tại các công ty điện lực, xem xét trường hợp thực tế những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về tiền điện tăng cao. Qua kiểm tra hồ sơ và trung tâm chăm sóc khách hàng cho thấy hầu hết các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng đều được giải quyết kịp thời, đầy đủ và khách hàng thỏa mãn với giải thích của trung tâm chăm sóc dịch vụ khách hàng".
 
Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), trong các tháng 5,6,7 tới đây là cao điểm của mùa nắng nóng ở miền Bắc, với điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, nhu cầu tiêu thụ điện chắc chắn sẽ còn tăng cao, vì vậy, các đơn vị điện lực cần tăng cường tuyên truyền tốt việc sử dụng điện hiệu quả. Các gia đình nên sử dụng các thiết bị điện hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng và chủ động kiểm soát được lượng điện tiêu dùng phù hợp với khả năng chi trả của mỗi gia đình..
Nguyên Long/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...