Phát triển lưới điện thông minh tại Đắk Lắk: Nhiều giải pháp về công nghệ, kỹ thuật tiên tiến

13/05/2019 15:18:04 - views: 89

Thời gian qua, ngành Điện Đắk Lắk đã có nhiều giải pháp phát triển lưới điện thông minh, đổi mới công nghệ trong điều hành sản xuất kinh doanh, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.
Theo dõi tình hình các trạm biến áp qua màn hình để phát hiện những biểu hiện bất thường.
Theo dõi tình hình các trạm biến áp qua màn hình để phát hiện những biểu hiện bất thường.

Trong kế hoạch từng bước hiện đại hóa lưới điện, năm 2016 Công ty Điện lực Đắk Lắk đã xây dựng và đưa vào sử dụng Trung tâm điều khiển và các trạm biến áp (TBA) 110kV vận hành theo mô hình không người trực. Trung tâm điều khiển hệ thống điện có các hạng mục: phòng điều khiển, hệ thống máy chủ, hệ thống SCADA (hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu để điều khiển từ xa), hệ thống camera, chống đột nhập, hệ thống báo cháy tại các TBA 110kV….  Với hệ thống này, nhân viên điều độ có thể giám sát toàn bộ trạng thái thiết bị và hoạt động của trạm, thu thập các thông tin, điều khiển thiết bị tại các trạm này.
 
Ông Nguyễn Văn Hảo, Trưởng phòng Điều độ, Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, hiện có 8/9 TBA 110 kVA được vận hành không người trực, trạm còn lại sẽ được thực hiện trong quý II năm nay. Lợi ích rõ nét nhất khi đưa Trung tâm điều khiển vào vận hành là giảm số lượng lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng suất lao động. Cụ thể, trước đây mỗi TBA truyền thống đòi hỏi phải có ít nhất 10 nhân viên vận hành thay phiên nhau trực, hiện nay ở các trạm không còn nhân viên vận hành trực tiếp, mà từ 3 - 5 TBA được thành lập 1 Tổ thao tác lưu động, nhờ đó đã giảm được khoảng 70% số lao động.
 
Bên cạnh đó, công tác vận hành, điều độ được tập trung về một đầu mối duy nhất, giúp giảm được thời gian thao tác thiết bị. Bất kỳ một tình trạng bất thường nào xảy ra cũng sẽ được hệ thống công nghệ cảnh báo tới các điều độ viên để có biện pháp xử lý kịp thời, tiến hành cô lập và khôi phục cung cấp điện cho các hộ không bị ảnh hưởng, nên giảm mức độ ảnh hưởng do mất điện đến sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của khách hàng. Ngoài ra, các nhân viên vận hành không còn phải trực tiếp thao tác, giám sát các thiết bị điện, nhất là các thiết bị cao áp, nên TBA vận hành an toàn hơn và giảm tai nạn điện.
 
Vận hành, điều độ tại Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đắk Lắk.

Hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng cũng là một trong những bước quan trọng trong tiến trình xây dựng lưới điện thông minh tại Đắk Lắk. Hiện Công ty đã lắp đặt hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa cho 1.490 TBA bán lẻ, tương ứng với 311.300 công tơ khách hàng. Với hệ thống đo từ xa đã giúp phát hiện sớm các sự cố lưới điện, từ đó rút ngắn thời gian gián đoạn trong việc cung cấp điện. Bên cạnh đó, hệ thống cũng cung cấp số liệu phục vụ cho tính toán và đưa ra những dự báo chính xác về nhu cầu phụ tải, phân tích tổn thất điện năng, sự cố thiết bị trên lưới điện.
 
Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các thiết bị này, công nhân không phải đến từng nhà khách hàng để ghi chỉ số điện hằng tháng mà thông báo chỉ số, tiền điện đã tiêu thụ hằng tháng được gửi trực tiếp qua tin nhắn SMS, Email. Điều này giúp khách hàng thuận lợi trong việc theo dõi chỉ số công tơ và lượng điện năng tiêu thụ một cách thường xuyên để có thể chủ động điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện theo hướng tiết kiệm và hiệu quả hơn. Trong năm nay, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thay thế khoảng 90.000 công tơ điện tử, thay thế 100% hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa tại thị xã Buôn Hồ, các huyện Krông Ana, Ea Súp, Krông Bông và Lắk. Đến năm 2020 sẽ hoàn thành thay thế 100% công tơ điện tử và hệ thống thu thập công tơ từ xa.
 
Bên cạnh các giải pháp trên, Đắk Lắk là tỉnh đầu tiên của vùng Tây Nguyên áp dụng công nghệ HOTLINE (công nghệ sửa chữa điện nóng trên lưới điện đang có điện) để thực hiện công tác sửa chữa, thay thế, đấu nối các thiết bị trên lưới. Với công nghệ này, việc khắc phục sự cố, vệ sinh lưới điện, đấu nối được thực hiện nhanh chóng, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đồng thời hạn chế việc cắt điện ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân...
 
Công ty Điện lực Đắk Lắk hiện đang quản lý hơn 267 km đường dây 35kV, 4.066 km đường dây 22kV, 5.687 km đường dây hạ áp và 4.617 trạm biến áp. Hệ thống lưới điện đã phủ kín 100% số xã trên địa bàn tỉnh, với 533.188 khách hàng, trong đó, 466.097 khách hàng mục đích sinh hoạt, 67.091 khách hàng ngoài sinh hoạt.
Theo: Báo Đắk Lắk

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hàng Hàn Quốc, Trung Quốc áp đảo tại triển lãm thiết bị điện

Cập nhật 18/07/2019

Nhiều thiết bị, công nghệ mới trong lĩnh vực điện công nghiệp, điện dân dụng và các sản phẩm tiết...

Năng lượng xanh

Đây chính là biện pháp tốt nhất để triển khai điện mặt trời nếu diện tích đất trống không có nhiều

Cập nhật 16/07/2019

Thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng thích hợp để triển khai hệ thống điện mặt trời áp...

Quản lý năng lượng

Quảng Bình khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 17/07/2019

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) một mặt thường...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...