Vào mùa mưa, đề phòng tai nạn điện

16/05/2019 09:35:00 - views: 164

Những cơn mưa đầu mùa trong những ngày qua đã làm cho nhiều nơi tại TP.HCM rơi vào cảnh “phố biến thành sông”. Mưa to, gió lớn ngoài việc lo chuyện kẹt xe, lo xe chết máy... thì việc phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra nên được quan tâm.
Chom ngap, de phong tai nan dien
Khi mưa bão, ngập lụt không nên đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp - Ảnh: H.N.
 
Theo kỹ sư Trần Thái Bình - nguyên cán bộ kỹ thuật nhà máy Z751 - điều rất đáng lo ngại mà mọi người thường không để ý, đó là nguy cơ cháy nổ, rò rỉ điện gây mất an toàn, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.
 
Theo ông Bình, những cơn mưa đầu mùa luôn kèm với giông, lốc. Hiện tượng này xảy ra khiến cây cối bị xô lệch, ngã đổ, làm các dây điện cuốn xoắn vào nhau. Khi hai dây điện chạm vào nhau mà bị hở điện, hiện tượng đoản mạch sẽ xảy ra, điện áp trong hai dây tăng đột ngột, nhiệt độ tăng nhanh gây ra hiện tượng cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.
 
Đó là mối nguy ở ngoài đường. Còn ở trong nhà, văn phòng công ty, công sở, vào mùa mưa cũng không ít mối lo về an toàn điện, trong đó, các yếu tố nguy hiểm chính là nguy cơ điện giật do bộ phận tích điện (thiết bị điện và dây điện…) bị hở, do không lắp đặt cầu dao, do làm việc với thiết bị điện tại nơi ẩm ướt.
 
Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra trong mùa mưa, Tổng công ty Điện lực TP.HCM khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và người dân ở các hộ gia đình khi mưa bão, ngập lụt không nên đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao; không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời; nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi mưa to, gió lớn. Tuyệt đối không sử dụng công trình điện (trụ điện, tủ điện, trạm điện...) để định vị các phương tiện, vật dụng, công trình dân sinh (mái che mưa, căng dây lều bạt, làm hàng quán…) hoặc neo đậu ghe thuyền.
 
Trong trường hợp bị ngập nước trong nhà, hoặc sàn nhà bị ướt nước do dột mái, người dân cần lập tức ngắt nguồn điện (cầu dao, CB) nhằm tránh tình trạng nước bị nhiễm điện gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Với các cơ quan công sở, cần xây dựng văn hóa và nội quy thực hiện an toàn điện, phòng chống cháy nổ. Trong đó, chủ doanh nghiệp, người đứng đầu cơ quan, công sở hỗ trợ và xây dựng văn hóa kiểm tra an toàn trước khi thực hiện công việc; người lao động nắm rõ, báo cáo và ứng phó với các yếu tố nguy hiểm của công việc thực hiện; người quản lý giám sát kiểm tra an toàn đối với công việc tương ứng và lập phương án cải thiện…
 
Định kỳ hằng tuần/tháng phải có nhân viên kiểm tra, rà soát từng ổ điện, đường dây, sửa chữa, thay mới ngay những thiết bị rò rỉ, hở mạch, chạm nước…
 
Để được hỗ trợ giải đáp thêm thông tin, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP.HCM qua số điện thoại 1900 54 54 54
Theo: Phụ nữ Online

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF sẽ công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 19/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Được biết,...

Năng lượng xanh

Hỗ trợ 9 triệu đồng khi lắp điện mặt trời BigK tại Hà Nội

Cập nhật 20/02/2020

Đây là Gói hỗ trợ thí điểm cho 90 hộ gia đình ứng dụng điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội, hành động...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

GENCO2 sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0

Cập nhật 19/02/2020

GENCO2 tập trung vào các đề tài khoa học như: Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để dự báo...