Cung cấp đủ điện trong mùa khô 2019: Đối mặt với thách thức

18/05/2019 22:13:06 - views: 476

Qua số liệu 4 tháng đầu năm 2019 cho thấy, nhu cầu tiêu thụ điện tăng trưởng ở mức cao. 

Thượng lưu phía đập tràn thủy điện Hàm Thuận đã khô đáy. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Thông thường, ở miền Bắc, nắng nóng xuất hiện từ tháng 5 và cao điểm từ tháng 6 và 7, nhưng năm 2019, từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 đã xuất hiện đợt nắng nóng kéo dài kèm theo độ ẩm cao, là những yếu tố khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Nắng nóng sớm ở miền Bắc diễn ra đồng thời với mùa khô ở miền Trung Tây Nguyên và miền Nam dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến. Hiện tượng khí hậu bất thường ngay từ đầu năm như tiếng chuông báo động cho một năm cung cấp điện hết sức khó khăn khi hệ thống điện hầu như không còn công suất dự phòng.
 
Công suất khả dụng hệ thống thấp
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến thời điểm cuối năm 2018, nhiều hồ thủy điện, đặc biệt tại khu vực miền Trung không tích được nước đến mực nước dâng bình thường và đến thời điểm hiện nay là đầu tháng 5 vẫn chưa có dấu hiệu nước về các hồ thủy điện, dẫn tới mực nước tại một số hồ thủy điện ở miền Trung, như: Thác Mơ, Hàm Thuận, Đại Ninh, An Khê KaNak…xuống tới mực nước chết. Với tình trạng này, sản lượng thủy điện thiếu hụt khoảng 2,56 tỷ kWh. Việc đảm bảo nhiên liệu cho phát điện tiềm ẩn nhiều rủi ro: khả năng cung cấp than trong nước cho phát điện thấp hơn so với nhu cầu gần 8 triệu tấn và phải nhập khẩu; nguồn khí trong nước đã suy giảm mạnh nhưng chưa có nguồn bổ sung. 
 
Tháng 4-2019, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 20,49 tỷ kWh (trung bình 683 triệu kWh/ngày). Mặc dù thời điểm này mới chỉ mới bước vào đầu mùa nắng nóng ở phía Bắc nhưng mức độ tiêu thụ điện đã có thời điểm vượt đỉnh của năm 2018, sản lượng ngày lớn nhất đạt 751,2 triệu kWh và công suất lớn nhất toàn hệ thống đạt  35.703 MW, tăng gần 5.000 MW tương ứng tăng 16,2% so cùng kỳ năm 2018 (30.720MW). Lũy kế 4 tháng sản lượng toàn hệ thống đạt 74,35 tỷ kWh, tăng 10,77% so với cùng kỳ năm trước. 
 
Cũng trong tháng 4, sản lượng thủy điện theo lưu lượng nước về trên toàn quốc đạt 11,16 tỷ kWh, nhưng vào thời điểm cuối tháng 4, sản lượng thủy điện theo lưu lượng nước về chỉ còn 5,24 tỷ kWh, trong đó, miền Bắc là 3,2 tỷ kWh; miền Trung là 1,65 tỷ kWh và miền Nam là 0,38 tỷ kWh. Mặc dù EVN đã có kế hoạch điều tiết sử dụng tiết kiệm nước từ đầu năm 2019, nhưng do lưu lượng nước về các hồ thủy điện miền Trung và miền Nam rất thấp nên vào đầu tháng 5,sản lượng thủy điện tích trong hồ của miền Trung và miền Nam chỉ khoảng 2 tỷ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc tiêu thụ trong 3 ngày làm việc.
 
Do an ninh cung ứng điện giảm thấp, nên ngay trong tháng 4, EVN đã phải huy động các nguồn nhiệt điện dầu để đáp ứng nhu cầu phụ tải, như: Ô Môn, Thủ Đức, Cần Thơ, Cà Mau với tổng sản lượng dầu huy động đến thời điểm hiện tại là 46 triệu kWh.
 
Dự kiến, tháng 5 và 6, phụ tải tiếp tục tăng cao theo chu kỳ hàng năm với sản lượng tiêu thụ đạt 42,8 tỷ kWh, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018; công suất cực đại dự kiến ở mức 37.000-39.000MW tăng 11%-14% so với cùng kỳ năm 2018, trong điều kiện, trong tháng 5 và 6, lưu lượng nước về các hồ thủy điện tiếp tục thấp tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên; các tháng còn lại lưu lượng nước về tần suất 70%. Khả năng cung cấp khí Nam Côn Sơn và Cửu Long chỉ đạt 19-19,5 triệu m3 khí/ngày; khả năng cung cấp khí cho điện của NM Đạm Phú Mỹ giảm 1 triệu m3 khí/ngày; khí PM3-CAA cấp ở mức 4,1-4,4 triệu m3/ngày. Tháng 5, dự kiến nhập khẩu điện 225 triệu kWh, tháng 6 sẽ có 88 Nhà máy điện mặt trời vào vận hành.
 
Với tình trạng trên có thể thấy, trong tháng 5 và 6, công suất khả dụng của hệ thống điện giảm thấp nên Hệ thống điện vận hành rất căng thẳng. Đặc biệt, trong các đợt nắng nóng khi phụ tải tiếp tục tăng cao. Việc đưa các dự án điện mặt trời vào vận hành sẽ góp phần đảm bảo cung cấp điện. Tuy nhiên, Hệ thống điện sẽ phải đối mặt với các thách thức khi vận hành với tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng cao.
 
Sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi

Mực nước lòng hồ thủy điện Hàm Thuận đã xuống rất thấp. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển năm 2019 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, song ngay từ đầu năm EVN đã tập trung mọi nỗ lực cho nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân với chủ đề năm được chọn là “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, chất lượng điện năng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vận hành tối ưu nguồn điện, lưới điện truyền tải và phân phối, thị trường điện nhằm đảm bảo sản xuất kinh doanh có lợi nhuận.
 
Để vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển KT-XH và sinh hoạt của nhân dân, EVN đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện hàng tháng trên cơ sở bám sát tình hình thời tiết, thủy văn, tình hình cấp khí, tình hình vận hành thị trường điện để điều hành hệ thống điện an toàn và tin cậy, khai thác hiệu quả các nguồn điện. Chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi. Chủ động trong việc cung cấp, nhập khẩu than cho phát điện đáp ứng sản lượng điện sản xuất mùa khô và cả năm theo kế hoạch tập đoàn giao. Phối hợp với PVN/PVGas trong việc đảm bảo cung cấp khí và tìm kiếm các nguồn khí mới, bổ sung cho các nguồn khí trong nước đang bị suy giảm như mỏ Phong Lan Dại, Sao Vàng - Đại Nguyệt, Cá Rồng Đỏ, nhập khẩuLNG; phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi, các địa phương để lập kế hoạch chi tiết về vận hành các hồ thủy điện để cấp nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2018- 2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đảm bảo hiệu quả cao nhất; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, UBND các tỉnh có hồ thủy điện để xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết, cụ thể về vận hành, điều tiết nước các hồ thủy điện, đảm bảo an toàn các hồ đập trong mùa mưa lũ năm2019. Đồng thời, hoàn thiện, củng cố hệ thống viễn thông dùng riêng, hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu quản lý điều hành sản xuất kinh doanh và phục vụ tốt vận hành thị trường điện. Siết chặt kỷ luật vận hành không để xảy ra sự cố chủ quan. 
 
Đặc biệt, theo dõi cập nhật các yếu tố về sản xuất điện và nhu cầu phụ tải, điều hành giao dịch thị trường điện đúng quy định, có các phương án vận hành hệ thống lưới điện 500- 220-110kV an toàn, tin cậy, nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện truyền tải 500-220kV, nhất là hệ thống 500kV Bắc - Nam để đảm bảo cấp điện khu vực miền Nam.
 
Ngay từ đầu năm, các đơn vị truyền tải, phân phối đã chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố. Chất lượng vật tư thiết bị cũng đã được kiểm soát chặt chẽ. Các đơn vị cũng đang thực hiện khai thác hiệu quả các thiết bị phát hiện, cảnh báo sự cố để ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải.
 
Các đơn vị phát điện cũng đang giám sát chặt chẽ để hoàn thành công tác sữa chữa đúng tiến độ, đảm bảo vận hành các tổ máy phát điện, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Nâng cao độ tin cậy vận hành, khả năng phát điện của các nhà máy. Hợp đồng mua than, khí với Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, TCT Đông Bắc và PVGAS cũng đã được ký trong tháng 1-2019; đấu thầu nhập khẩu than và LNG sẽ được tiến hành trong Quí I-2019.
 
EVN đã chuẩn bị đầy đủ hạ tầng tiếp nhận than (cảng, nạo vét luồng tàu, phương tiện bốc dỡ, kho bãi) đáp ứng nhu cầu than cho sản xuất điện và dự phòng trong các điều kiện thời tiết bất thường.
 
Các Công ty thủy điện đã tiến hành làm việc cụ thể với chính quyền các địa phương vùng hạ du để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước của các hồ thủy điện để phát điện trong mùa khô và cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn tại các địa phương, vận hành đúng qui trình hồ chứa và liên hồ được phê duyệt; phối hợp với các địa phương để điều tiết nước, xả lũ đúng quyđịnh; các Công ty Điện lực theo dõi và cập nhật nhu cầu phụ tải trên địa bàn, xây dựng kế hoạch cung cấp điện hàng tháng  thông báo cho chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp để điều hòa phụ tải hợp lý, sẵn sàng các phương án ứng phó.
Thanh Mai/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Năng lượng xanh

PC Hà Nam đẩy mạnh mô hình điện năng lượng mặt trời mái nhà

Cập nhật 03/07/2020

Phát triển điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) mái nhà là một giải pháp tiết kiệm sử dụng năng lượng...

Quản lý năng lượng

Hải Phòng tăng cường kiểm tra việc tiết kiệm điện

Cập nhật 01/07/2020

Nhằm đáp ứng mục tiêu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2020...

Điện lực

Đáp ứng nhu cầu minh bạch thông tin tra cứu chỉ số điện của khách hàng

Cập nhật 30/06/2020

Hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày, tự động cảnh báo sản lượng điện bất thường do Công ty TNHH MTV...