Hội thảo “Phát hành trái phiếu xanh”: Khả năng tìm kiếm nguồn vốn quốc tế

22/05/2019 13:45:47 - views: 109

​Ngày 20/5/2019, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo về “Phát hành trái phiếu xanh”. Ông Vũ Trần Nguyễn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT chủ trì Hội thảo. 
NPTHTTPX_210519_1.JPG
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Vũ Trần Nguyễn phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
​Tham dự Hội thảo có các chuyên gia của WB; Ông Nguyễn Minh Thắng - Thành viên HĐTV EVNNPT, cùng đại diện các Ban chuyên môn EVNNPT và Kế toán trưởng các đơn vị trực thuộc EVNNPT.
 
Ông Vũ Trần Nguyễn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết EVNNPT với nhiệm vụ là đầu tư và phát triển lưới truyền tải điện cấp điện áp 220 kV và 500 kV trên phạm vi toàn quốc, nhu cầu đầu tư của EVNNPT là rất lớn, từ 700 đến 800 triệu đô la Mỹ (USD) mỗi năm. Do vậy, việc huy động vốn vay từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là các nguồn vốn quốc tế là rất quan trọng. EVNNPT đang xem xét khả năng phát hành trái phiếu “xanh” trong thời gian tới.
 
Hội thảo “Phát hành trái phiếu xanh” được tổ chức dựa trên kết quả xếp hạng tín nhiệm EVNNPT được thực hiện bởi Công ty xếp hạng tín dụng Fitch Ratings. WB đã tài trợ chỉ định Công ty Mizuho thực hiện tư vấn cho EVNNPT chuẩn bị hồ sơ cho quá trình xếp hạng tín nhiệm. Kết quả đưa ra vào tháng 4/2019, xếp hạng tín nhiệm chung của EVNNPT đạt mức ‘BB’ - ngang với xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam và của công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tuy nhiên, xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT đạt mức “BB+”. Với kết quả xếp hạng này, việc phát hành "Trái phiếu xanh” sẽ rất thuận lợi, giúp nâng cao hình ảnh của EVNNPT, và EVNNPT có thể dễ dàng huy động nguồn vốn quốc tế cho các hoạt động đầu tư của mình.
 
Qua bài trình bày, chuyên gia WB đã giới thiệu có 2 loại trái phiếu: "Trái phiếu xanh” (Green bond) và “Trái phiếu không xanh” (Non-Green Bond). "Trái phiếu xanh” được xem như một giải pháp hiệu quả, có thể giúp huy động nguồn vốn quốc tế cho việc phát triển một nền kinh tế “sạch” và bền vững. Các nhà đầu tư quan tâm tham gia loại trái phiếu này. Do vậy, việc phát hành "Trái phiếu xanh” là rất phù hợp với EVNNPT. Đối với EVNNPT, nếu phát hành "Trái phiếu xanh” được thực hiện thì đây sẽ là lần đầu thực hiện, EVNNPT cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về quy trình phát hành trái phiếu, các yêu cầu cần thực hiện, tổng giá trị trái phiếu, thời hạn trái phiếu, cách sử dụng trái phiếu để đạt hiệu quả cao nhất, v.v. Ngoài ra, để phát hành "Trái phiếu xanh", EVNNPT cũng cần nghiên cứu tình huống thực tế của các nước khác nhằm rút kinh nghiệm, tránh rủi ro để việc phát hành trái phiếu đạt hiệu quả cao nhất.
 
NPTHTTPX_210519_2.JPG
Ông Edwin Hin Lung Yuen, Chuyên gia Tài chính Hạ tầng cao cấp của WB trình bày tại Hội thảo
 
Phó Tổng Giám đốc Vũ Trần Nguyễn cho rằng với những thông tin thu được tại Hội thảo, EVNNPT sẽ cần nghiên cứu kỹ, tìm hiểu rõ về quy trình phát hành "Trái phiếu xanh" và tính cần thiết và phù hợp nếu triển khai thực hiện tại EVNNPT. Ông Vũ Trần Nguyễn cảm ơn lãnh đạo và chuyên gia WB đã hỗ trợ và giúp đỡ EVNNPT trong quá trình thực hiện đánh giá tín nhiệm vừa qua và mong tiếp tục nhận được hỗ trợ hơn nữa từ WB trong thời gian tới.
Theo: EVNNPT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

Cập nhật 18/09/2019

Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn để đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng nếu có chính sách thích...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam trao giải thưởng cuộc thi tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2019

Chiều 17-9, tại trụ sở Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...