PC Phú Yên: Nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng

23/05/2019 14:28:29 - views: 153

Năm 2019, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Ngành Điện Phú Yên đã có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cấp điện cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Ông Thái Minh Châu

Trao đổi với phóng viên Báo Phú Yên về mục tiêu cấp điện ổn định cho đời sống và sản xuất của người dân trong mùa nắng nóng hiện nay, ông Thái Minh Châu, Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên cho biết:
 
Năm 2019 được dự báo là năm khô hạn cao điểm, nhiệt độ bình quân tăng cao hơn mọi năm nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến. Hiện sản lượng tiêu thụ điện bình quân trong 4 tháng đầu năm 2019 của tỉnh cao hơn cùng kỳ gần 20%. Đây là mức tăng cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây.
 
Với mục tiêu đảm bảo nguồn điện ổn định, liên tục phục vụ cho đời sống cũng như phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải huy động mọi nguồn cung cấp điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong mùa khô của người dân. Đây cũng là mục tiêu của ngành Điện.
 
PV: Để đảm bảo lưới điện vận hành ổn định trong mùa khô 2019, ngành Điện đã có những giải pháp gì?
 
Ông Thái Minh Châu: Đứng trước tình hình nhu cầu sử dụng điện tăng cao, ngay từ đầu năm 2019, Công ty Điện lực Phú Yên đã thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm chủ động đảm bảo cung cấp điện phục vụ sinh hoạt của người dân cũng như nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Cụ thể, đầu năm 2019, hàng loạt các dự án, công trình của ngành Điện đã được đưa vào nghiệm thu, đóng điện sớm. Bên cạnh việc củng cố, chuẩn bị nguồn lưới điện để đáp ứng các nhu cầu của phụ tải, công ty cũng cải tạo, sửa chữa lại lưới điện hiện trạng, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các trạm biến áp có nguy cơ xảy ra quá tải; hoán chuyển các máy biến áp đầy tải - non tải; lắp đặt, cấy thêm một số máy biến áp ở các khu vực có nhu cầu phụ tải tăng cao… nhằm đảm bảo cung cấp điện cho toàn tỉnh trong mùa nắng nóng năm nay.
 
PV: Trong mùa nắng nóng cao điểm, ngành Điện Phú Yên sẽ tập trung vào những khu vực trọng tâm nào cần ưu tiên cấp điện, thưa ông?
 
Ông Thái Minh Châu: Đối với việc ưu tiên cấp điện, bên cạnh các khách hàng ưu tiên cấp điện theo quyết định của UBND tỉnh, ngành Điện còn đặc biệt quan tâm đến một số nơi có tập trung đông dân cư, các trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn… có nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lớn. Đơn vị có phương án lắp đặt bổ sung, nâng công suất, cấy thêm một số trạm biến áp để đảm bảo cung cấp điện cho các khu vực này.
 
Đối với điện phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, ngành Điện đặc biệt ưu tiên cấp điện cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh của tỉnh. Một “điểm nóng” về cấp điện khác là khu vực nuôi tôm ở xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, các hộ dân có nhu cầu sử dụng máy bơm quạt nước, tập trung vào thời gian cao điểm, dẫn đến nguy cơ thiếu điện cục bộ cao.
 
Ngoài ra, chuẩn bị bước vào vụ lúa hè thu nên nhu cầu sử dụng điện phục vụ bơm nước tưới tiêu cũng rất lớn. Với những khu vực này, ngành Điện đã thống kê tất cả các trạm bơm theo từng xuất tuyến để bố trí nguồn điện phục vụ cho nhu cầu bơm nước tưới tiêu, chạy máy sục nước nuôi tôm của khách hàng. Ngành Điện sẽ đặc biệt ưu tiên cấp điện liên tục; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các điểm có nguy cơ xảy ra quá tải để đảm bảo việc cấp điện cho hoạt động sản xuất của người dân.
 
PV: Ông có khuyến cáo gì để người dân, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả hơn?
 
Ông Thái Minh Châu: Từ ngày 20/3, giá điện tăng bình quân 8,36%. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của ngành Điện, trong tháng 4/2019, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng 20% so với tháng trước. Trong khi đó, với cách tính giá điện bậc thang thì càng sử dụng điện nhiều, giá điện sẽ càng cao. Điều này làm cho hóa đơn tiền điện của người dân trong kỳ tháng 4 tăng cao đột biến. Vừa qua, rất nhiều khách hàng phản ánh về thông tin giá điện và đã được ngành Điện giải thích cụ thể.
 
Trong thời điểm nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, ngành Điện thường xuyên khuyến cáo người dân, doanh nghiệp tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả, hợp lý. Bên cạnh đó, ngành Điện cũng khuyến khích các gia đình, doanh nghiệp tăng cường đầu tư điện mặt trời áp mái để giảm tiền điện và giảm áp lực cấp điện của lưới điện quốc gia.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
Theo: Báo Phú Yên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Cập nhật 19/06/2019

Đây là khẳng định của ông Francis R. Fannon - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - trong cuộc trao đổi với báo...

Năng lượng xanh

HSBC Việt Nam ưu đãi lãi suất cho khách hàng cá nhân lắp đặt điện mặt trời áp mái

Cập nhật 19/06/2019

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) vừa giới thiệu chương trình tín dụng xanh...

Quản lý năng lượng

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 14/06/2019

Hơn 250 học sinh đến từ 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa có trải nghiệm thú vị...

Điện lực

Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp

Cập nhật 10/06/2019

Dự án sản xuất thử nghiệm “Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp (SRFI)”...