Khánh Hòa: Nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà tăng mạnh

24/05/2019 13:35:28 - views: 158

Sau khi PC Khánh Hòa có thông báo mua điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) hộ gia đình, số lượng người dân đăng ký lắp đặt hệ thống ĐNLMT tăng cao. 
Ngày càng có nhiều người dân lắp đặt hệ thống ĐNLMT.
 
Đặc biệt, trong bối cảnh giá bán điện tăng, nguy cơ thiếu hụt điện ngày càng cao, nhu cầu lắp đặt hệ thống ĐNLMT càng trở nên cấp thiết. Trước tháng 4.2019, toàn tỉnh chỉ có gần 70 hộ dùng ĐNLMT áp mái, nhưng từ giữa tháng 4 đến nay đã lên đến 120 hộ và còn rất nhiều công trình đang thi công. Một số gia đình đã lắp đặt hệ thống năng lượng trước đây, hiện cũng tính đến phương án tiếp tục mở rộng hệ thống pin áp mái để nâng công suất.
 
Ông Lương Bảo Toàn (TP. Nha Trang) cho hay, cách đây 2 năm, gia đình ông lắp 8 tấm pin mặt trời với tổng diện tích 16m², chi phí 70 triệu đồng; các tấm pin này cung cấp cho gia đình 300kWh điện/tháng, tiết kiệm tiền điện từ 700.000 đến 1 triệu đồng/tháng. Với mức đầu tư cho hệ thống này, khoảng 6 năm, gia đình ông sẽ thu hồi vốn trong khi thiết bị được bảo hành 12 năm và vòng đời lên đến 25 năm. “Hiện nay, giá lắp đặt đã hạ rất nhiều, cùng diện tích pin mà gia đình tôi đã lắp, bây giờ chỉ còn khoảng 50 triệu đồng. Vì vậy, sắp tới tôi sẽ lắp đặt thêm để bán điện, coi đây như hình thức đầu tư và phòng hờ khả năng công suất sử dụng điện của gia đình tăng”, ông Toàn nói.
 
Ông Bùi Huy Hiệu - Giám đốc Chi nhánh Nha Trang (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa - Solar BK) cho biết: “Kể từ khi giá điện tăng, đặc biệt là khi PC Khánh Hòa chính thức mua điện, lượng khách hàng lắp đặt hệ thống ĐNLMT tăng vọt. Riêng Solar BK Chi nhánh Nha Trang lượng khách đã tăng hơn 30%. Thời gian tới, dự báo lượng khách hàng sẽ còn tăng nhiều”. Theo ông Hiệu, ngoài các hộ gia đình, hiện có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất đã sử dụng hệ thống mái nhà xưởng để lắp đặt ĐNLMT áp mái nhằm giảm chi phí. Solar BK Chi nhánh Nha Trang đang hoàn thành một số dự án ĐNLMT áp mái ở các cụm công nghiệp: Diên Phú, Đắc Lộc, dự kiến sẽ hoàn thành và hòa vào lưới điện trong tháng 5.
 
Nhiều chính sách ưu đãi
 
Thời điểm này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lắp đặt pin năng lượng mặt trời cũng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi về bảo hiểm, vốn cho các hộ gia đình. Các chính sách hậu mãi được các đơn vị lắp đặt năng lượng tái tạo chú trọng. Theo đại diện Công ty Solar BK, công ty này hợp tác với Tổng Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) để khách hàng lắp đặt hệ thống ĐNLMT được cung cấp gói bảo hiểm sản lượng điện. Trong vòng 5 năm, nếu sản lượng điện không đủ để hoàn vốn đầu tư ban đầu, khách hàng sẽ được phía bảo hiểm hoàn tiền đầu tư còn thiếu hụt. Trong vòng 25 năm, doanh nghiệp cung cấp pin mặt trời cũng cam kết đảm bảo hiệu suất sản sinh điện của pin đạt tối thiểu 80%. Ngoài ra, công ty còn hợp tác với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam để hỗ trợ khách hàng lắp đặt ĐNLMT vay ưu đãi từ 12 - 36 tháng với tỷ lệ duyệt vay lên đến 70%.
 
Hỗ trợ lắp đặt công tơ 2 chiều cho người dân.
 
Về phía PC Khánh Hòa, đơn vị cũng tạo mọi điều kiện để người dân lắp đặt ĐNLMT. Sau khi hệ thống hoàn thành, các gia đình sẽ được hỗ trợ lắp đặt công tơ 2 chiều. Với chiếc điện thoại thông minh theo dõi các chỉ số điện được ghi nhận tự động bằng phần mềm, mọi thông số về lượng điện sản xuất trong ngày, tháng và tổng lượng điện sản xuất của hệ thống đều được “báo cáo” mỗi ngày để các gia đình kiểm soát lượng điện tiêu thụ. Những hộ dư sản lượng điện đều được tạo điều kiện ký hợp đồng bán điện cho PC Khánh Hòa. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 81 hộ ký hợp đồng mua bán điện.
 
Ông Nguyễn Cao Ký - Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa cho biết: “Ngành Điện khuyến khích người dân lắp đặt ĐNLMT trên mái nhà và tạo mọi điều kiện để người dân bán điện. Chúng tôi đã triển khai các thủ tục để đấu nối, lắp đặt công tơ hai chiều và mua điện từ các dự án ĐNLMT của hộ gia đình đấu nối vào lưới điện hạ áp theo cơ chế một cửa. Các đơn vị điện lực phải tư vấn cho chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt tấm pin quang điện, bộ chuyển đổi điện một chiều thành xoay chiều để đảm bảo hiệu quả đầu tư”.

Trong năm 2019, PC Khánh Hòa sẽ mua điện với giá 2.134 đồng/kWh.  Kể từ năm 2020, giá mua điện được xác định theo từng năm. Đặc biệt, những gia đình đã lắp đặt hệ thống công tơ 2 chiều từ những năm trước, nếu có sản lượng điện dư cũng được PC Khánh Hòa tất toán. Cụ thể, trước ngày 1.1.2018, giá mua điện là 2.086 đồng/kWh. Năm 2018, giá mua điện là 2.096 đồng/kWh.
 
Theo: Báo Văn hóa

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

Cập nhật 18/09/2019

Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn để đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng nếu có chính sách thích...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam trao giải thưởng cuộc thi tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2019

Chiều 17-9, tại trụ sở Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...