Phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

27/05/2019 08:54:00 - views: 273

Đây là chủ đề hội thảo diễn ra sáng 24/5 tại Ninh Thuận, nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, các nhà quản lý, nhất là các nhà đầu tư, làm cơ sở thực tiễn và luận cứ khoa học để xây dựng đề án, kiến nghị Trung ương về chính sách mang tầm quốc gia để thúc đẩy Ninh Thuận phát triển trở thành trung tâm năng lượng tái tạo.
phat trien ninh thuan tro thanh trung tam nang luong tai tao cua ca nuoc
Hội thảo Khoa học "Phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước".
 
Việc Ninh Thuận có đủ điều kiện để trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, sẽ đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước và giúp địa phương phát triển đột phá nhanh, bền vững trong tương lai.    
 
Tính đến nay, Ninh Thuận đã thu hút rất nhiều dự án năng lượng tái tạo đăng ký đầu tư. Do đó, những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai, hoạt động các nhà máy điện mặt trời, điện gió hiện hữu, để đáp ứng tiêu chí an toàn - hiệu quả đã được các đại biểu lắng nghe và ghi nhận bởi đây là nền tảng để có thể khắc phục được các nhược điểm khi vận hành dự án.
 
Bên cạnh phát triển, xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời, việc thực hiện các hoạt động vận hành và bảo trì (O&M) đúng và đủ sẽ giúp cho nhà máy hoạt động tối đa khả năng, khai thác hết công suất, loại trừ các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình vận hành, qua đó đảm bảo việc cung cấp điện cho lưới điện quốc gia cũng như đảm bảo thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư.
 
Thực hiện Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Ninh Thuận đã thu hút, kêu gọi đầu tư dự án điện khí và hiện đã có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực quan tâm, đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu, lập thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng các nhà máy trong Trung tâm điện lực Cà Ná với quy mô công suất 6.000 MW. Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Đăng Thành - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận cho biết, các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch đi vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nói chung và của tỉnh Ninh Thuận nói riêng, sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cũng như thu hút nguồn vốn FDI, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh; đảm bảo sự tăng trưởng ngành công nghiệp đến năm 2020 đạt mục tiêu từ 19 đến 20% theo mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, để hiện thực hóa chủ trương xây dựng nơi đây thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, từ đó xây dựng kịch bản phát triển năng lượng nói riêng và phát triển kinh tế của tỉnh nói chung vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra.
 
Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, Ninh Thuận có điều kiện tiếp nhận một lượng bức xạ mặt trời rất lớn hàng năm. Số giờ nắng trung bình trong khoảng 2.600 - 2.800 giờ/năm, phân bố tương đối điều hòa quanh năm. Tại hội thảo, các đại biểu đi sâu thảo luận những lợi thế - tiềm năng sẵn có, cơ hội và triển vọng để hiện thực hóa chủ trương đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, tạo bước đột phá mạnh mẽ trên lĩnh vực công nghiệp, ưu tiên khuyến khích và thu hút đầu tư các dự án theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh giai đoạn tầm nhìn 2020 với 5 vùng tiềm năng gió với quy mô 1.430 MW và định hướng đến năm 2030; đồng thời thu hút đầu tư các dự án điện mặt trời đến năm 2020, tầm nhìn 2030 quy hoạch phát triển với quy mô công suất 10.480 MW.
 
phat trien ninh thuan tro thanh trung tam nang luong tai tao cua ca nuoc
Đại diện Công ty CP Điện Gia Lai trình bày tham luận tại hội thảo.

Với kinh nghiệm điển hình từ TTC Phong Điền - Nhà máy điện mặt trời đầu tiên được khánh thành tại Việt Nam vào ngày 5/10/2018, đại diện Công ty CP Điện Gia Lai (Thành viên Tập đoàn TTC) - đã chia sẻ nhiều vấn đề trọng yếu và kinh nghiệm thực tế.
 
Một trong các yếu tố quan trọng trong việc tối đa khả năng hoạt động của nhà máy điện mặt trời là đảm bảo duy trì hiệu suất các tấm pin. Tuy nhiên theo thống kê, trong quá trình vận hành, khi các tấm pin bị bẩn sẽ giảm khả năng hấp thụ bức xạ, từ đó giảm nguồn năng lượng mà các tấm pin tạo ra gây tổn thất năng lượng có thể lên đến 50%, điều này sẽ giảm hiệu quả đầu tư của dự án, lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.
 
phat trien ninh thuan tro thanh trung tam nang luong tai tao cua ca nuoc
Sản phẩm Robot lau pin (GEC Robotic Solar Panel Cleaning) được trưng bày tại hội thảo.

Do đó cách thức và phương án làm sạch tấm pin rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả của dự án. Qua nhiều năm nghiên cứu cùng với việc thử nghiệm vận hành thực tế tại chính 6 nhà máy điện mặt trời đã được triển khai, gồm: TTC Phong Điền công suất 48 MWp, TTC Krông Pa công suất 69 MWp, TTC 01 công suất 68,8 MWp, TTC 02 công suất 50 MWp, TTC Đức Huệ 1 công suất 49 MWp, TTC Hàm Phú 2 công suất 49 MWp, các dòng Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời (GEC Robotic Solar Panel Cleaning) đã được GEC cải tiến không ngừng để phù hợp với nhiều dạng địa hình.
 
GEC cho biết, phương pháp này có ưu điểm hơn so với các phương thức truyền thống khác. So với cách thủ công, chỉ với 2 Robot và 3 công nhân có thể làm sạch lên đến 3 MWp chỉ trong 4,5 giờ, tiết kiệm nước đến 10 lần cho dự án.
 
phat trien ninh thuan tro thanh trung tam nang luong tai tao cua ca nuoc
GEC Robotic Solar Panel Cleaning đã được cải tiến không ngừng để phù hợp với nhiều dạng địa hình.

GEC cũng đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ O&M và các sản phẩm Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đến các nhà máy điện mặt trời của các nhà đầu tư khác, chia sẻ về kinh nghiệm cũng như nguồn lực O&M góp phần vào việc vận hành an toàn của các nhà máy điện mặt trời nói riêng cũng như của lưới điện quốc gia nói chung.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án điện gió tại Tiền Giang

Cập nhật 21/01/2021

UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu...

Quản lý năng lượng

PC Phú Yên sản lượng điện tiết kiệm hơn 18 triệu kWh

Cập nhật 20/01/2021

Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Phú Yên đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện....

Điện lực

PC Bến Tre đi đầu sử dụng công nghệ số trong các dịch vụ về điện

Cập nhật 21/01/2021

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) hiện được xem là đơn vị dẫn đầu của ngành điện lực miền Nam sử...