EVN HCMC đã đầu tư hơn 3.200 tỉ đồng cho lưới điện nông thôn

27/05/2019 11:01:20 - views: 224

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) đã triển khai đầu tư, cải tạo hệ thống điện để hoàn thành tiêu chí số 4 về điện nông thôn cho 56 xã trên địa bàn, với tổng số vốn đầu tư là hơn 3.200 tỉ đồng.
 
Chương trình được đầu tư làm hai giai đoạn. Giai đoạn một từ năm 2010 đến 2015, đây là giai đoạn cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống lưới điện nông thôn. Trong giai đoạn này, EVN HCMC đã cơ bản hoàn thành cấp điện lưới quốc gia cho 100% hộ nông dân thuộc 56 xã của 5 huyện ngoại thành. Hệ thống lưới điện nông thôn gồm 5.965 trạm biến áp, với tổng dung lượng là 2.144MVA; 2.017 km đường dây trung áp và 3.564 km đường dây hạ áp. Tổng số vốn đầu tư cho lưới điện nông thôn trong giai đoạn này gần 2.000 tỉ đồng.
 
Các công trình trọng điểm của giai đoạn này gồm, hệ thống điện mặt trời cấp điện phục vụ sinh hoạt cho khoảng 180 hộ dân trên ấp Thiềng Liềng, thuộc xã đảo Thạnh An, Cần Giờ được hoàn thành năm 2011. Đây là một trong những dự án điện khí hóa nông thôn bằng điện mặt trời có quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời cũng là mô hình “Làng điện mặt trời” điển hình trong cả nước. Dự án này có quy mô công suất gần 100kWp với tổng mức đầu tư là 14,8 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư của EVN HCMC.
 
Tháng 4-2015, EVN HCMC đã hoàn tất nghiệm thu đóng điện công trình trọng điểm “Xây dựng tuyến cáp ngầm 22kV vượt biển cấp điện cho xã Thạnh An – Huyện Cần Giờ” thay thế nguồn điện diesel, tạo điều kiện cho người dân xã Thạnh An phát triển sản xuất và nâng cao đời sống. Tổng mức đầu tư cho dự án này là hơn 236 tỉ đồng.
 
Giai đoạn hai, từ năm 2016 đến nay, đây là giai đoạn hiện đại hóa lưới điện nông thôn và nâng cao chất lượng điện năng, phục vụ cho sự phát triển của các khu đô thị mới, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nông nghiệp kỹ thuật cao đang hình thành nhanh chóng tại các khu vực này. Tổng số vốn đầu tư lưới điện cho khu vực 5 huyện ngoại thành trong giai đoạn này dự kiến lên đến trên 1.200 tỉ đồng.
 
Tính đến năm 2016, EVN HCMC đã thực hiện về đích sớm, hoàn thành tiêu chí số 4 về điện nông theo Bộ tiêu chí về nông thôn mới. Lưới điện được phủ kín đến các vùng ngoại thành, thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn TP.HCM, mang lại nhiều lợi ích cơ bản và lâu dài, góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo của khu vực ngoại thành TP.HCM.
 
Trong thời gian tới, EVN HCMC tiếp tục nâng cao năng lực lưới điện, bảo đảm cung cấp điện cho các xã nông thôn với nguồn điện chất lượng cao, đáp ứng sự phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa của các huyện ngoại thành.
Theo: PLO

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...