Lưu ý cách sử dụng thiết bị điện an toàn và tiết kiệm

05/06/2019 09:24:07 - views: 473

Sử dụng thiết bị điện an toàn và tiết kiệm là một thói quen cần thiết đối với tất cả mọi người và cũng để giữ gìn thiết bị bền hơn.
Mỗi loại thiết bị có công năng khác nhau, tính năng khác nhau và cách thức sử dụng, vận hành cũng khác nhau. Có thể đề cập tới một vài thiết bị cụ thể trong gia đình mà việc sử dụng đúng cách có ý nghĩa tiết kiệm điện một cách hiệu quả.
 
kinh nghiem su dung thiet bi dien an toan va tiet kiem hinh 1
 
Đối với đèn chiếu sáng: Bật đủ cho nhu cầu sử dụng, hoạt động trong từng không gian (như tiếp khách, nấu ăn, làm việc, giao thông). Không bật thừa đèn, không bật ở những nơi không sinh hoạt hay đi lại. Tắt đèn khi ra khỏi phòng.

Đối với quạt: Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện, vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Thường xuyên lau chùi lồng quạt tránh để bụi bám; tra dầu máy, trục quay để quạt chạy năng suất, tiết kiệm và cũng nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.
 
kinh nghiem su dung thiet bi dien an toan va tiet kiem hinh 2

Đối với tivi:  Chọn kích thước tivi phù hợp không gian nội thất vì tivi càng to thì càng tốn điện. Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá hoặc tiếng to quá không cần thiết. Khi ngừng xem lâu thì không nên tắt tivi bằng điều khiển từ xa (chế độ stand by) mà nên tắt bằng cách ấn nút power ở máy.
 
kinh nghiem su dung thiet bi dien an toan va tiet kiem hinh 3

Đối với bàn là: Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Nên lau sạch bề mặt kim loại của bàn là giúp hoạt động có hiệu quả hơn. Ngắt nguồn sớm vì sau khi tắt điện, có thể là được 2 bộ quần áo nữa do nhiệt của bàn là giảm chậm.
 
Đối với tủ lạnh: Không mở tủ lạnh trừ khi cần thiết. Để tủ lạnh nơi thoáng gió để dễ thoát nhiệt, không để tủ lạnh ở những nơi phát sinh nguồn nhiệt như bếp nấu, lò nướng, nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Không có thức ăn nóng vào trong tủ lạnh. Lau bụi định kỳ ở khu vực tản nhiệt phía sau tủ. Kiểm tra gioăng cao su đảm bảo kín để tránh mất nhiệt.
 
kinh nghiem su dung thiet bi dien an toan va tiet kiem hinh 4

Đối với bình nước nóng: Chọn loại bình có dung tích phù hợp nhu cầu sử dụng. Nếu dùng cả bình năng lượng mặt trời thì lấy nguồn cấp bình nước nóng từ bình năng lượng mặt trời để giảm tiêu hao điện trong quá trình đun nước.
 
 
kinh nghiem su dung thiet bi dien an toan va tiet kiem hinh 4
 
Đối với máy giặt và máy rửa bát: Sử dụng đủ tải, nếu ít quần áo hay ít bát đĩa thì không nên giặt/rửa; nhiều quá cũng không nên. Vận hành đúng chế độ giặt/rửa cho những loại quần áo hay bát đĩa cần làm sạch. Dùng đúng loại hoá chất tẩy rửa, chỉ sử dụng nước nóng và đặt nhiệt độ phù hợp khi thật cần thiết.
 
Kết quả hình ảnh cho Đối với điều hoà nhiệt độ:

Đối với điều hoà nhiệt độ: Lắp điều hoà đúng công suất đối với thể tích phòng. Sử dụng điều hoà ở chế độ làm mát vừa đủ (khoảng trên 20 độ C). Mức chênh lệch  giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài không nên lớn quá. Cần đóng kín các cửa, giảm thiểu các khe hở gây thoát nhiệt. Thường xuyên rửa sạch lưới lọc không khí.
 
Kết quả hình ảnh cho máy tính xách tay apple


Đối với máy tính: Màn hình máy tính có độ sáng càng cao thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 30 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (screen saver) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy.
 
Các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, máy MP3… nên thoát hết chương trình khi không sử dụng để tránh tiêu hao năng lượng của pin.
Theo: VOV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF sẽ công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 19/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Được biết,...

Năng lượng xanh

Hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp TP.HCM

Cập nhật 25/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Trong giai...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

Hiệu quả sử dụng công tơ điện tử tại Kiên Giang

Cập nhật 24/02/2020

Công ty Điện lực Kiên Giang đã lắp đặt 185.100 công tơ điện tử, đạt 35,7% trên tổng số khách hàng sử...