Điện lực Hải Phòng: Đảm bảo cung cấp điện những ngày nắng nóng

06/06/2019 15:36:59 - views: 100

Mới vào những tháng đầu hè 2019, nhu cầu sử dụng điện của toàn thành phố đã tăng cao. Để bảo đảm cấp điện ổn định, an toàn, chất lượng tốt trong thời gian qua, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu. 
 

Ông Nguyễn Hữu Hưởng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng.

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Nguyễn Hữu Hưởng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng về vấn đề này.
 
PV: Trước hết, xin ông cho biết lượng điện tiêu thụ của thành phố trong tháng đầu hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm?
 
Ông Nguyễn Hữu Hưởng: Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, trong những ngày nắng nóng, sản lượng điện nhận trên hệ thống tăng gấp 1,3 lần so với ngày thường. Cá biệt, vào ngày 20-5, là ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè 2019, sản lượng điện nhận đầu nguồn toàn thành phố đạt mức kỷ lục mới là 22,3 triệu kWh/ngày.
 
Nguyên nhân của hiện trạng này chủ yếu là do số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (30 ngày) và tháng 5 (31 ngày). Khu vực miền Bắc lại đang bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, vì vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là thiết bị làm lạnh chắc chắn sẽ tăng cao, thời gian sử dụng cũng nhiều hơn.
 
Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương dự báo trong các tháng tới sẽ xuất hiện các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ có thể tăng cao trên 38 độ C đến 40 độ C nên sản lượng điện tiêu thụ của các khách hàng có thể tăng hơn 1,3 lần.
 
Thêm vào đó, giá điện vừa được điều chỉnh tăng thêm 8,36% vào ngày 20-3. Kết hợp các yếu tố nêu trên, hóa đơn tiền điện của khách hàng các tháng sắp tới có khả năng sẽ tăng tới 1,5 lần so với hóa đơn tiền điện tháng 3. 
 
Ngành điện Hải Phòng tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện.
 
PV: Các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa hè mà người dân, khách hàng sử dụng điện cần lưu ý là gì thưa ông?
 
Ông Nguyễn Hữu Hưởng: Để sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm trong các tháng nắng nóng mùa hè, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng khuyến cáo các khách hàng thực hiện một số giải pháp tiết như sau:
 
Thay đổi thói quen như tắt đèn, quạt hoặc điều hòa trong phòng mà bạn không cần sử dụng nữa là một cách dễ dàng để bạn bắt đầu tiết kiệm năng lượng ngay lập tức. Nên tắt toàn bộ đèn nếu bạn đi ra khỏi phòng từ 15 phút trở lên. Sử dụng máy điều hòa ở chỗ độ làm mát vừa phải (chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời khoảng từ 3 – 5  độ C).  Sự ít chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều điện năng.
 
Lựa chọn các thiết bị khác có dãn nhán tiết kiệm năng lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của các khách hàng. Bên cạnh đó, tận dụng các nguồn ánh sáng tự nhiên, gió trời, năng lượng tự nhiên thay cho các thiết bị điện thông thường. 
 
PV: Ông có thể cho biết thêm, để cấp điện ổn định, an toàn, chất lượng tốt, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã triển khai thực hiện những giải pháp nào?
 
Ông Nguyễn Hữu Hưởng: Để bảo đảm nguồn điện phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố trong những tháng mùa hè nắng nóng, nhất là những ngày nóng cao điểm, công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai công tác chuẩn bị bảo đảm cấp điện liên tục, ổn định, an toàn.
 
Theo đó, chúng tôi đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc xây dựng phương án không chỉ bảo đảm cung cấp điện phục vụ cho sinh hoạt, kinh doanh mà còn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành xây dựng phương án phục vụ kế hoạch các hoạt động văn hóa, các sự kiện lớn của thành phố.
 
Để chống quá tải và bảo đảm cấp điện ổn định, công ty đã thực hiện nâng công suất chống quá tải cho các TBA phân phối, luân chuyển máy biến áp chống sự cố, thay mới và đóng điện nhiều máy biến áp mới; bố trí nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị và nguồn cấp điện dự phòng, sẵn sàng ứng cứu cho các phụ tải quan trọng.
 
Ngoài việc lập phương án bảo đảm lưới điện vận hành ổn định trong các ngày nắng nóng cao điểm, các ngày lễ, Công ty bố trí  máy phát điện cùng thiết bị tự động đổi nguồn lưu động trạm biến áp di động để sẵn sàng ứng cứu cho các phụ tải quan trọng.
 
Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu quý 2 năm 2019, công ty tổ chức kiểm tra việc chuẩn bị điện phục vụ tại tất cả các đơn vị trực thuộc. 
 
Các điện lực đã lập và thực hiện phương án đảm bảo cung cấp điện, xử lý sự cố cấp điện những ngày nắng nóng, bố trí người trực 24/24h.

PV: Cảm ơn ông!
Theo: An Ninh Hải Phòng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

Cập nhật 18/09/2019

Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn để đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng nếu có chính sách thích...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam trao giải thưởng cuộc thi tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2019

Chiều 17-9, tại trụ sở Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...