Đảm bảo vận hành an toàn đường dây 110kV Đông Hà-Lao Bảo

07/06/2019 15:24:35 - views: 110

Đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo mạch kép và nhánh rẽ thuỷ điện Quảng Trị có tổng chiều dài 71,3 km với 245 vị trí cột thép. 
Đường dây 110kV trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn vận hành ổn định.
 
Đây là đường dây huyết mạch kết nối từ trung tâm thành phố Đông Hà đến huyện Hướng Hoá, đấu nối, truyền tải lên lưới điện quốc gia công suất của các nhà máy điện lớn như Nhà máy Thủy điện Quảng Trị (64MVA), Điện gió Hướng Linh 2 (30MVA) và của các nhà máy thuỷ điện nhỏ như La La, Đakrông2, Hạ Rào Quán, Khe Giông…
 
Đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo được đưa vào vận hành tháng 3/2003, trước đây cách điện đường dây sử dụng loại sứ gốm của Trung Quốc, loại sứ này không phù hợp với địa hình và thời tiết khắc nghiệt khu vực, sương muối và thường xuyên bị giông sét nên có tổn thất cao, năm 2007 cách điện đường dây được thay thế bằng loại cách điện Polime do Trung Quốc sản xuất.  Loại sứ này đảm bảo chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, tương đối phù hợp với tình hình thời tiết khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Sau hơn 10 năm vận hành cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết khu vực, chất lượng của các chuỗi cách điện Polime này cũng bị suy giảm mạnh, làm tăng tổn thất của lưới điện.
 
Nhằm đảm bảo vận hành an toàn lưới điện 110kV, giảm tổn thất trên đường dây, vào năm 2017 Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Trị được giao nhiệm vụ thay thế cách điện đường dây bằng các chuỗi cách điện Polime do Italia sản xuất, tăng cường thêm các chuỗi đỡ lèo tại các vị trí cột néo, lèo có khả năng gây sự cố khi có gió thổi mạnh. Có thể nói việc thay một chuỗi cách điện không mất nhiều thời gian, công việc rất đơn giản tuy nhiên để thực hiện được trên đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo lại là cả một quá trình. 
 
Việc mang vác dụng cụ, công cụ vật tư lên tận chân cột quả là một vấn đề gian nan, vì các cột điện đều nằm trên đỉnh núi, địa hình phức tạp, không có đường vào tuyến, có cột từ vị trí rải quân đi bộ gần hai giờ đồng hồ mới tới... Đợt sửa chữa lớn lần này với khối lượng lớn, thay thế và thu hồi 780 chuỗi néo, 751 chuỗi đỡ (gồm cả cách điện thuỷ tinh và Polime). Thời tiết vào cuối năm 2017 không được thuận lợi, mưa nhiều, rét buốt, nhiều hôm lên đến vị trí nhưng do trời mưa quá to nên không thể làm việc được, có lúc đang làm dở chừng công việc thì trời đỗ mưa to nhưng vì vào đến vị trí công tác quá khó khăn nên anh em vẫn cố gắng để thực hiện xong công việc. Với sự nhiệt tình của anh em công nhân tổ quản lý vận hành đường dây Quảng Trị và anh em công nhân từ các trạm biến áp (TBA) 110kV tăng cường, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị, ưu tiên tuyệt đối về phương tiện, nhân lực, sự động viên kịp thời của ban chấp hành công đoàn  nên mọi khó khăn đều được khắc phục, hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, đảm bảo tiến độ thời gian thực hiện công việc cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và thiết bị, không có vi phạm quy trình an toàn.
 
Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy thủy điện, điện gió khu vực miền Tây Quảng Trị... dẫn đến công suất truyền tải trên đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo ngày càng tăng cao. Từ giữa năm 2018 đến nay, đường dây luôn vận hành ở chế độ đầy tải và quá tải. Việc vận hành này rất nguy hiểm, chỉ cần một sự cố nhỏ của một mạch đường dây như sự phát nóng của các mối nối, tiếp xúc lèo sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc truyền tải điện năng của tuyến đường dây huyết mạch này.
 
Nhằm ngăn ngừa các sự cố do phát nhiệt ở các mối nối, tiếp xúc lèo, ngay từ đầu năm 2019, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Trị đã chỉ đạo đơn vị tổ chức kiểm tra đo nhiệt độ ở tất cả các đầu tiếp xúc lèo và lập kế hoạch lắp đặt lèo bổ sung cho tuyến đường dây 110kV Đông Hà-Lao Bảo. Tuân thủ sự chỉ đạo của Công ty, đơn vị đã kiểm tra đo nhiệt độ tiếp xúc, kết hợp những lần cắt điện đường dây để thí nghiệm định kỳ thiết bị của các TBA và cắt điện để đi dời các vị trí 9-15 đường dây 110kV Đông Hà-Lao Bảo lắp đặt lèo bổ sung, đến nay đơn vị đã lắp đặt lèo bổ sung được 63 vị trí cột néo với 530 bộ ghíp lèo.
 
Việc tăng cường lèo bổ sung tại các vị trí cột néo đường dây mạch kép 110kV Đông Hà-Lao Bảo cũng như thường xuyên kiểm tra vệ sinh bảo dưỡng thiết bị trong các đợt cắt điện đường dây hay thí nghiệm định kỳ tại các TBA 110kV nhằm phát hiện các khiếm khuyết của thiết bị, thay thế kịp thời các hư hỏng đã nâng cao khả năng vận hành của lưới điện 110kV, giảm thiểu sự cố trên lưới điện đơn vị quản lý.
 
Qua 5 tháng đầu năm 2019 đơn vị đã vận hành an toàn, không có sự cố chủ quan cũng như sự cố khách quan, đảm bảo cung cấp điện liên tục, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị quản lý vận hành lưới điện 110kV, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, không để xảy ra tai nạn lao động, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu chung toàn Công ty.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

Cập nhật 18/09/2019

Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn để đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng nếu có chính sách thích...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam trao giải thưởng cuộc thi tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2019

Chiều 17-9, tại trụ sở Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...