PC Đồng Tháp: Nâng cao hiệu quả từ việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

10/06/2019 09:38:00 - views: 112

Trong bối cảnh hệ thống điện đang chịu nhiều áp lực về nguồn điện cung ứng, việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà (MTMN) được xem là một trong những giải pháp tối ưu. 
 

Năng lượng mặt trời mái nhà là giải pháp mang tính chiến lược lâu dài, tiết kiệm chi phí.
 
Vì vậy, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã có nhiều hỗ trợ, thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống điện MTMN trên địa bàn tỉnh.
 
Theo số liệu thống kê của ngành Điện lực, miền Nam nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, số giờ nắng trung bình là 6 - 8 giờ/ngày và liên tục suốt cả năm. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của miền Nam là khá cao, đạt từ 4 - 4,5 kWh/ngày/kWp. Theo đó, số giờ nắng của tỉnh Đồng Tháp đạt từ 2.200 - 2.500 giờ/năm, rất phù hợp cho việc khai thác nguồn điện từ năng lượng mặt trời.
 
Hiện toàn tỉnh có hơn 106 cơ sở sản xuất và hộ dân đầu tư hệ thống điện năng lượng MTMN với công suất 2.178 kWp. Điều này giúp giảm áp lực hệ thống lưới điện quốc gia, cũng như tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt của người dân.
 
Để nhân rộng mô hình điện MTMN, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, ngành Điện lực tỉnh đã tổ chức tập huấn về chương trình hỗ trợ tư vấn lắp đặt cho 70 cán bộ, nhân viên các đơn vị trực thuộc là lực lượng nòng cốt để tập huấn lại cho các hội viên, đoàn viên thuộc các hội đoàn thể cấp huyện/thị/thành, dịch vụ bán lẻ điện năng tại các Điện lực.
 
Qua đó, nội dung tập huấn gồm triển khai các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, về năng lượng điện mặt trời nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.
 
Bên cạnh đó, các tư vấn viên còn được hướng dẫn kỹ về quy trình lắp đặt điện mặt trời áp mái cũng như thủ tục, hợp đồng lắp điện áp mái và mua bán điện thừa cho ngành điện lực. Từ đó, các tư vấn viên sẽ tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các hộ dân trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nhà để tiết kiệm chi phí trong sản xuất, sinh hoạt đời sống...
 
Sau khi hoàn thành khóa tập huấn, các tư vấn viên thuộc Công ty Điện lực Đồng Tháp sẽ hình thành, phát triển đội ngũ tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trong cộng đồng; nâng cao giá trị gia tăng tuyên truyền về tiết kiệm điện sử dụng năng lượng tái tạo, lắp đặt hệ thống điện MTMN theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời góp phần cân bằng ổn định cung cấp điện trong tình trạng nguy cơ mất cân bằng cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm 2019 và những năm tiếp theo.
 
Theo số liệu thống kê của ngành Điện, bình quân cứ khoảng 7 - 8m² trần phẳng bố trí được những tấm pin mặt trời để sinh ra 1kWp. Bình quân 1 kWp có thể phát ra >= 4 kWh/ngày hay 120 kWh/tháng (1.440 kWh/năm) – (Thay đổi theo ngày/mùa). Vì vậy, chi phí đầu tư cho hệ thống điện MTMN khoảng từ 20 - 24 triệu đồng/1kWp. Lượng điện dư không sử dụng hết có thể bán cho ngành điện theo giá là 2.134 đồng/kWh (năm 2019).
Theo: Báo Đồng Tháp

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

Cập nhật 18/09/2019

Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn để đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng nếu có chính sách thích...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam trao giải thưởng cuộc thi tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2019

Chiều 17-9, tại trụ sở Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...