Ý tưởng “Đảo Mặt Trời” khổng lồ có thể biến nước biển thành… xăng!

11/06/2019 08:39:26 - views: 93

Bằng cách sử dụng chính năng lượng mặt trời và năng lượng gió, những hòn đảo nhân tạo khổng lồ này có thể biến CO2 trở thành nhiên liệu tái tạo, từ đó giải quyết hai vấn đề lớn mà con người đang gặp phải: “Biến đổi khí hậu” và “cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch”!
Ý tưởng “Đảo Mặt Trời” khổng lồ có thể biến nước biển thành… xăng! - 2
Ảnh minh họa.

Với mục tiêu làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, đồng thời giải quyết cơn khát năng lượng cho loài người, nhóm các nhà khoa học đến từ châu Âu đã đề xuất một giải pháp mang tính đột phá ở tầm vĩ mô: Xây dựng các hòn đảo nhân tạo khổng lồ có thể biến CO2 thành năng lượng tái tạo!
 
Ý tưởng nghe có phần “đi trước thời đại” này trên thực tế lại hoàn toàn khả thi, với những công nghệ mà chúng ta đang sở hữu ở thời điểm hiện tại, những gì còn thiếu chỉ là một nhà đầu từ và bản kế hoạch toàn diện!
 
“Lòai người cần giảm thiểu triệt để hoặc thậm chí là ngừng hẳn việc phát thải khí CO2 từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu” – Đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết – “Nguồn nhiên liệu có nguồn  gốc từ Carbon lỏng sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho tình trạng này”.
 
Theo mô tả của  nhóm nghiên cứu, hòn đảo nhân tạo – Được họ dặt tên là “Đảo Methanol Mặt Trời” – sẽ có bề mặt được phủ đầy các thiết bị tạo ra nguồn điện từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió, giúp nó có thể tự vận hành hệ thống sản xuất nhiên liệu methanol từ CO2 và Hydro tách từ nước biển.
 
Lượng nhiên liệu Methanol tạo ra sẽ được lưu trữ trong các bồn chứa nằm ở vị trí mà tàu thuyền có thể dễ dàng lấy và vận chuyển vào đất liền để sử dụng. Được biết, toàn bộ quá trình vận hành của những hòn đảo Methanol Mặt Trời sẽ được tối ưu hóa để không làm phát thải CO2 ra môi trường!
 
Theo tính toán, cứ 70 module nổi (mỗi module có kích cỡ tương đương một nhà bè nuôi cá) sẽ tạo nên một đảo Methanol Mặt Trời rộng khoảng 1 km vuông. Đồng thời, đảo nhân tạo này cần được đặt ở các vị trí không qua xa bờ, ở vùng biển có chiều cao sóng trung bình dưới 7 mét và ít bị các cơn bão tấn công!
 
Cũng theo đại diện của nhóm nghiên cứu, những thách thức lớn nhất để biến ý tưởng này trở thành một bản thiết kế có thể áp dụng, đang gặp phải hiện nay là: “Các tiểu phần của hòn đảo cần như thế nào để có thể dễ dàng lắp đặt ở quy mô lớn giữa đại dương”; “Làm sao để vệ sinh và bảo trì các thiết bị trên hòn đảo này một cách hiệu quả, kinh tế?”.
Theo: Dân Trí

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

Cập nhật 18/09/2019

Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn để đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng nếu có chính sách thích...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam trao giải thưởng cuộc thi tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2019

Chiều 17-9, tại trụ sở Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...