Quảng Ngãi: Đảm bảo hành lang an toàn lưới điện mùa cao điểm khai thác keo

12/06/2019 09:16:39 - views: 38

Nhiều hộ tự ý khai thác keo ngay sát hành lang an toàn lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ gây chập, cháy đường dây, ngã đổ trụ, gây phát điện đe dọa tính mạng của chính họ và lao động làm thuê.

Công nhân điện lực Sơn Hà hỗ trợ người dân khai thác những cây keo lớn nằm sát đường dây.
 
Hiện nay, giá keo đang tăng mạnh nên các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khai thác rầm rộ để bán. Nhiều hộ tự ý khai thác keo ngay sát hành lang an toàn lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ gây chập, cháy đường dây, ngã đổ trụ, gây phát điện đe dọa tính mạng của chính họ và lao động làm thuê. 
 
Sơn Hà là một trong những địa phương có diện tích trồng cây keo lai nhiều tại tỉnh Quảng Ngãi. Hộ ông Nguyễn Văn Cảnh, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà có gần 1 ha keo. Mấy năm trước, ông để cây có tuổi đời 5-6 năm mới khai thác. Năm nay khi keo đội giá, ông đã quyết định khai thác sớm hơn để có thêm thu nhập. Điều khiến ông Cảnh lo lắng nhất là trở ngại khi đốn hạ các cây keo lớn nằm ngay sát đường dây điện. 
 
Ông cho hay, trước đây, hệ thống điện chỉ có 3 đường dây thôi giờ nâng lên 5 đường dây nên rất nguy hiểm. Ông phải đề nghị nhân viên điện lực đến hỗ trợ để khai thác keo an toàn hơn. 
 
Không chỉ các chủ rừng mà ngay cả các thương lái cũng e dè khi mua phải những rừng keo nằm ngay hành lang an toàn lưới điện bởi họ phải mất rất nhiều thời gian, công sức để khai thác.
 
Anh Đinh Toát, một thương lái thu mua keo tại xã Sơn Hạ cho biết, nhiều trường hợp mua của người dân xong, tới lúc thu hoạch, cành, nhánh nhiều quá, vươn gần đường dây nên không dám đốn hạ vì sợ chập điện gây cháy nổ, ảnh hưởng đến những người khác. Không còn cách nào khác, anh đành phải báo cho bên điện lực can thiệp, lên phương án hỗ trợ bởi họ có kinh nghiệm hơn. 
 
Anh Đinh Văn Ỏ, Công an viên xã Sơn Giang thông tin, dưới sự chỉ đạo của UBND xã, Công an xã đã họp dân, tuyên truyền để họ hiểu mức độ nguy hiểm, hậu quả khó lường khi khai thác keo gần đường dây điện; thuyết phục người dân chấp hành tốt quy định, phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình khai thác. 
 
Theo ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Điện lực Sơn Hà, đơn vị đã chia nhiều tổ để thường xuyên kiểm tra dọc đường dây. Nếu thấy người dân khai thác, lập tức trợ giúp. Bằng mọi cách phải đảm bảo cấp điện xuyên suốt cho hai huyện Sơn Hà, Sơn Tây, không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào.
 
Ngoài ra, một biện pháp khá hữu hiệu được Điện lực Sơn Hà áp dụng là gắn biển cảnh báo trong các vườn keo, kèm theo mức phạt cụ thể khi chủ rừng chặt cây gây ngã đổ vào đường dây và số điện thoại đường dây nóng để người dân biết, nâng cao nhận thức và dễ dàng liên hệ khi cần đến. 
 
Trước đó, trong hai ngày 8 - 9/6, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã phát động ra quân phát quang hành lang tuyến tại địa phương này. Kết quả, công ty đã phát quang được 1.188 cây nằm trong và ngoài hành lang đường dây 35kV Quảng Phú - Sơn Hà và 5.361 cây nằm trong và ngoài hành lang đường dây 22kV xuất tuyến 474/T10. Đối với các khu vực người dân chưa thống nhất, Công ty tạm thời bọc ống xoắn cách điện dây dẫn.
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Mỹ tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng

Cập nhật 19/06/2019

Đây là khẳng định của ông Francis R. Fannon - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - trong cuộc trao đổi với báo...

Năng lượng xanh

HSBC Việt Nam ưu đãi lãi suất cho khách hàng cá nhân lắp đặt điện mặt trời áp mái

Cập nhật 19/06/2019

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) vừa giới thiệu chương trình tín dụng xanh...

Quản lý năng lượng

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 14/06/2019

Hơn 250 học sinh đến từ 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa có trải nghiệm thú vị...

Điện lực

Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp

Cập nhật 10/06/2019

Dự án sản xuất thử nghiệm “Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp (SRFI)”...