Quảng Ngãi: Đảm bảo hành lang an toàn lưới điện mùa cao điểm khai thác keo

12/06/2019 09:16:39 - views: 105

Nhiều hộ tự ý khai thác keo ngay sát hành lang an toàn lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ gây chập, cháy đường dây, ngã đổ trụ, gây phát điện đe dọa tính mạng của chính họ và lao động làm thuê.

Công nhân điện lực Sơn Hà hỗ trợ người dân khai thác những cây keo lớn nằm sát đường dây.
 
Hiện nay, giá keo đang tăng mạnh nên các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khai thác rầm rộ để bán. Nhiều hộ tự ý khai thác keo ngay sát hành lang an toàn lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ gây chập, cháy đường dây, ngã đổ trụ, gây phát điện đe dọa tính mạng của chính họ và lao động làm thuê. 
 
Sơn Hà là một trong những địa phương có diện tích trồng cây keo lai nhiều tại tỉnh Quảng Ngãi. Hộ ông Nguyễn Văn Cảnh, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà có gần 1 ha keo. Mấy năm trước, ông để cây có tuổi đời 5-6 năm mới khai thác. Năm nay khi keo đội giá, ông đã quyết định khai thác sớm hơn để có thêm thu nhập. Điều khiến ông Cảnh lo lắng nhất là trở ngại khi đốn hạ các cây keo lớn nằm ngay sát đường dây điện. 
 
Ông cho hay, trước đây, hệ thống điện chỉ có 3 đường dây thôi giờ nâng lên 5 đường dây nên rất nguy hiểm. Ông phải đề nghị nhân viên điện lực đến hỗ trợ để khai thác keo an toàn hơn. 
 
Không chỉ các chủ rừng mà ngay cả các thương lái cũng e dè khi mua phải những rừng keo nằm ngay hành lang an toàn lưới điện bởi họ phải mất rất nhiều thời gian, công sức để khai thác.
 
Anh Đinh Toát, một thương lái thu mua keo tại xã Sơn Hạ cho biết, nhiều trường hợp mua của người dân xong, tới lúc thu hoạch, cành, nhánh nhiều quá, vươn gần đường dây nên không dám đốn hạ vì sợ chập điện gây cháy nổ, ảnh hưởng đến những người khác. Không còn cách nào khác, anh đành phải báo cho bên điện lực can thiệp, lên phương án hỗ trợ bởi họ có kinh nghiệm hơn. 
 
Anh Đinh Văn Ỏ, Công an viên xã Sơn Giang thông tin, dưới sự chỉ đạo của UBND xã, Công an xã đã họp dân, tuyên truyền để họ hiểu mức độ nguy hiểm, hậu quả khó lường khi khai thác keo gần đường dây điện; thuyết phục người dân chấp hành tốt quy định, phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình khai thác. 
 
Theo ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Điện lực Sơn Hà, đơn vị đã chia nhiều tổ để thường xuyên kiểm tra dọc đường dây. Nếu thấy người dân khai thác, lập tức trợ giúp. Bằng mọi cách phải đảm bảo cấp điện xuyên suốt cho hai huyện Sơn Hà, Sơn Tây, không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào.
 
Ngoài ra, một biện pháp khá hữu hiệu được Điện lực Sơn Hà áp dụng là gắn biển cảnh báo trong các vườn keo, kèm theo mức phạt cụ thể khi chủ rừng chặt cây gây ngã đổ vào đường dây và số điện thoại đường dây nóng để người dân biết, nâng cao nhận thức và dễ dàng liên hệ khi cần đến. 
 
Trước đó, trong hai ngày 8 - 9/6, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã phát động ra quân phát quang hành lang tuyến tại địa phương này. Kết quả, công ty đã phát quang được 1.188 cây nằm trong và ngoài hành lang đường dây 35kV Quảng Phú - Sơn Hà và 5.361 cây nằm trong và ngoài hành lang đường dây 22kV xuất tuyến 474/T10. Đối với các khu vực người dân chưa thống nhất, Công ty tạm thời bọc ống xoắn cách điện dây dẫn.
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

Cập nhật 18/09/2019

Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn để đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng nếu có chính sách thích...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam trao giải thưởng cuộc thi tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2019

Chiều 17-9, tại trụ sở Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...